Sai lầm khi cấp đông thịt lợn mà người Việt nào cũng mắc lỗi

15/08/2021, 12:58

Dù dùng tủ lạnh hiện đại đến mấy, mắc những sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm đều có thể khiến thịt bị biến chất.

Trong những ngày giãn cách xã hội, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt là cấp đông thịt lợn là nhu cầu thiết yếu của mọi gia đình người Việt.

Nhiều gia đình cho rằng cứ chỉ cần cho thịt vào tủ lạnh thì dù bao lâu cũng chắc chắn không thể hỏng. Thực tế, khi thịt được cấp đông quá lâu thì chắc chắn sẽ bị biến đổi, hư hỏng và sẽ phải bỏ đi để tránh ngộ độc thực phẩm. 

Không rửa thịt trước khi để đông đá

Nhiều người có thói quen mua thịt về sẽ cất thịt vào túi, sau đó để luôn vào trong ngăn đá. Cách làm này cực kỳ nguy hiểm vì nếu bạn không rửa thịt thật sạch sau khi mua về, các chất bẩn tồn tại trong thớ thịt không bị mất đi sẽ làm thực phẩm mất hết chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.

Sai lầm khi cấp đông thịt lợn mà người Việt nào cũng mắc lỗi-1

Đồng thời thịt dễ bị nhiễm khuẩn, tệ hơn là nếu lưu trữ thịt ở ngăn đá, nước thịt nếu bị rỉ xuống các ngăn rau củ phía dưới có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn chéo, ảnh hưởng đến chất lượng của các thực phẩm khác.

Bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp

Để thịt được đảm bảo chất lượng, không bị biến chất trong thời gian lưu trữ, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp.

Nếu bảo quản trong ngăn mát thì nhiệt độ bảo quản của thịt sống là khoảng 2 độ C, còn nếu bảo quản trong ngăn đá thì mức nhiệt khoảng -25 độ C sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng.

Sai lầm khi cấp đông thịt lợn mà người Việt nào cũng mắc lỗi-2

Bảo quản thịt lợn quá lâu

Khi thực phẩm được làm lạnh quá lâu, các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ mất dần, thậm chí chúng còn bị hao hụt màu sắc, hương vị, kết cấu.

Đối với một miếng thịt bình thường, thời gian lưu trữ đông thịt tối đa chỉ nên trong khoảng 1 tháng. Nếu thời gian bảo quản thịt lâu hơn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm, biến đổi hàm lượng chất dinh dưỡng và gây bệnh cho người dùng nếu ăn phải.

Sai lầm khi cấp đông thịt lợn mà người Việt nào cũng mắc lỗi-3

Rã đông và làm đông lại thịt sau khi không dùng hết

Ở nhiệt độ phòng, thịt sau khi được rã đông sẽ bị vi khuẩn bám lên bề mặt. Miếng thịt lúc này sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh trưởng và phát triển mạnh.

Do đó, nếu bạn tiếp tục cất miếng thịt không dùng hết vào ngăn đá sẽ thúc đẩy vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn, làm miếng thịt bị nhiễm khuẩn và gây bệnh.

Sai lầm khi cấp đông thịt lợn mà người Việt nào cũng mắc lỗi-4
Quảng cáo

Cách tốt nhất là bạn nên chia thịt thành từng miếng nhỏ đủ dùng cho một lần, tránh sử dụng không hết lại mang đi đông đá nhiều lần, rất có hại cho sức khỏe.

Cất giữ thịt lợn lẫn với hải sản

Hải sản là thực phẩm có mùi tanh, vì thế nếu được cất giữ chung với thịt lợn sẽ bám mùi sang thịt, đồng thời tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tốt nhất bạn nên bảo quản thịt và hải sản ở trong những chiếc hộp riêng, như vậy có thể giữ những thực phẩm này được lâu hơn.

Sai lầm khi cấp đông thịt lợn mà người Việt nào cũng mắc lỗi-5

Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Bài liên quan
Đừng rửa thịt lợn trực tiếp với nước, bởi rất khó rửa sạch! Hãy học mẹo này, chất bẩn sẽ tự hết, thịt rất sạch và không còn mùi tanh
Thịt là món ngon không thể thiếu trên bàn ăn gia đình, không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho cơ thể con người.
Sai lầm khi cấp đông thịt lợn mà người Việt nào cũng mắc lỗi
Dù dùng tủ lạnh hiện đại đến mấy, mắc những sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm đều có thể khiến thịt bị biến chất.
Đừng chần hay rửa nước nóng, đây mới là cách xử lý giúp thịt lợn ra hết chất độc hại
Nhiều người nghĩ rằng chần thịt lợn qua nước nóng hoặc rửa lâu dưới vòi nước sạch sẽ giúp loại bỏ chất bẩn, độc hại có trong thịt lợn nhưng đây không phải là ý hay.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sai lầm khi cấp đông thịt lợn mà người Việt nào cũng mắc lỗi
vietnam.vn