Sinh viên ở lại làm thêm Tết Dương lịch: Quen với nỗi tủi thân, nhớ nhà

01/01/2023 15:10

Tết Dương lịch 2023, trong lúc người người nhà nhà về quê sum họp cùng gia đình hoặc đi chơi, đi du lịch thì có không ít bạn trẻ lại ở lại thành phố với công việc bán thời gian, kiếm thêm thu nhập.

"Em ở lại nhiều rồi nên cảm thấy quen, không còn tủi thân nữa" - Trần Thị Thu Hiền (sinh viên năm 2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) nói.  Dịp nghỉ lễ Tết Dương 2023, Thu Hiền chọn ở lại làm thêm thay vì về quê nghỉ lễ như bao bạn bè đồng trang lứa.

Làm phục vụ ở quán phở, Thu Hiền được trả thù lao 40.000 đồng/giờ, trung bình một ngày làm 5 tiếng, Thu Hiền nhận về 200.000 đồng. Tuy nhiên, do đang học song bằng nên nữ sinh chỉ có thể làm được 2 buổi/tuần. Mỗi tháng, Thu Hiền cũng có trên dưới 1 triệu đồng để chi tiêu ngoài tiền bố mẹ gửi cho.

Lúc không đi làm, Thu Hiền hoàn hành nốt bài tập được giao. Ảnh: Lương Hạnh.
Lúc không đi làm, Thu Hiền hoàn thành nốt bài tập được giao. Ảnh: Lương Hạnh.

"Quê em ở Quảng Bình, cách khá xa Hà Nội. Thời gian di chuyển cũng lâu nên em để dành Tết Âm lịch mới về nhà. Sắp tới em có một chuyến đi thực tế ở Lào Cai, phải đóng 2 triệu đồng nên dịp Tết Dương em ở lại kiếm tiền, không phải xin bố mẹ nữa", Thu Hiền chia sẻ.

Tuy mức lương không được tăng dịp này nhưng Thu Hiền có thể làm thêm thời gian thay vì 5 tiếng cố định. Việc này cũng giúp nữ sinh có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Còn Nguyễn Thế Cường (sinh viên năm 2, Đại học Khoa học - xã hội và Nhân văn) cũng vừa kết thúc ca làm buổi tối, trở về phòng trọ đã 12h đêm.

Thế Cường táp vội vào một quán cơm sinh viên để mua đồ ăn tối. Hai chân mềm nhũn, bủn rủn vì phải chạy đi chạy lại nhiều. Thế Cường tâm sự: "Buổi tối khách đông em chỉ kịp ăn cái bánh mì nên giờ đói. Hôm nay mọi người ra đường đi chơi Tết nhiều, lượng khách đông hẳn hơn so với mọi ngày, làm không xuể", nam sinh nói.

Ở lại làm dịp này, Thế Cường được nhân 3 lần lương. Những ngày thường, lương của một nhân viên phục vụ quán cà phê như em là 17.000 đồng/giờ. Với ngày Tết Nguyên đán, nam sinh nhận về 51.000 đồng/giờ.

Ở lại làm thêm dịp này cho Cường một trải nghiệm đáng nhớ cùng mức thu nhập cao. Ảnh: Lương Hạnh.
Ở lại làm thêm dịp này cho Cường một trải nghiệm đáng nhớ cùng mức thu nhập cao. Ảnh: Lương Hạnh.

"Bình thường một ca là 4 tiếng nhưng dịp này những nhân viên khác nghỉ nên quán thiếu người làm. Em ở lại nên làm 8 tiếng full một ca", Thế Cường cho hay.

Trong khi đó, Nguyễn Huy Đại (sinh viên năm 3, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ) chạy xe ôm công nghệ dịp tết này.

"Dịp này nhu cầu mua hàng của người ta nhiều, nhiều người đặt xe đi giao quà tặng; người có nhu cầu đến các bến xe, tàu, sân bay để về quê cũng nhiều nên mình ráng ở lại kiếm cuốc xe có thêm tiền", Huy Đại tính.

Chỉ riêng ngày 31.12.2022, Huy Đại chạy được 17 cuốc xe, kiếm được gần 3 triệu đồng. Số tiền này tương đương 2 tuần nếu Huy Đại chạy  xe vào ngày thường;

"Hôm qua mọi người về quê, đi sắm sửa quần áo, tất niên... Đa số họ đều đến các quán nhậu nên gọi xe ôm để không phải lái xe. Những tài xế như em hôm qua chạy không hết khách", Huy Đại tâm sự.

2 năm trước dịch COVID-19, nam sinh mắc kẹt ở Hà Nội. Còn Tết Dương lịch 2023, nam sinh cũng ở lại Hà Nội và kiếm được tiền, có thêm thu nhập đỡ đần bố mẹ. Việc này khiến em cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc thay vì cảm giác thấy tủi thân, nhớ nhà.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sinh viên ở lại làm thêm Tết Dương lịch: Quen với nỗi tủi thân, nhớ nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO