Sau vụ bé 2 tuổi bị bạn đánh tím người: Cần chuẩn bị những gì khi con đi học mầm non?

MINH AN| 24/10/2021 18:14

Sự việc bé 2 tuổi bị bạn đánh tím người ở lớp mầm non trong khi cô giáo không có mặt một lần nữa khiến các phụ huynh băn khoăn về việc khi con đi học mầm non cần chuẩn bị những gì?

Theo nhiều chuyên gia giáo dục để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra ở trường mầm non như con bị bạn đánh ở Bắc Giang gây xôn xao dư luận nhưng ngày qua hay học sinh bị cô giáo bạo hành thì bố mẹ cần chuẩn bị một số kỹ năng trước khi đưa con đến trường.

Khi được dạy những kỹ năng cơ bản, bé sẽ tự tin hơn

Theo đó, thời điểm thích hợp để trẻ đi học là khi chính bản thân trẻ cũng như cha mẹ đã sẵn sàng cho việc đưa con đến trường. Nhưng điều quan trọng là cha mẹ cần kiểm tra điều kiện giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình học của trường.

Theo Thạc sĩ Lê Thị Loan - Học viện Quản lý Giáo dục thì bố mẹ nên dạy kỹ năng sống cho trẻ trước khi cho con đến trường mầm non. Cụ thể là con tự ăn, sau đó là tập tự đi vệ sinh, tự thay quần áo, tự rửa mặt, con cũng phải được dạy chào hỏi.

Ngoài ra, bố mẹ làm sao hãy biến trường học của con thành nơi tuyệt vời để đến bằng cách có thể kể cho con về trường lớp, về đồ chơi, về bạn bè để con biết việc đi học không phải là đáng sợ mà là đáng trông đợi.

hoc-mam-non.jpg
Ảnh minh họa

Bố mẹ cũng nên dạy con biết bảo vệ bản thân bằng cách không cho phép ai được động, chạm hay sờ vào cơ thể mình. Nếu tình huống đó xảy ra, trẻ có thể tìm cách để chống lại.

Khi rơi vào trường hợp không thể chống cự, hãy la hét thật to rồi tìm người ứng cứu, đi kèm với đó là hành động chống cự để tự bảo vệ mình.

Nếu trên lớp có người bắt nạt hoặc đánh mắng, lập tức báo với cô giáo hoặc nói với bố mẹ để tìm ra cách xử lý kịp thời.

Trong trường hợp con bị bạn bạo hành hãy chú ý đến việc chăm sóc về mặt tâm lý cho con để con không có cảm giác sợ hãi, tự ti sau những chấn động về măt tâm lý. Tất nhiên, bằng những cách khác nhau phải trao đổi lại với nhà trường về việc đảm bảo an toàn cho con để trường học thực sự là nơi hạnh phúc với con.

Khi con được dạy những kỹ năng cơ bản, bé sẽ tự tin hơn. Bố mẹ không thể ở bên con mọi lúc, mọi nơi nên nếu có sự hỗ trợ tốt nhất từ giáo viên, các bạn học và bản thân bé thì sẽ khiến phụ huynh an tâm phần nào.

Đình chỉ cơ sở mầm non để xảy ra vụ bé 2 tuổi bị bạn đánh

Ngày 24/10, Phòng GD-ĐT huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã có báo cáo nhanh về sự việc học sinh đánh nhau tại nhóm trẻ mầm non Vân Vũ gây xôn xao dư luận.

Trước đó, vào hồi 10g48 phút ngày 23/10 tại cơ sở Mầm non Vân Vũ (thuộc thôn Chùa, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) xảy ra sự việc cháu Thân Quang Tr. (3 tuổi, trường Mầm non Tăng Tiến) được gửi tại nhóm trẻ vào các ngày thứ 7 hàng tuần đã cắn và đánh cháu Vũ Đan Q. (22 tháng tuổi).

Tại thời điểm xảy ra sự việc, cô Thân Thị Vân (giáo viên chủ nhiệm lớp và là chủ nhóm trẻ) không có mặt tại lớp, cô Hoàng Thị Chuyên là giáo viên phụ lớp đi lấy cơm trưa.

Đến 10g52, nghe tiếng khóc, cô Chuyên vội quay lại lớp thì thấy cháu Q. bị cắn và đánh nên bế cháu ra ngoài lau người và dỗ dành cho cháu bớt hoảng sợ.

Ngay sau đó, cô Chuyên đã gọi điện cho cô Vân để thông báo về sự việc. Đến 11g15, cô Vân gọi điện thông báo cho gia đình cháu Q. về việc cháu bị bạn cắn và xin lỗi gia đình qua điện thoại.

Sau đó, ông nội cháu Q. đến trường đón cháu. Khi về nhà, mẹ của Q. phát hiện trên người cháu có nhiều vết thương, chụp ảnh và gửi cho cô Vân và trách về việc không quản lý dẫn đến để cháu bị bạn khác đánh.

Đến 12g30, cô Vân kiểm tra lại camera và gửi clip cho mẹ cháu. Sau sự việc trên cô Vân đã đến gia đình gặp và xin lỗi.

Đến khoảng hơn 16g mẹ cháu Đan Q là Đoàn Thị H. đã đăng tải hình ảnh và clip lên mạng xã hội. Cô Vân đã tự nguyện xin tạm dừng hoạt động của nhóm trẻ để giải quyết sự việc.

Về sự việc này, UBND xã Tăng Tiến đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của nhóm trẻ mầm non Vân Vũ để làm rõ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sau vụ bé 2 tuổi bị bạn đánh tím người: Cần chuẩn bị những gì khi con đi học mầm non?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO