Ra chợ mua rau: Đừng ham rẻ mua 2 loại cải thảo này vì có thể chứa chất gây ung thư mạnh, khiến cả nhà chịu hậu quả lớn

21/01/2022 19:00

Để tránh mua phải những loại rau có chứa formaldehyde, bạn cần cân nhắc trước khi mua một số loại sau đây.

Trong những ngày lạnh giá, cải thảo là loại rau rất được ưa chuộng vì có tác dụng tăng dương khí, điều hòa khí, làm ẩm đường ruột, thúc đẩy quá trình giải độc. Hơn nữa loại rau này giòn ngọt, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Lợi ích của cải thảo tuy nhiều nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể chủ quan trong quá trình chọn lựa.

Ngày nay nhiều bà nội trợ có thói quen đi chợ thấy bó rau nào càng đẹp mắt, giá lại rẻ thì sẽ mua ngay. Nhưng theo cảnh báo của một người buôn rau lâu năm trên trang Sohu, cải thảo là loại rau dễ bị ngâm formaldehyde nhất, vì cải thảo là loại rau không dễ trồng, hơn nữa lại giòn và rất dễ héo, việc phun formaldehyde vào rau sẽ giúp chúng tươi ngon lâu hơn sau khi trải qua một quãng đường dài vận chuyển.

Ra chợ mua rau: Đừng ham rẻ mua 2 loại cải thảo này vì có thể chứa chất gây ung thư mạnh, khiến cả nhà chịu hậu quả lớn-1
Cải thảo là loại rau dễ bị ngâm formaldehyde nhất.

Formaldehyde là một chất có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi)... mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.

Để tránh mua phải những loại rau có chứa formaldehyde, bạn cần cân nhắc trước khi mua một số loại sau đây.

2 loại rau cải thảo không nên mua khi đi chợ

1. Cải thảo bên ngoài tươi ngon, bên trong thối rữa


Ra chợ mua cải thảo hẳn ai cũng sẽ chọn bắp nào trông tươi nhất, ngon nhất. Đúng là rau tươi thì rất ngon, nhưng nếu tươi ngon quá mức thì bạn cũng nên tự đặt câu hỏi cho mình, vì sao sau nhiều ngày vận chuyển, rồi được đem ra sạp bán mà rau vẫn còn tươi như vậy?

Hơn nữa khi đi mua cải thảo bạn nên nhờ người bán cắt đôi ra xem bên trong có bị thối rữa không. Nếu cải thảo bên ngoài tươi ngon, bên trong thối hỏng thì 100% đã được tưới chất formaldehyde. Bởi khi được tẩm formaldehyde để bảo quản, phần lá bên ngoài ngấm thuốc nên giữ được lâu hơn, phần lõi bên trong sẽ nhanh chóng bị héo rồi thối.

Ra chợ mua rau: Đừng ham rẻ mua 2 loại cải thảo này vì có thể chứa chất gây ung thư mạnh, khiến cả nhà chịu hậu quả lớn-2


2. Lá cải thảo rất tươi nhưng rễ bị thối

Khi cải thảo được phun chất formaldehyde, hầu hết người bán sẽ bỏ qua phần rễ mà chủ yếu chỉ phun trên lá. Chúng ta nên chú ý đến điều này khi mua cải thảo để xem rễ của cải thảo có còn tươi hay không. Nếu rễ bị thối nhưng lá vẫn còn tươi và mềm, mùi không còn thơm thì chứng tỏ nó đã được phun formaldehyde để tươi lâu hơn, tốt nhất là không nên mua.

Không riêng gì cải thảo, khi mua các loại rau khác chúng ta cũng nên chú ý khi chọn lựa, không nên mua quá nhiều rau một lúc vì sau thường rất dễ héo và thối.

Để mua rau tươi sạch, chúng ta nên chọn rau như thế nào?

Các bà nội trợ có thể chọn rau quả tươi sạch theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) như sau:

- Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác các loại rau củ quá "mập", quá mỡ màng.

- Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường thì không lựa chọn.

Ra chợ mua rau: Đừng ham rẻ mua 2 loại cải thảo này vì có thể chứa chất gây ung thư mạnh, khiến cả nhà chịu hậu quả lớn-3


- Sờ, nắm: Cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật thì không mua.

- Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng tốt nhất là tránh xa.

- Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, hay có mùi hóa chất bất thường thì tuyệt đối không mua, không sử dụng.

Theo Nhịp Sống Việt

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ra chợ mua rau: Đừng ham rẻ mua 2 loại cải thảo này vì có thể chứa chất gây ung thư mạnh, khiến cả nhà chịu hậu quả lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO