Thứ Tư, 12/05/2021, 11:52 (GMT+7) | Điểm tin:

Bé trai 11 tuổi bị sốc nhiễm khuẩn nặng sau hai ngày uống thuốc hạ sốt

Thứ Hai, 05/10/2020, 18:55 (GMT+7)
Việt Báo Ngày 5/10, các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, nơi đây vừa điều trị thành công cho bệnh nhi 11 tuổi bị bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết – viêm đa xoang trong tình trạng nguy kịch.


Các bác sĩ cho biết, bé trai đến bệnh viện trong tình trạng sốt 42 độ C, nôn, thay đổi trí giác trong cơn sốt.

Bố bé trai cho biết, trước đó, con bị sốt nên gia đình mua thuốc hạ sốt cho con uống. Tuy nhiên, uống thuốc 2-3 ngày nhưng bé trai không đỡ nên họ đưa con đến Bệnh viện Bãi Cháy khám.

Các chỉ số xét nghiệm cho thấy, bé bị nhiễm trùng nặng, tế bào máu giảm mạnh. Chụp MRI sọ não có hình ảnh tổn thương tại thể chai và viêm đa xoang. Các bác sĩ tiến hành theo dõi nhiễm khuẩn huyết, sử dụng kháng sinh kết hợp và theo dỏi sát tình trạng bé.

Hiện sức khỏe bé trai đã ổn định. Ảnh: BVCC.

3 giờ sau, tình trạng bé diễn tiến nặng với biểu hiện hạ huyết áp. Các bác sĩ xác định, bé bị sốc nhiễm khuẩn nên nhanh chóng dùng thuốc vận mạch, thay đổi kháng sinh thích hợp và theo dõi sát chỉ số sinh tồn. Sau 5 giờ điều trị tích cực, bé trai thoát khỏi nguy kịch.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không sốt, không nôn, ăn uống, vận động tốt. Vài ngày tới, nếu không có gì bất thường, bé sẽ được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, Phó Trưởng khoa Nhi cho biết, biểu hiện sốt rất thường gặp ở trẻ em. Khi bị triệu chứng này, trẻ có thể nhiễm khuẩn hoặc không.

Có rất nhiều phụ huynh, khi thấy con có triệu chứng sốt đã tự ý mua thuốc kháng sinh và hạ sốt cho con uống. Việc làm này hoàn toàn không tốt cho trẻ. Trường hợp dùng sai cách sẽ vô tình làm trẻ gặp nguy kịch.

“Bệnh nhi trên, lúc vào viện sốt rất cao. Trong cơ sốt, bé có thay đổi ý thức. May mắn, bệnh nhi được cứu kịp nên sức khỏe phục hồi nhanh, không để lại biến chứng. Trường hợp không được cấp cứu kịp, người bệnh có thể phải can thiệp lọc máu và thở máy, thậm chí ECMO”, bác sĩ Sơn nói.

Vị bác sĩ khuyến cáo, trước khi sử dụng thuốc, phụ huynh nên hỏi ý kiến các bác sĩ, hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn.