Shark Bình đăng ảnh tình tứ Phương Oanh, luật sư nói gì?

27/09/2022, 13:58

Sự việc doanh nhân Đào Lan Hương có động thái pháp lý với diễn viên Phương Oanh đang nhận được sự quan tâm từ dư luận.

Sau khi công khai chuyện tình cảm vào cuối tháng 8/2022, Phương Oanh - Shark Bình trở thành những cái tên được dư luận quan tâm, bởi liên quan tới lùm xùm với vợ đại gia 8X - doanh nhân Đào Lan Hương.

Vài ngày trước, Shark Bình gây chú ý khi tổ chức sinh nhật hoành tráng cho Phương Oanh, những hình ảnh tình tứ tràn lan trên mạng xã hội cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Shark Bình đăng ảnh tình tứ Phương Oanh, luật sư nói gì?-1

Những bức ảnh đã khiến doanh nhân Đào Lan Hương phải lên tiếng: "Đã định thôi nhưng quyết định sẽ làm văn bản gửi đi các cơ quan quản lý để xử lý những hành vi, tư cách không phù hợp với thuần phong mỹ tục"

"Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, tôi không thể không lên tiếng trước những hành vi của cô diễn viên này, mà theo đó liên quan tới Luật hôn nhân gia đình, liên quan tới vợ chồng, mà còn là các vấn đề về quyền trẻ em được phát triển bình thường và các quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật.

Tôi vốn dĩ chỉ định tập trung vào việc gia đình mình nhưng những hành động đả kích này sẽ cần có sự đáp trả. Tôi sẽ không im lặng về cô Phương Oanh này nữa mà sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi và các con", nữ doanh nhân nói thêm.

Shark Bình đăng ảnh tình tứ Phương Oanh, luật sư nói gì?-2
Hình ảnh Shark Bình tình tứ mừng sinh nhật Phương Oanh vài ngày trước.

Trao đổi với Zing ngày 26/9, người đại diện theo ủy quyền của Đào Lan Hương cho biết, nữ doanh nhân đã làm việc với thừa phát lại để lập vi bằng các bài viết trên trang cá nhân của Phương Oanh về mối quan hệ tình cảm giữa nữ diễn viên này và chồng mình.

Người đại diện doanh nhân Đào Lan Hương nhấn mạnh: "Việc Phương Oanh khẳng định ông Bình độc thân khi 2 người đến với nhau là thông tin sai sự thật. Chúng tôi đã lập vi bằng các bài viết nhằm củng cố chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm và đề nghị xử phạt nữ diễn viên này".

Dù hiện tại Phương Oanh đã ẩn một số bài viết, hình ảnh liên quan tới Shark Bình trên Facebook cá nhân, song người đại diện doanh nhân Đào Lan Hương cho biết các bài viết, hình ảnh này đã được chụp lại và lưu trữ trên các phương tiện truyền thông chính thống khác, do đó vẫn sẽ lập vi bằng đối với các bài viết này.

Shark Bình đăng ảnh tình tứ Phương Oanh, luật sư nói gì?-3
Diễn viên Phương Oanh - Shark Bình - doanh nhân Đào Lan Hương.

Sáng 27/9, Dân Việt có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) về vụ việc dưới góc độ pháp lý.

Cụ thể, Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ: "Khi ly chưa ly hôn mà người đàn ông công khai tổ chức sinh nhật cho nhân tình và công khai tình cảm của mình với người thứ ba thì đó là hành vi phản cảm.

Hành vi này, tuy không có chế tài xử lý theo quy định pháp luật nhưng không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội và có thể sẽ vấp phải phản ứng của dư luận nếu đó là những người nổi tiếng.

Đánh giá ở góc độ pháp lý thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn và sẽ kết thúc khi một trong hai bên chết hoặc có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật tuyên bố cho hai người được ly hôn.

Trong thời gian là vợ chồng trên phương diện pháp lý thì hành vi của các bên được đánh giá trên cơ sở quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Theo đó Luật hôn nhân và gia đình quy định: 'Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình'. Như vậy, chung thủy là nghĩa vụ, là trách nhiệm phải là tình nghĩa vợ chồng.

Trường hợp cuộc hôn nhân chưa kết thúc mà một trong hai bên có người thứ ba, công khai tình cảm với người thứ ba là hành vi không chỉ vi phạm đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, mặc dù tình cảm vợ chồng có thể đã lâm vào tình trạng trầm trọng".

Shark Bình đăng ảnh tình tứ Phương Oanh, luật sư nói gì?-4
Hình ảnh công khai đi sự kiện của Phương Oanh - Shark Bình cách đây không lâu.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, chế tài xử lý với những người vi phạm hôn nhân và gia đình chỉ áp dụng khi có hành vi chung sống như vợ chồng, còn các hành vi vi phạm khác trong quan hệ hôn nhân thì sẽ được điều chỉnh bởi các quy phạm xã hội, bởi dư luận, đạo đức xã hội nên pháp luật không quy định chế tài.

Nếu người đang có vợ có chồng mà chung sống công khai "như vợ chồng" với người khác, cùng ăn, ở, sinh hoạt, chung nhau về kinh tế, có con chung hoặc tổ chức đám cưới... thì mới bị xử phạt hành chính, nếu vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu Shark Bình và Phương Oanh chỉ công khai chuyện tình cảm trước dư luận nhưng không sinh sống cùng nhau, không tổ chức đám cưới, không có con chung... thì chưa có căn cứ để xử lý bằng chế tài của pháp luật mà chỉ có sự đánh giá khen, chê của dư luận xã hội.

"Với những người nổi tiếng, được cho là những người của công chúng thì cần phải có những chuẩn mực đạo đức, lối sống, văn hóa, ứng xử phải phù hợp với chuẩn mực pháp luật và chuẩn mực đạo đức xã hội để không gây ra những hiệu ứng tiêu cực cho xã hội, trở thành những gương xấu, những bài học xấu cho người khác.

Bởi vậy tôi cho rằng, việc công khai chuyện tình cảm và tổ chức sinh nhật trong tình huống này là quá vội vàng, hoàn toàn không nên, mặc dù chưa đủ căn cứ để xử lý bằng chế tài của pháp luật nhưng sẽ bị nhiều người cười chê, lên án và gây tổn thương đến vợ và những đứa con của Shark Bình", Luật sư Đặng Văn Cường nói thêm trên Dân Việt.

Zen
Theo Vietnamnet

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Shark Bình đăng ảnh tình tứ Phương Oanh, luật sư nói gì?
vietnam.vn