Thứ Hai, 17/05/2021, 11:40 (GMT+7) | Điểm tin:

Bé gái 3 tuổi đi cấp cứu cùng chân giường sắt

Thứ Tư, 16/09/2020, 09:36 (GMT+7)
Việt Báo Trong nhà có chiếc giường sắt có chân thấp, không được bịt kín lỗ thông. Khi trèo lên giường chơi, bé gái 3 tuổi cho tay vào chân giường. Không rút tay ra được, bé khóc thét, hoảng sợ.

Sáng 16/9, Ths.BS.CK2 Huỳnh Cao Nhân, Trưởng khoa Ngoại Niệu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhi đi cấp cứu cùng chiếc chân giường sắt.

Bệnh nhi là bé gái 3 tuổi, ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Người nhà cho biết, gia đình có một chiếc giường sắt chân thấp, không được bịt kín lỗ thông.

Khi trèo lên giường chơi, bé gái cho tay vào lỗ chân giường và bị mắc kẹt. Không rút tay ra được, bé khóc thét, hoảng loạn. Người nhà biết đã cưa chân giường và đưa bé đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ đã gây mê, bôi trơn và dùng thủ thuật rút được tay bé gái ra.

Người nhà đã cưa chân giường rồi đưa con đi cấp cứu. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nhân cho biết, trong trường hợp con trẻ bị sự cố như trường hợp bé gái ở trên, cha mẹ cần phải bình tĩnh thực hiện những bước sau:

Nâng cao vùng bị tổn thương để giảm đau và phù nề

Đây là việc quan trọng nhất cần làm trong vòng 48 giờ đầu. Ngay sau khi phát hiện bé bị dập kẹt ngón- bàn - cánh tay/chân, hãy đặt bé ngồi ở tư thế thuận tiện, trên ghế hay ngồi lòng mẹ. Dùng chăn hoặc gối kê cao bàn tay hoặc bàn chân bị thương của bé. Những giờ sau đó, thường xuyên cho bé ngồi hoặc nằm ở tư thế bàn tay/bàn chân bị thương cao hơn tầm trái tim.

Các bác sĩ đã gây mê, bôi trơn rồi dùng thủ thuật lấy chân giường ra khỏi tay bé gái. Ảnh: BVCC.

Chườm đá

Dùng túi nylon đựng đá lạnh (hoặc một túi rau quả đông lạnh sạch có sẵn trong ngăn đá) chườm lên vùng tổn thương. Bọc túi đá lạnh trong một chiếc khăn bông mỏng. Giữ túi chườm trên vùng tổn thương trong vòng 20 phút. Thực hiện điều này đều đặn mỗi 1-2 giờ trong vòng 24 giờ đầu, sau đó làm 3-4 lần trong ngày thứ 2.

Nếu không có túi chườm, có thể dùng bát nước đá thay thế. Đổ nước vào một bát to, thêm vào đó một ít đá lạnh rồi nhúng toàn bộ bàn tay/bàn chân bé vào ngâm. Bé có thể cảm thấy khó chịu ở thời điểm hiện tại, nhưng phương pháp này về lâu dài sẽ giúp giảm phù nề và giảm đau rất hiệu quả.

Giảm đau

Dập kẹt tứ chi khiến trẻ hết sức đau đớn. Đó là do khu vực này tập trung rất nhiều đầu mút dây thần kinh và các cơ quan cảm thụ. Cho bé uống thuốc giảm đau (paracetamol, ibuprofen) theo đúng chỉ dẫn. Thuốc không những giúp bé bớt đđau mà còn làm giảm tình trạng viêm.