Sau Thượng đỉnh, Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa các quan chức quân đội cấp cao

Việt Hà | 02/12/2021, 14:24

Theo các nguồn thạo tin, Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc họp giữa các quan chức quân đội hàng đầu của 2 nước.

Sau Thượng đỉnh, Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa các quan chức quân đội cấp cao. (Nguồn: AP)
Trong một thời gian dài, cơ hội cho các cuộc đàm phán giữa các quan chức quân đội Mỹ-Trung Quốc trở nên hiếm hoi vì hai bên không thể thống nhất được quan chức Trung Quốc nào là đối tác đối thoại của Bộ trưởng Austin. (Nguồn: AP)

Sau cuộc gặp trực tuyến hồi tháng trước giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden, quân đội 2 nước đã liên lạc để thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kỳ Lượng và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa của Trung Quốc.

Một nguồn tin cho hay: “Đây là một trong những đồng thuận đã đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden. Hai nhà lãnh đạo đã yêu cầu quân đội 2 nước thảo luận việc tổ chức cuộc gặp giữa các quan chức quân đội cấp cao”.

Quảng cáo

Hình thức và nội dung của cuộc gặp chưa được quyết định, nhưng một nguồn tin cho biết, khả năng tổ chức một cuộc điện đàm hoặc hội nghị trực tuyến vào đầu tháng 1 tới đang được xem xét.

Các quan chức quân đội Mỹ đang tìm cách duy trì đường dây liên lạc mở với những người đồng cấp Trung Quốc nhằm ngăn chặn các các cuộc xung đột tiềm tàng.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài, cơ hội cho các cuộc đàm phán đã trở nên hiếm hoi vì hai bên không thể thống nhất được quan chức Trung Quốc nào là đối tác đối thoại của Bộ trưởng Austin.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau Thượng đỉnh, Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa các quan chức quân đội cấp cao
vietnam.vn