Serbia tuyên bố cứng rắn: Không gia nhập NATO, không ủng hộ trừng phạt Nga

Việt Hà | 11/10/2021, 15:16

Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin cho biết, dưới chính quyền hiện tại, nước này sẽ tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc của sự trung lập quân sự, không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như không ủng hộ các lệnh trừng phạt với Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Serbia Vulin. (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Nội vụ Serbia Vulin cho hay, nước này sẽ duy trì tính trung lập quân sự. (Nguồn: AP)

Ông Vulin nêu rõ: "Miễn là Serbia vẫn do Tổng thống Aleksandar Vucic dẫn dắt và tôi vẫn ở trong các cấu trúc an ninh thì Serbia sẽ không trở thành một quốc gia thành viên NATO. Chúng tôi sẽ vẫn tuân thủ chặt chẽ việc duy trì tính trung lập quân sự của chúng tôi".

Quan chức cấp cao này nhấn mạnh: "Serbia sẽ không bao giờ ủng hộ các lệnh trừng phạt của Nga hay sự quá khích bài Nga. Lịch sử đã cho thấy việc bài Nga luôn bao gồm bài Serbia".

Theo ông Vulin, "chúng tôi không bao giờ chứng kiến ai tấn công Nga mà không tấn công Serbia cùng lúc. Điều này không phụ thuộc vào chúng tôi, đây chỉ là một hình mẫu".

Phát biểu của ông Vulin được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đang có chuyến thăm Serbia và đã hội kiến Tổng thống nước chủ nhà.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Vucic đã gửi lời cảm ơn Nga vì những đóng góp đối với an ninh năng lượng của quốc gia Balkan.

Quảng cáo

Trong khi đó, nói về cáo buộc Nga can thiệp vào các quốc gia Tây Balkan không thuộc Liên minh châu Âu (EU), Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Nếu bất kỳ ai có bằng chứng cụ thể để chứng minh những cáo buộc vô căn cứ này rằng Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế ở Tây Balkan hoặc những khu vực khác thì hoan nghênh họ đưa ra bằng chứng".

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga cho biết, mối quan hệ của Moscow với Serbia và các quốc gia Balkan láng giềng bắt nguồn từ sự tôn trọng lợi ích của nhau.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Serbia tuyên bố cứng rắn: Không gia nhập NATO, không ủng hộ trừng phạt Nga
vietnam.vn