Sau Afghanistan và Iraq, kế hoạch của Mỹ ở Syria là gì?

Việt Hà | 28/07/2021, 10:39

Baoquocte.vn. Báo Politico dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết, gần 1.000 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria để giúp các nhóm người Arab và người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau Afghanistan và Iraq, kế hoạch của Mỹ ở Syria là gì? (Nguồn: US Armny)
Khoảng 900 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria để giúp nhóm người Arab và người Kurd thuộc SDF chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: US Armny)

Theo nguồn tin, "khoảng 900 quân nhân Mỹ, bao gồm một số quân Mũ nồi Xanh (lực lượng đặc nhiệm Mỹ), sẽ ở lại Syria để tiếp tục hỗ trợ và tham vấn cho SDF trong cuộc chiến chống IS".

Nguồn tin cho rằng, không nên mong đợi có những thay đổi về sự hiện diện của Mỹ ở Syria trong tương lai gần, trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị hoàn thành việc rút quân ở Afghanistan và vừa đạt được thỏa thuận chấm dứt sứ mệnh truy quét khủng bố ở Iraq sau gần 2 thập kỷ hiện diện quân sự ở các quốc gia này.

Hơn một năm nay, quân đội Mỹ không đi kèm lực lượng quân sự địa phương trong các cuộc tuần tra chiến đấu ở Syria hay Iraq mà chỉ hỗ trợ SDF từ xa.

Tại những vùng lãnh thổ do người Kurd và lực lượng Mỹ kiểm soát ở Đông Bắc Syria, các cuộc tụ tập đông người phản đối sự hiện diện của họ diễn ra ngày càng nhiều. Trong một số trường hợp, lực lượng SDF phải sử dụng vũ khí để giải tán người biểu tình.

Trưởng lão của các bộ tộc lớn người Arab ra tuyên bố chung chống lại sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Mỹ và lực lượng SDF, yêu cầu khôi phục hoàn toàn việc quản lý nhà nước dưới sự lãnh đạo của chính quyền Damascus.

Trong khi đó, chính phủ Syria đã nhiều lần tuyên bố sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước này là vi phạm chủ quyền quốc gia và tất cả các quy tắc quốc tế.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau Afghanistan và Iraq, kế hoạch của Mỹ ở Syria là gì?