Sau bữa ăn thịnh soạn, người đàn ông phải đi cấp cứu

Ngọc Hân| 31/10/2020 09:18

Việt BáoBác sĩ Nguyễn Văn Nhân, khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nhận một bệnh nhân bị viêm tụy cấp.

Người bệnh là anh B.T.Đ, 49 tuổi, nhập viện ngày 27/10, trong tình trạng đau bụng dữ dội, liên tục, bụng chướng và buồn nôn. Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số triglyceride lên đến 7.470 mg/dl trong khi bình thường là dưới 100 mg/dL. Các bác sĩ chẩn đoán, anh Đ. bị viêm tụy cấp.

Bác sĩ Nhân cho biết, bình thường, tuyến tụy tiết ra các men tụy để góp phần vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Các men này được tiết ra dưới dạng không hoạt động (tiền men) và chúng chỉ được hoạt hóa trở thành có tác dụng ở tá tràng.

Bác sĩ Nhân cho biết, thời gian qua, bệnh viện quận Thủ Đức thường tiếp nhận những người bệnh viêm tụy cấp sau những bữa ăn thịnh soạn. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên, bệnh nhân này, triglyceride tăng vượt mức khiến các acid béo tự do tăng theo làm tự tổn thương tế bào tụy, hệ quả là viêm tụy. Men tụy bị mất kiểm soát ngay trong tuyến tụy, kích hoạt tiến trình tự hủy mô.

"Nếu dịch tiêu hóa rò rỉ ra ngoài tuyến tụy có thể ăn mòn các cơ quan nội tạng lân cận, làm suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao", bác sĩ Nhân nói.

May mắn bệnh nhân trên chưa bị suy đa tạng. Thêm vào đó, phác đồ điều trị viêm tụy cấp nhiều cải tiến, bệnh nhân không cần phải lọc máu, thay huyết tương mà điều trị nội khoa. Các bác sĩ tiêm insulin, truyền dịch, kiểm soát đau, kiểm soát dinh dưỡng và theo dõi liên tục nước tiểu bệnh nhân.

Sau ba ngày, huyết động người bệnh ổn định, bớt đau, tiếp xúc tốt, song vẫn cần điều trị nội trú.

Bác sĩ Nhân cho biết, viêm tụy cấp do tăng triglycerid là bệnh lý về rối loạn chuyển hóa thường xảy ra sau các bữa ăn thịnh soạn, chứa nhiều dầu mỡ, nhiều đạm. Đặc biệt là sau những lần uống rượu bia.

Thời gian qua, Bệnh viện quận Thủ Đức thường tiếp nhận các ca cấp cứu về viêm tụy sau các ngày lễ, Tết,… Nguyên nhân của bệnh cũng có thể là do lối sống thụ động, không tập thể dục, ăn nhiều dầu mỡ béo.

Biểu hiện của bệnh thường thấy là đau bụng dữ dội, nôn mửa... “Nếu dịch tiêu hóa rò rỉ ra ngoài tuyến tụy có thể ăn mòn các cơ quan nội tạng lân cận, gây suy đa cơ quan, đe dọa đến tính mạng”, bác sĩ Nhân nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sau bữa ăn thịnh soạn, người đàn ông phải đi cấp cứu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO