Sở Y tế TPHCM đang truy vết 3 ca Omicron xuất hiện trong cộng đồng

NGUYỄN LY | 19/01/2022, 09:17

TPHCM – Sau khi nhận được thông tin Bệnh viện 30.4 phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, Sở Y tế TPHCM cho biết, đang phối hợp với HCDC khẩn trương xác minh và truy vết biến chủng Omicron.

Theo thông tin từ Bệnh viện 30.4 (Bộ Công an), 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng tại TPHCM đã được phát hiện.

 
Sở Y tế TPHCM đang xác minh 3 ca Omicron xuất hiện trong cộng đồng đầu tiên. Ảnh: WHO

Theo đó, ngày 15.1, 3 người này có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) gửi Bệnh viện 30.4 làm xét nghiệm PCR.

Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại đây phát hiện gene S bất thường. Trong khi PCR các gene mục tiêu khác cho kết quả bình thường. Chính điều này đã gây sự chú ý của các kỹ thuật viên và được báo cáo với lãnh đạo bệnh viện.

Ngày 16.1, các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để thực hiện giải trình tự gene xác định biến thể SARS-CoV-2.

Chiều ngày 18.1, kết quả thu được 3 bộ gene từ 3 mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho thấy cả 3 bộ gene này thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

Đây được xem là 3 ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện tại cộng đồng và nhờ từ sự cảnh giác của các kỹ thuật viên BV 30.4.

3 trường hợp này là những người ngụ tại huyện Bình Chánh, quận 11 và quận Gò Vấp TPHCM. Ngay trong chiều 18.1, Bệnh viện 30.4 đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) về các trường hợp trên.

Quảng cáo

Sáng 19.1, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động,  bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết: “Sở Y tế đang phối hợp với HCDC TPHCM khẩn trương xác minh và kiểm soát nếu có biến chủng Omicron trong cộng đồng”.

Trước đó. TPHCM ghi nhận 30 ca nhiễm biến thể Omicron đều là người nhập cảnh và được cách ly theo đúng quy định. Trường hợp nặng nhất là một bệnh nhân 82 tuổi có nhiều bệnh nền, từ Mỹ về Việt Nam, hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở Y tế TPHCM đang truy vết 3 ca Omicron xuất hiện trong cộng đồng
vietnam.vn