Sau khi được 'giải oan', cựu quân nhân 32 năm đòi quyền lợi tiếp tục bị làm khó

(Nguồn: tienphong.vn) | 28/06/2021, 22:30

Theo ông Lợi, ngoài việc bị làm khó khi phải cung cấp những giấy tờ không còn giữ, Trường ĐH Y - Dược Thái Nguyên còn đề xuất mức đền bù "không thể chấp nhận được".

Liên quan việc ông Nguyễn Ngọc Lợi - người mới được "giải oan" sau 32 năm “cõng đơn” đòi quyền lợi tiếp tục bị làm khó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có văn bản báo cáo Thủ tướng, trong đó nêu rõ một số cá nhân có trách nhiệm chưa nhận thức được rõ các thiếu sót, khuyết điểm, cố tình kéo dài thời gian thực hiện kết luận và đền bù.

Ông Trần Ngọc Liêm - Phó Tổng TTCP vừa ký văn bản gửi Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình để báo cáo về kết quả thực hiện vụ việc khiếu kiện của ông Nguyễn Ngọc Lợi (người mới được Thanh tra Chính phủ giải oan sau 32 năm kiên trì khiếu nại, đòi quyền lợi - PV).

Trong đó khẳng định một số cá nhân có trách nhiệm ở Trường Đại học Y - Dược thuộc Đại học Thái Nguyên chưa nhận thức được rõ các thiếu sót, khuyết điểm; quá trình kiểm điểm chưa xác định được mức độ vi phạm của các cá nhân; không thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, kéo dài thời gian và cho đến nay các kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm.

Sau khi được 'giải oan', cựu quân nhân 32 năm đòi quyền lợi tiếp tục bị làm khó - 1

Ông Nguyễn Ngọc Lợi kể về hành trình 32 năm "cõng" đơn đòi quyền lợi.

Về quá trình thực hiện đền bù thiệt hại cho ông Lợi, đến thời điểm hiện nay, hai bên chưa thống nhất được do mức đền bù quá thấp, không quy đổi về giá trị hiện tại khi được đền bù.

Trường Đại học Y - Dược yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Lợi phải cung cấp một số thủ tục giấy tờ mà tại thời điểm hiện nay không thể thực hiện được do sự việc đã xảy ra quá lâu và không thể phục hồi (hợp đồng lao động, các chứng từ, hóa đơn minh chứng cho yêu cầu bồi thường)…

Theo đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình; có hình thức kỷ luật nghiêm đối với cá nhân cố ý thực hiện không đúng nội dung kiến nghị, để kéo dài thời gian thực hiện kết luận, kiến nghị của TTCP, cũng như phải thực hiện xong các thủ tục để giải quyết chế độ đền bù cho ông Nguyễn Ngọc Lợi trong tháng 7/2021.

Tối 28/6, trả lời PV Tiền Phong về sự việc, ông Nguyễn Ngọc Lợi cho biết, ngoài việc bị làm khó khi phải cung cấp hoá đơn chứng từ, hợp đồng lao động đã không còn giữ vì thời gian quá lâu, phía Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên còn đề xuất đền bù 32 năm tiền lương cho ông với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

“Họ đề nghị trả cho tôi mức lương 200 đồng/tháng tính từ thời điểm năm 1988 và 300 nghìn đồng/tháng tính từ năm 1995…Đây là đề xuất vô cùng phi lý, không thể nào chấp nhận được", ông Lợi nói.

Theo đó, ông Lợi bày tỏ mong muốn sự việc sớm được giải quyết thỏa đáng, để ông và gia đình ổn định cuộc sống sau rất nhiều năm đau khổ và vất vả vì phải gửi đơn thư khiếu nại.

Trước đó, ngày 23/2/2021, Phó tổng TTCP Trần Ngọc Liêm ký ban hành thông báo kết quả kiểm tra, rà soát khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, quê Phú Thọ).

Kết quả cho thấy đây là vụ việc khiếu nại kéo dài 32 năm, liên quan đến việc thực hiện chính sách đối với cán bộ đi B sau giải phóng miền Nam, tuy nhiên sự thiếu trách nhiệm trong giải quyết, giải quyết chưa chính xác, chưa khách quan của một số cơ quan có thẩm quyền đã làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, danh dự, việc làm trong suốt thời gian dài của công dân, hơn nữa lại là cán bộ đi B, người phải được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước đã quy định.

Theo kết luận của TTCP, Sở Y tế Vĩnh Phú không những làm thất lạc bộ hồ sơ mà còn không giải quyết triệt để, trả lại quyền lợi cho ông Lợi mặc dù biết ông Lợi nguyên là cán bộ đi B, được cử đi học. TTCP xác định trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phú - Phú Thọ thời kỳ từ 1991 đến 2018 và công chức tiếp nhận và bảo quản hồ sơ đã nhận bàn giao.

Ngoài ra, TTCP cũng cho rằng Bộ Y tế đã áp dụng pháp luật không đúng, kết luận vụ việc không đủ căn cứ dẫn đến việc Trường và Bộ GD&ĐT đã không giải quyết hoặc giải quyết chưa chính xác, chưa khách quan các khiếu nại, kiến nghị tiếp sau đó của ông Lợi.

Quảng cáo

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT đã giải quyết vụ việc khiếu nại, kiến nghị chưa chính xác, chưa khách quan, chủ yếu căn cứ vào báo cáo không đúng thực tế của Trường để giải quyết đơn.

Đáng chú ý, năm 2020, mặc dù Sở Y tế Phú Thọ và Trường báo cáo về việc đã tìm lại được Quyết định 54/QĐ ngày 12/10/1977 của Ủy ban Thống nhất của Chính phủ - là căn cứ quan trọng nhất xác định ông Lợi là cán bộ đi B, được cử đi học, nhưng Bộ GD&ĐT lại không dựa vào căn cứ quan trọng này để Báo cáo Thủ tướng và đề xuất hướng xử lý phù hợp. Trách nhiệm thuộc Lãnh đạo Bộ, Chánh Thanh tra Bộ và Tổ trưởng tổ công tác giải quyết đơn của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, cùng với kiến nghị cơ quan chức năng đền bù thiệt hại, khôi phục các chế độ, chính sách được hưởng đối với ông Lợi, TTCP cũng đề nghị các bộ, ngành, đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với những cá nhân liên quan tại Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế Phú Thọ và Trường Đại học Y- Dược, Đại học Thái Nguyên qua các thời kỳ từ 1983 đến 2020.

(Nguồn: tienphong.vn)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau khi được 'giải oan', cựu quân nhân 32 năm đòi quyền lợi tiếp tục bị làm khó