Sân bay Kabul tê liệt, WHO chỉ còn đủ nguồn cung y tế ở Afghanistan trong một tuần

Thu Hiền | 25/08/2021, 20:52

Baoquocte.vn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ có đủ nguồn cung y tế ở Afghanistan trong một tuần, do việc vận chuyển thiết bị y tế từ nước ngoài bị chặn vì các hạn chế tại sân bay Kabul.

Sân bay Kabul tê liệt, WHO chỉ còn đủ nguồn cung y tế ở Afghanistan trong một tuần
WHO cho rằng, biến động hiện tại ở Afghanistan có thể làm gia tăng số ca mắc Covid-19. (Nguồn: New York Times)

"Chúng tôi đã nhanh chóng phân phối nguồn cung cứu sinh cho các cơ sở y tế và đối tác ở Kabul, Kandahar và Kunduz, nhưng WHO hiện chỉ có đủ nguồn cung trong nước để sử dụng trong một tuần. Ngày 23/8, 70% nguồn cung này đã được chuyển đến các cơ sở y tế", Ahmed Al-Mandhari, Giám đốc khu vực của WHO, nói vào ngày 24/8.

WHO cho biết, việc giao hơn 500 tấn vật tư y tế, bao gồm thiết bị phẫu thuật và bộ dụng cụ dành cho người suy dinh dưỡng nghiêm trọng, từ Dubai đã bị đình trệ vì những hạn chế tại sân bay Kabul.

Các quan chức từ văn phòng Đông Địa Trung Hải của WHO nói rằng, họ cũng lo ngại biến động hiện tại ở Afghanistan có thể làm gia tăng số ca mắc Covid-19, khi mà việc xét nghiệm ở nước này giảm 77% trong tuần qua, trong khi việc tiêm chủng cũng bị ngưng trệ.

Trong một cuộc họp trực tuyến, các quan chức WHO cho biết, 95% cơ sở y tế ở Afghanistan vẫn hoạt động, nhưng một số nhân viên nữ chưa quay lại làm việc và nhiều bệnh nhân nữ sợ hãi đã rời đất nước.

Richard Brennan, Giám đốc khẩn cấp khu vực của WHO, cho biết: “Chúng tôi đã có một số dấu hiệu và thông tin liên lạc đáng khích lệ, khi chính quyền Taliban nói rõ rằng, họ muốn Liên hợp quốc ở lại và mong muốn đảm bảo tính liên tục của các dịch vụ y tế”.

Sân bay Kabul chìm trong hỗn loạn kể từ khi Taliban kiểm soát thủ đô của Afghanistan vào ngày 15/8.

Trên 18 triệu người, tức hơn một nửa dân số Afghanistan, cần viện trợ nhân đạo, theo Liên hợp Quốc. Những nhu cầu này vẫn đang tăng lên hàng ngày.

Quảng cáo
Bài liên quan
WHO cảnh báo nguyên nhân Covid-19 kéo dài sang năm 2022
Đại dịch Covid-19 sẽ hoành hành thêm một năm nữa, dai dẳng hơn là bởi "các nước nghèo chưa thể có được lượng vắc xin cần thiết", theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Sau ca tử vong vì hút mỡ bụng, Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo không tiếp khách
Sáng 20/10, Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo cơ sở Cộng Hòa ngưng hoạt động, chỉ tiếp khách đã có hẹn trước với lãnh đạo.
Tin thế giới 14/10: Ấn Độ-Trung Quốc tranh cãi về lãnh thổ; Tổng thống Nga Putin nói gì về nhiệm kỳ tiếp theo? WHO lại điều tra nguồn gốc Covid-19
Na Uy, Lebanon, Afghanistan chìm trong bạo lực; Tổng thống Nga Vladimir Putin nói gì về nhiệm kỳ tiếp theo?... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sân bay Kabul tê liệt, WHO chỉ còn đủ nguồn cung y tế ở Afghanistan trong một tuần
vietnam.vn