Quy định mới nhất đối với người dân về tỉnh Phú Thọ dịp Tết

Thế Kha | 22/01/2022, 07:31

Phú Thọ đề nghị tuyên truyền, vận động người ở ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương trong dịp Tết, trường hợp nhất thiết phải về thì thực hiện nghiêm nhiều quy định phòng chống dịch Covid-19.

cho biết, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Tại Phú Thọ, những ngày gần đây liên tục ghi nhận từ 120 - 160 ca mắc mới với nhiều ca nhiễm tại cộng đồng, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt có nhiều trường hợp đang học tập, làm việc, sinh sống ngoài tỉnh Phú Thọ tự làm xét nghiệm test nhanh Covid-19 khi phát hiện dương tính đã không khai báo với chính quyền địa phương sở tại, mà tự ý di chuyển về tỉnh.

Mặc dù dịch Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ vẫn đang trong tầm kiểm soát, song địa phương này cho rằng, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát diện rộng, gây quá tải hệ thống y tế, ảnh hưởng lên sức khỏe, đời sống người dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt, nguy cơ này luôn ở mức cao nhất vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán và thời gian tổ chức các hoạt động lễ hội đầu xuân.

Quy định mới nhất đối với người dân về tỉnh Phú Thọ dịp Tết - 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở tỉnh Phú Thọ (Ảnh: Hồng Vân).

Vì vậy, Tiểu ban Y tế - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương quán triệt sâu rộng tới cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân hạn chế tối đa việc di chuyển khi không cần thiết trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Đồng thời tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình đang học tập, làm việc, sinh sống ngoài tỉnh trong thời gian này.

Trường hợp do nhu cầu phải đến/trở về tỉnh Phú Thọ, người dân bắt buộc phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương, luôn tuân thủ nghiêm các quy định 5K và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. 

Người đến/trở về từ các xã thuộc cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3 phải chủ động tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày trở về địa bàn tỉnh. Khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Quảng cáo

Người đến/trở về từ các xã thuộc cấp độ 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải được xét nghiệm do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự thực hiện xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế, cá nhân tự chi trả chi phí.

Phú Thọ cũng yêu cầu người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/ trở về địa phương đối với các trường hợp tiêm đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/ trở về địa phương đối với các trường hợp chưa tiêm đủ 2 liều vaccine; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

Các trường hợp đến/trở về từ ngoại tỉnh Phú Thọ trong ngày, không lưu trú lại phải thực hiện khai báo y tế bằng quét mã QR tại các địa điểm đến để phục vụ công tác truy vết, phòng dịch.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quy định mới nhất đối với người dân về tỉnh Phú Thọ dịp Tết
vietnam.vn