Số ca mắc COVID-19 mới ở TPHCM tăng gấp 3 lần trong 7 ngày qua

Thanh Chân| 19/02/2022 22:03

TPHCM - Từ ngày 12 - 18.2, số ca mắc COVID-19 mới tại thành phố được ghi nhận là 2.934 ca, tăng gấp 3 lần so với 7 ngày trước.

Số ca mắc COVID-19 mới ở TPHCM tăng gấp 3 lần trong 7 ngày qua
Bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tích cực. Ảnh: Nguyễn Ly

Ca COVID-19 mới tăng gấp 3 lần 

Tối 19.2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, theo ghi nhận của hệ thống giám sát dịch bệnh COVID-19, từ ngày 12 - 18.2, số ca mắc mới tại thành phố được ghi nhận là 2.934 ca, tăng gấp 3 lần so với 7 ngày trước (ngày 5 - 11.2). Đồng thời, số ca nhập viện cũng có khuynh hướng gia tăng nhẹ.

Tuy nhiên, số bệnh nặng vẫn đang giảm và số ca tử vong vẫn đang ở mức thấp. Ngày 19.2, ghi nhận 2 ca tử vong nhưng là bệnh nhân từ tỉnh thành khác chuyển đến TPHCM để điều trị.

HCDC thông tin thêm hiện tượng số ca mắc mới tăng ở cả 22/22 quận, huyện và TP.Thủ Đức đã được dự báo trước khi thành phố khôi phục trở lại các hoạt động lao động sản xuất, học tập cũng như các sinh hoạt xã hội. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã phát hiện những ca bệnh mang biến chủng Omicron trong cộng đồng.

HCDC khuyến cáo người dân cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng bệnh theo 5K. Thực hiện các biện pháp bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khi đến lượt.

Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo HCDC phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng, trường học.

Cụ thể, hướng dẫn các cơ sở giáo dục vệ sinh khử khuẩn các lớp học, điều tra dịch tễ, theo dõi sức khỏe các trường hợp F1 để phát hiện sớm F0, hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch COVID-19.

Đồng thời, lấy mẫu ngẫu nhiên nhóm ca bệnh để giải trình tự gen. Xét nghiệm cho toàn bộ F1, theo dõi sức khỏe theo quy định. Thông báo đến các trường có học sinh ở tại một tu viện tại quận Gò Vấp (đây là một ổ dịch mới phát hiện) theo học để được điều tra dịch tễ, xét nghiệm các trường hợp F1.

Ngoài ra, Sở Y tế đã tổ chức họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của các quận, huyện có số ca mắc mới tăng cao để đề nghị các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, trong đó quan trọng nhất là tiêm chủng và bảo vệ người thuốc nhóm nguy cơ.

Tiếp tục phối hợp với các sở ban ngành để kiểm soát dịch

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở ban ngành triển khai các hoạt động để kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học; tăng cường giám sát không để dịch lây lan; tổ chức tập huấn phát hiện sớm và xử trí ban đầu đối với các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm COVID-19 phát hiện tại trường học cho nhân viên phụ trách y tế, giáo viên của các trường học.

Phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện và Ban quản lý ký túc xá các trường đại học kiểm soát và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các ký túc xá; xem xét đề xuất thành lập khu cách ly y tế cho sinh viên là F0, F1.

Phối hợp Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất triển khai hoạt động phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, hạn chế sự gián đoạn hoạt động sản xuất tại thành phố.

Cùng với đó, chỉ đạo HCDC triển khai kế hoạch giám sát sự lưu hành các biến chủng mới để chủ động có kế hoạch ứng phó.

Duy trì thường xuyên hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhằm đảm bảo tại mỗi phường xã đạt trên 75% dân số mỗi phường xã được tiêm đủ mũi theo quy định của Bộ Y tế và trên 90% người nguy cơ được tiêm chủng đủ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Số ca mắc COVID-19 mới ở TPHCM tăng gấp 3 lần trong 7 ngày qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO