Rồng Komodo nuốt sống dê non trong tích tắc

Minh Khôi| 09/03/2023 07:11

Một video được chia sẻ đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng khi rồng Komodo hạ gục một con dê non còn sống trước sự kinh hãi của người xem.

Kinh hoàng cảnh rồng Komodo nuốt sống dê non trong tích tắc (Video: Real Wild).

Trong đoạn video, có thể thấy con vật tội nghiệp bị rồng Komodo dễ dàng quật ngã xuống đất, dù đã ra sức giãy giụa và chống đỡ. Dường như sự phản kháng của nó là hoàn toàn vô hiệu trước loài thằn lằn được mệnh danh "hậu duệ khủng long" thời hiện đại.

Tuy nhiên, mọi thứ mới chỉ bắt đầu. Thay vì cắn xé con mồi như đa số các loài ăn thịt, rồng Komodo quyết định "nuốt chửng" kẻ địch giống cách một con trăn thường làm.

Đôi chân của con dê bị treo lơ lửng ngoài hàm của con rồng sau khi phần thân trên nó dần bị nuốt trọn vào dạ dày của kẻ săn mồi.

Chỉ trong ít phút, rồng Komodo với hàm răng sắc nhọn và cái miệng rộng ngoác đã nuốt xong bữa trưa của nó.

Cuối đoạn video, con dê tội nghiệp bị nuốt sống vẫn cất những kêu đau đớn từ bên trong bụng của rồng Komodo khiến người xem không khỏi đau xót trước sự khắc nghiệt của tự nhiên.

Rồng Komodo (tên khoa học: Varanus komodoensis) là một loài thằn lằn lớn thường được tìm thấy trên các đảo của Indonesia. Chúng là thành viên của Chi Kỳ đà thuộc họ Varanidae, và là loài thằn lằn lớn nhất còn sống sót, với chiều dài cơ thể có thể đạt tối đa 3m, và nặng khoảng 70kg. Rồng Komodo là những thợ săn hung dữ. Ngay cả con người cũng phải e chừng chúng.

Rồng Komodo nuốt sống dê non trong tích tắc - 1

Rồng Komodo là nỗi khiếp sợ của các loài động vật nhờ sự hung dữ và tàn bạo của chúng (Ảnh: Livestock).

Rồng Komodo có cơ chế miệng không giống như hàm dưới của con người và các loài động vật có vú khác. Thay vào đó, xương hàm dưới của chúng hoạt động giống như trăn, không nối liền, mà chỉ được kết nối một cách lỏng lẻo với một dây chằng đàn hồi. Cấu trúc này cho phép miệng rồng Komodo mở được rộng hơn, và có thể nuốt chửng con mồi to lớn.

Mặc dù có thân hình to lớn, nhưng chúng chạy khá nhanh, có thể đạt đến vận tốc khoảng 20km/h. Ngoài ra, chúng còn có thể lặn dưới nước sâu 5m, và trèo cây như các loài thằn lằn khác. Điều này cho phép rồng Komodo đi săn hiệu quả, và có thể bắt kịp các loài vật nhanh nhẹn như dê, linh dương... thậm chí cả khỉ.

Dẫu vậy trong đa số trường hợp, chúng không truy đuổi con mồi, mà chỉ phục kích, rồi tung ra những cú cắn chớp nhoáng.

Theo các nghiên cứu, nước bọt của rồng Komodo chứa 50 loại vi khuẩn khác nhau. Do vậy, vết cắn gây ra bởi chúng sẽ khiến con mồi phải gục ngã vì nhiễm chất độc chứa trong nước bọt của chúng. Chất độc này sẽ ngăn chặn không cho con mồi còn khả năng đông máu, đồng thời gây tê liệt thần kinh, khiến con mồi nhanh chóng mất máu và quỵ ngã, trước khi bị kẻ săn mồi nuốt trọn.

Theo một tính toán, loài vật này có thể ăn tới 80% trọng lượng cơ thể của nó trong một bữa ăn. Dẫu vậy, sau khi ăn, rồng Komodo thường phải lê mình đến vị trí có nắng để tăng tốc độ tiêu hóa. Nguyên nhân là bởi thức ăn trong dạ dày chúng có thể thối rữa và gây ngộ độc cho rồng nếu để quá lâu.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Rồng Komodo nuốt sống dê non trong tích tắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO