Sở Công Thương TP.HCM: Có doanh nghiệp không nghiêm túc xét nghiệm cho shipper

KHUẤT NGUYÊN | 24/09/2021, 17:05

Sở Công Thương TP.HCM cho rằng một số doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao hàng đã không nghiêm túc trong việc xét nghiệm cho shipper.

Ngày 24/9, 34 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao hàng tại TP.HCM đã tham gia cuộc họp trực tuyến với Sở Công Thương TP.HCM về những vấn đề phát sinh trong ngày đầu các doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm shipper, thay vì tổ chức ở các trạm y tế lưu động như trước.

Việc tự tổ chức xét nghiệm cho shipper đã gây ra tình trạng "dồn cục", chen chúc, không đảm bảo giãn cách, dù các doanh nghiệp gấp rút thuê dịch vụ bên ngoài, cơ sở y tế bệnh viện tổ chức lấy mẫu.

Sở Công Thương TP.HCM: Có doanh nghiệp không nghiêm túc xét nghiệm cho shipper - 1

Shipper TP.HCM đứng xếp hàng chờ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sau khi nghe các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao hàng báo cáo về tình hình triển khai công tác tổ chức xét nghiệm cho các shipper và ý kiến chủa Sở Y tế, Sở Thông tin Truyền thông, Công an TP.HCM, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàn Vũ đã kết luận một số nội dung đáng chú ý sau:

Một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper. Các doanh nghiệp này thuê cơ sở y tế quy mô nhỏ để thực hiện xét nghiệm, dẫn đến tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, không đảm bảo quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, làm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ông Vũ yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện công tác xét nghiệm theo phương thức doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân.

Sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả (hình ảnh, thông tin) cho doanh nghiệp quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên kho dữ liệu chung của thành phố.

Sở Công Thương TP.HCM: Có doanh nghiệp không nghiêm túc xét nghiệm cho shipper - 2

 Theo Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM nhiều doanh nghiệp chưa nghiêm túc khi xét nghiệm cho shipper.

Việc thực hiện theo phương thức này đảm bảo phù hợp và thích ứng với quá trình phòng, chống dịch cũng như đảm bảo an toàn cho shipper trong tình hình hiện nay. Các doanh nghiệp phối hợp với đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho shipper tự xét nghiệm.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho shipper theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người với tần suất 3 ngày/1 lần.

Trong trường hợp phát hiện các doanh nghiệp nào chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định hoặc có thông tin phản ánh qua báo chí, truyền thông, Sở Công Thương sẽ thực hiện ngay biện pháp tạm ngưng hoạt động của các ứng giao hàng bằng công nghệ do doanh nghiệp đăng ký với Sở Công Thương.

Quảng cáo

Sở Công Thương sẽ có văn bản thông báo với Công an TP.HCM và các cơ quan chức năng về việc ngưng hoạt động của ứng dụng giao hàng công nghệ do doanh nghiệp cung cấp.

Sở Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tính toán để có chính sách phù hợp về mặt kinh tế (chi phí, giá dịch vụ) để cùng chia sẻ, hỗ trợ lực lượng shipper trong quá trình hoạt động, cũng như phát huy vai trò cung cấp dịch vụ này cho người dân thành phố; giúp người dân đều được tiếp cận nguồn hàng hoá kịp thời từ chất lượng dịch vụ giao hàng nhanh chóng, giá cả phù hợp trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Ông Vũ khẳng định Sở Công Thương TP.HCM xem các doanh nghiệp đang quản lý shipper là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hoá của thành phố. Trong thời gian tới Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động, đảm bảo các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

KHUẤT NGUYÊN
Bài liên quan
TP.HCM công bố cấp độ dịch ở 22 quận huyện, có 9 vùng xanh, 12 vùng vàng, 1 vùng cam
Tính đến ngày 24/10, có 9 quận huyện tại TP.HCM đạt cấp độ 1 - vùng xanh, 12 địa phương đạt cấp độ 2 - vùng vàng và một đơn vị cấp 3 - vùng cam theo tiêu chí đánh giá của Nghị quyết 128 và Bộ Y tế.
Lao động quay trở lại TP.HCM làm việc: Chủ doanh nghiệp mừng nhưng cũng lo
Người lao động quê ở miền Tây, Tây Nguyên... bắt đầu quay trở lại TP.HCM làm việc, nhiều chủ doanh nghiệp vừa vui mừng vì có người làm, nhưng cũng không ít nỗi lo.
Chủ tịch hội đồng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM từ chức
PGS.TS Ngô Văn Thuyên, Chủ tịch hội đồng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa nộp đơn từ chức lên hội đồng trường này.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở Công Thương TP.HCM: Có doanh nghiệp không nghiêm túc xét nghiệm cho shipper
vietnam.vn