Rời con chỉ 10 phút, người mẹ một mình đi tìm con bị bắt cóc suốt 24 năm

25/01/2022 15:45

Chỉ 10 phút xa con để đi mua bún, người mẹ ở Trung Quốc đã phải một mình đi tìm con bị bắt cóc suốt 24 năm.

Khoảnh khắc hai mẹ con bà Li Fang ôm chầm lấy nhau trong lần đoàn tụ sau 24 năm xa cách khiến nhiều người xúc động rơi nước mắt. Buổi gặp mặt của hai mẹ con bà Li diễn ra vào ngày 22/1 tại tỉnh Hà Nam. Con trai bà Li đã bị một kẻ buôn người bắt cóc cách đây 24 năm. Suốt những năm tháng đó, bà Li chưa từng từ bỏ hy vọng và tìm mọi cách tìm hiểu thông tin về con trai bị thất lạc. Nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt và so sánh mẫu ADN, cảnh sát đã giúp bà Li tìm lại người con trai bị bắt cóc từ lúc mới 4 tuổi.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong đoạn video được công bố, bà Li và con trai Zhang Yangyang đã cầm tay nhau rất lâu trong ngày đoàn tụ và dường như họ không muốn phải rời xa nhau thêm một lần nữa. Bà Li chỉ hoàn toàn yên tâm buông tay con khi người con trai hôn lên trán người mẹ và nói, “Mọi thứ giờ đã ổn mẹ ạ”.

Rời con chỉ 10 phút, người mẹ một mình đi tìm con bị bắt cóc suốt 24 năm
Một gia đình ở Trung Quốc tìm thấy con trai bị bắt cóc sau nhiều năm. (Ảnh minh họa)

Bà Li nay đã 52 tuổi một mình đi tìm con trai suốt 24 năm. Bước đột phá trong hành trình tìm con của bà Li đến từ buổi đoàn tụ của ông Sun Haiyang ở tỉnh Hồ Bắc với cậu con trai Sun Zhuo bị mất tích sau 14 năm vào ngày 6/12/2021.

Cậu bé Sun Zhuo đã bị một người đàn ông dùng đồ chơi và bim bim dụ đi theo và sau đó bắt cóc ở thành phố Thâm Quyến vào ngày 9/10/2007.

Ông Sun Haiyang cùng vợ từng mở quán bún ở thành phố Thâm Quyến. Để thu hút sự chú ý của nhiều người và từ đây mò ra manh mối tìm con, ông Sun Haiyang đã cho biến tấm biển hiệu của quán bún thành biển hiệu treo thưởng lớn cho những ai cung cấp thông tin tìm lại người thân. Ông Sun Haiyang thậm chí còn bán nhiều tài sản để treo thưởng 200.000 nhân dân tệ (31.000 USD) cho người dân cung cấp manh mối. Sự tận tâm của người cha đã khiến nhiều người phải cảm động.

Tuy nhiên, sau khi đoàn tụ với bố mẹ đẻ sau 14 năm xa cách, chia sẻ với CCTV, người con trai Sun Zhuo cho hay cậu sẽ không trở về bên bố mẹ ruột, bởi bố mẹ nuôi cũng đã nuôi dạy cậu rất tốt suốt hơn 10 năm qua.

Trở lại với hành trình tìm con của bà Li. Theo CCTV, anh Zhang Yangyang đã bị một kẻ buôn người bắt cóc. Trước đó, hắn đóng giả làm người bán bún và xúc xích giăm bông trước tiệm cắt tóc mà bà Li làm chủ ở thành phố Tháp Hà của tỉnh Hà Nam. Vào ngày 6/6/1998, Zhang Yangyang bị bắt cóc khi mới 4 tuổi.

Vào thời điểm này, bà Li mới chỉ rời khỏi cửa hiệu cắt tóc khoảng 10 phút để đi mua bún, kẻ bắt cóc đã tới dụ dỗ và bắt cóc Zhang Yangyang đi. Một chủ cửa hàng gần đó chứng kiến toàn bộ sự việc, nhưng người này không tới ngăn chặn vì nghĩ kẻ bắt cóc là họ hàng của bà Li.

Chỉ một năm sau khi con trai bị bắt cóc, bà Li ly hôn với chồng. Từ đây, bà không tái hôn và cũng không sinh thêm con, mà thay vào đó không ngừng nỗ lực để tìm lại con.

Vào ngày 9/12/2021, thời điểm ông Sun Haiyang đưa cậu con trai trở lại huyện Sơn Cốc của tỉnh Sơn Đông để tiếp tục việc học bên bố mẹ nuôi, nhiều ông bố bà mẹ sinh sống trên khắp lãnh thổ Trung Quốc cũng đã tới huyện Sơn Cốc với hy vọng truyền thông đưa tin về trường hợp con của họ cũng bị bắt cóc. Bà Li là một trong số những người này.

Đứng trước máy quay, bà Li vừa nói vừa khóc rằng, “Yangyang, giờ đây con đã trưởng thành. Mẹ đã tìm kiếm con kể từ năm mẹ mới 28 tuổi. Giờ mẹ đã 52 tuổi, mẹ không thể chịu đựng lâu hơn được nữa. Mẹ hy vọng con sẽ tìm tới mẹ khi nghe được bản tin này”.

Cũng trong hành trình tìm con, ông Sun Haiyang nhận thấy nhiều gia đình có cảnh ngộ giống mình. Do đó, ông đã quyết định thành lập một liên minh hỗ trợ tìm kiếm trẻ em bị mất tích, đồng thời phối hợp với các tổ chức phi chính phủ, cảnh sát và truyền thông.

Chính ông Sun Haiyang là người đã chuyển các bức ảnh của con trai bà Li khi còn bé cho hai cảnh sát chống buôn người ở thành phố Trùng Khánh. Chưa đầy nửa tháng sau, cảnh sát đã liên lạc với bà Li và cho bà biết họ đã tìm lại được người con trai thất lạc của bà thông qua công nghệ nhận diện khuôn mặt. Sau đó, lực lượng chức năng còn làm xét nghiệm so sánh mẫu ADN để xác nhận thông tin. Cuối cùng, vào ngày 22/1, bà Li được thông báo con trai bị bắt cóc của bà đã được tìm thấy.

Chia sẻ với truyền thông, anh Zhang nay đã 28 tuổi cho hay anh bị kẻ bắt cóc đưa tới thành phố Phổ Ninh của tỉnh Quảng Đông. Anh từng có thời gian khổ cực làm công nhân ở tỉnh Hải Nam.

Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc nhận định những thông tin cùng hình ảnh và video chia sẻ trực tuyến về cuộc tái ngộ của các ông bố bà mẹ với đứa con bị bắt cóc sẽ truyền thêm sức mạnh và hy vọng cho nhiều gia đình rằng một ngày nào đó, họ cũng sẽ có cơ hội gặp lại người con bị thất lạc.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Rời con chỉ 10 phút, người mẹ một mình đi tìm con bị bắt cóc suốt 24 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO