Sát cánh cả trên biển, trên bờ

06/07/2021, 07:32

Ngày 30-6 vừa qua, từ sáng sớm đã có rất đông bà con ngư dân cùng đại diện các tổ chức của xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) có mặt tại khu vực trung tâm xã để tham gia Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” do Bộ tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển (CSB) 1 phối hợp với địa phương tổ chức.

Cầm trên tay phần quà hỗ trợ từ chương trình và gói thuốc vừa được các chiến sĩ quân y của Vùng CSB 1 cấp phát, ông Trần Văn Khải, 78 tuổi, ở thôn 1, xã Liên Hòa xúc động chia sẻ: “Biết tin có các thầy thuốc trong Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” tổ chức khám sàng lọc và cấp thuốc miễn phí cho các hộ nghèo trên địa bàn, tôi vui lắm. Từ tối qua tôi đã chuẩn bị khẩu trang và nhờ cháu nội sáng sớm nay đưa đến đăng ký khám bệnh. Thực sự đây là hoạt động vô cùng thiết thực, ý nghĩa với những ngư dân gắn bó cả đời với nghề biển như chúng tôi...”.

Còn đối với anh Hà Văn Hùng (ngư dân trú tại thôn 3, xã Liên Hòa) thì nhiều năm qua, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ CSB với những con tàu hiện đại đã trở nên quen thuộc với ngư dân. Bởi mỗi khi ngư dân làm ăn trên biển gặp sự cố là cán bộ, chiến sĩ CSB đều có mặt kịp thời để hỗ trợ. Lực lượng CSB đã trở thành điểm tựa vững chắc của bà con ngư dân. Qua lời kể của anh Hùng, chúng tôi được biết, tháng 7-2017, trong lúc tàu của gia đình anh đang khai thác hải sản ở khu vực vịnh Lan Hạ (tiếp giáp giữa Hải Phòng và Quảng Ninh) thì gặp cơn dông lớn. Tàu của anh bị chết máy và có nguy cơ bị sóng đánh chìm. Trong lúc tính mạng của anh và 8 thuyền viên đang vô cùng nguy hiểm thì tàu CSB-9004 của Vùng CSB 1 đến ứng cứu, lai dắt về bờ an toàn.

Đại diện Vùng Cảnh sát biển 1 và thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) trao quà hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: MẠNH THƯỜNG

Trực tiếp trao tặng bà con ngư dân những lá cờ Tổ quốc cùng tủ thuốc, phao cứu sinh và tờ rơi có in đầy đủ thông tin về quy định đánh bắt hải sản và số đài canh “đường dây nóng” trực cứu hộ, cứu nạn, Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó chính ủy Vùng CSB 1, nhắn gửi: “Bất cứ khi nào bà con gặp sự cố trong quá trình đánh bắt, phương tiện trục trặc cần cứu hộ, cứu nạn hay chẳng may bị ốm đau cần hỗ trợ khẩn cấp thì cứ thông tin đến các đài canh, chúng tôi sẽ có mặt ngay. Bà con yên tâm rằng, cán bộ, chiến sĩ CSB chúng tôi luôn đồng hành với bà con 24/24 giờ...”.

Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân" do BTL Vùng CSB 1 phối hợp tổ chức lần này trên địa bàn xã Liên Hòa với nhiều hoạt động thiết thực, như: Tuyên truyền phổ biến Luật CSB Việt Nam, Luật Phòng, chống tác hại của ma túy, cách phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định về bảo đảm an ninh, an toàn khi khai thác, làm ăn trên biển; trao tặng 300 lá cờ Tổ quốc, hơn 1.000 khẩu trang y tế, 50 chai nước sát khuẩn, cấp phát 500 tờ rơi các loại tới ngư dân.

Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng xây dựng một ngôi nhà đại đoàn kết, tặng quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; khám, chữa bệnh cho ngư dân nghèo trên địa bàn; tặng cờ Tổ quốc, tủ thuốc cấp cứu cho tàu cá ngư dân, vật tư phòng dịch Covid-19; cùng ngư dân dọn vệ sinh môi trường biển... "Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị chúng tôi đã xuống từng tàu của ngư dân để thăm hỏi, tặng quà và làm công tác tuyên truyền. Qua đây, tình đoàn kết quân dân càng thêm gắn bó. Có thể nói, "CSB đồng hành với ngư dân" là chương trình rất ý nghĩa, được bà con ngư dân đồng lòng ủng hộ", Thượng tá Nguyễn Văn Hiển cho biết.

CHU ANH

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Sát cánh cả trên biển, trên bờ
  vietnam.vn