Quyết tâm mở lại hàng quán ở "vùng đỏ rực" để sống chung với dịch

Tuấn Anh (Theo Bangkok Post)| 01/09/2021 13:51

Quán ăn, trung tâm thương mại, sân vận động và công viên tại “vùng đỏ ” của Thái Lan được mở cửa trở lại từ 1/9.

Trái với kế hoạch giãn cách xã hội trước đó, Thái Lan quyết định mở cửa lại một số dịch vụ để dần tiến đến sống chung với dịch. Các cơ sở kinh doanh bao gồm quán ăn, nhà hàng, tiệm cắt tóc, cơ sở làm đẹp, trung tâm thương mại.

Quyết tâm mở lại hàng quán ở

Du khách tham quan Cung điện Hoàng gia ở Bangkok. Ảnh: AFP.

Bên cạnh các vùng xanh, cam, đỏ, nước này còn có vùng đỏ đậm với những quy định giãn cách khắt khe và tối đa. Thời gian đầu, người dân tại “vùng đỏ đậm” sẽ được nới lỏng về các quy định đi lại liên tỉnh, các hãng hàng không cũng được chở khách nội địa trở lại nhưng chỉ với 75% số ghế.

Đối với quán ăn, nhà hàng, thực khách sẽ không cần phải tiêm ngừa đầy đủ hay xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 7 ngày. Dù vậy, hàng quán vẫn phải đảm bảo thông khí, giãn cách xã hội, cho nhân viên tiêm ngừa và xét nghiệm hằng tuần.

Trong "vùng đỏ đậm", các quán ăn thoáng có thể sử dụng 75% chỗ ngồi, quán máy lạnh tiếp 50% lượng khách. Tại các trung tâm mua sắm, tiệm làm tóc chỉ có thể mở cửa lại để cắt tóc theo lịch hẹn. Các tiệm massage chỉ mở cửa trở lại để massage chân. Phòng khám làm đẹp chỉ mở cửa để bán sản phẩm.

Quyết tâm mở lại hàng quán ở

Nhân viên phun thuốc sát khuẩn tại một trung tâm thương mại ở Bangkok để chuẩn bị tái mở cửa ngày 1/9. Ảnh: Bangkok Post.

Thời gian đóng cửa của các dịch vụ này là 8 giờ tối. Trong khi đó, các trung tâm giáo dục, rạp phim, spa, khu giải trí, câu lạc bộ thể dục, hồ bơi và phòng họp vẫn tiếp tục đóng cửa. Bên ngoài trung tâm mua sắm, các tiệm làm tóc và tiệm massage nhỏ lẻ vẫn có thể mở cửa như trước đây.

Tại nơi công cộng, chỉ tối đa 25 người được tập trung cùng lúc ở các vùng đỏ và cần xin phép trước với chính quyền. Lệnh giới nghiêm vẫn áp dụng sau 9 giờ tối đến 4 giờ sáng, người dân vẫn được yêu cầu làm việc online đến ngày 14/9.

“Chúng ta phải thích nghi để sớm chung sống an toàn với Covid-19. Các chính sách sẽ thay đổi theo hướng kiểm soát dịch bệnh đi cùng với phục hồi kinh tế. Các hoạt động kinh tế sẽ dần được mở, các hạn chế sớm được nới lỏng, giúp giảm bớt khó khăn cho mọi người,” Tiến sĩ Apisamai Srirangson, phát ngôn viên Trung tâm Xử lý Tình huống Covid-19 Thái Lan (CCSA), cho biết.

Đây chính là cơ quan phân tích và đưa ra quyết định cho phép mở cửa lại các dịch vụ, hoạt động kinh tế. Cơ quan này đặt ra các tiêu chí và dựa vào đó để xem xét mở cửa các loại hình dịch vụ tương ứng, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

Trong ngày 31/8, Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này ghi nhận 14.666 ca nhiễm mới, thêm 190 ca tử vong. Tính đến hiện tại, Thái Lan có 1,19 triệu ca mắc với 11.399 ca tử vong. Theo danh sách chính thức, Thái Lan có 29 tỉnh thuộc “vùng đỏ đậm”, 37 tỉnh “vùng đỏ” và 11 tỉnh “vùng cam”.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Quyết tâm mở lại hàng quán ở "vùng đỏ rực" để sống chung với dịch
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO