Sở Công Thương TPHCM: Sức mua tháng 1 cao nhất 5 năm dù khung cảnh ảm đạm

Q.Huy| 02/02/2023 20:05

Mặc dù không khí mua sắm không sôi động như các năm trước, tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 1 của TPHCM là xấp xỉ 57.000 tỷ đồng. Đây là số liệu cao nhất của tháng 1 trong vòng 5 năm qua.

Chiều 2/2, UBND TPHCM tổ chức buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Sự kiện có sự tham dự của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, địa phương bắt đầu năm 2023 bằng nhiều tin vui, nhưng cũng nhiều nỗi lo. Năm nay mang tính chất bản lề, cũng là năm giữa nhiệm kỳ của thành phố.

"Chúng ta đã mất năm 2021 bởi dịch Covid-19 diễn ra, năm 2022 để tập trung phục hồi và kiểm soát dịch. Do đó, năm 2023 mang tính chất quyết định việc đạt các chỉ tiêu của nhiệm kỳ hay không", ông Đức phân tích.

Sở Công Thương TPHCM: Sức mua tháng 1 cao nhất 5 năm dù khung cảnh ảm đạm - 1

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, tại họp báo (Ảnh: N.T.).

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố, cho biết, vừa qua, có ý kiến thắc mắc việc sức mua của địa bàn trong tháng Tết có giảm hay không. Bởi, TPHCM không cảm nhận được không khí mua sắm sôi động như mọi năm.

"Theo số liệu chính thức mới nhất, tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 1 của TPHCM là xấp xỉ 57.000 tỷ đồng. Đây là số liệu cao nhất của tháng một trong vòng 5 năm qua. Hoàn toàn không có chuyện sức mua giảm", lãnh đạo Sở Công Thương khẳng định.

Phó Giám đốc Sở Công Thương nhận định, việc không khí mua sắm tại thành phố không sôi động như mọi năm có thể do doanh nghiệp thay đổi phương thức kinh doanh. Ngoài các kênh bán hàng truyền thống, các đơn vị áp dụng các phương thức mới khác.

Sở Công Thương TPHCM: Sức mua tháng 1 cao nhất 5 năm dù khung cảnh ảm đạm - 2

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM (Ảnh: N.T.).

Trước và sau dịp Tết Nguyên đán năm nay, TPHCM tiếp tục duy trì chương trình bình ổn thị trường, lựa chọn các sản phẩm thiết yếu để tham gia chương trình. Hoạt động này có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, chuẩn bị kế hoạch và nguồn hàng ổn định nên giá cả các mặt hàng không có tình trạng tăng đột biến.

Tháng 1 năm nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của thành phố giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu cả nước ước đạt 3,6 tỷ USD - giảm 13% cùng kỳ năm 2022; tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp thành phố trong tháng qua cửa khẩu cả nước ước đạt 4,3 tỷ USD, giảm 21% so với cùng kỳ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sở Công Thương TPHCM: Sức mua tháng 1 cao nhất 5 năm dù khung cảnh ảm đạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO