Quy định 5k trong trường học có còn phù hợp?

MAI CÁT| 29/03/2022 09:47

Giai đoạn thích ứng an toàn với dịch hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng khi học sinh đã đến trường học trực tiếp thì quy định 5K cần thay đổi để phù hợp hơn.

Thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1, TP.HCM) cho rằng, theo quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung và Khai báo y tế. Tuy nhiên, yêu cầu khoảng cách của học sinh từ 1,2 - 1,5m không còn phù hợp. Bởi yêu cầu này đối với học sinh rất khó trong các trường học, nhất là các trường có diện tích nhỏ.

Yêu cầu giữ khoảng cách với hoạt động học tập trong lớp và ngoài lớp khiến phần lớn các trường gặp khó khăn, vì diện tích của trường không thể nào đảm bảo 1,2 - 1,5m. Hay các hoạt động ăn, nghỉ ngơi, bán trú mà luôn bắt các em giữ khoảng cách là rất khó", thầy Khoa nói.

Quy định 5k trong trường học có còn phù hợp? - 1

Học sinh THCS Huỳnh Khương Ninh học trên lớp. (Ảnh: Mai Cát)

Bên cạnh đó, theo thầy Khoa, sắp tới TP.HCM tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - 11 tuổi, khi được tiêm chủng rồi, yêu cầu khoảng cách của học sinh từ 1,2 - 1,5m là không cần thiết.

Trong 5K, khẩu trang vẫn phải giữ lại và khử khuẩn chắc chắn phải thực hiện, nghĩa là 2K chúng ta bắt buộc vẫn phải thực hiện đúng và nghiêm túc. Còn khai báo y tế khi nào có trường hợp F0 trong trường học thì mới nên khai báo. Ngoài ra, người dân cũng nên khai báo y tế khi là F0, còn bình thường có thể giảm bớt. Bên cạnh đó, yếu tố “không tập trung”  thì có thể lược bỏ. Trong tình hình mới, nên sử dụng 3K trong 5K thì sẽ hợp lý hơn”, thầy Khoa kiến nghị.

Cùng quan điểm với thầy Khoa, cô Trương Thị Đẹp, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho rằng, trong nhà trường đeo khẩu trang vẫn phải thực hiện và xịt khử khuẩn, sát khuẩn tay giúp hiệu quả trong phòng, chống dịch. Nghĩa là áp dụng 2K trong thông điệp 5K.

Theo cô Đẹp, quy định khoảng cách hay không tập trung vẫn có tác dụng trong chống dịch, tuy nhiên trong trường học hiện nay khó có thể đảm bảo, khó lòng bắt học sinh giữ mãi khoảng cách trong các hoạt động học tập, vui chơi.

“Khi các con đi học, khoảng cách rất khó, nhất là trẻ em khó có ý thức giữ khoảng cách 1,5m, các con cũng sẽ gần nhau, tập trung với nhau. Thầy cô nhắc nhở, hướng dẫn nhưng các con cũng khó giữ được khoảng cách với nhau giờ chơi, giờ ăn”, cô Đẹp nói.

Về quy định khai váo y tế, cô Đẹp cho rằng hiện nay cũng không còn phù hợp, chỉ có nhà trường và phụ huynh phối hợp với nhau theo dõi, kiểm tra sức khỏe của các con trước khi đến trường, kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi đến lớp sẽ hợp lý hơn.

“Trong trường nhắc nhở các em đeo khẩu trang, xịt khuẩn tay, rửa tay là thực tế nhất và phù hợp nhất", cô Đẹp nói.

Quy định 5k trong trường học có còn phù hợp? - 2

Hoạt động ngoại khóa của học sinh Trường THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp, TP.HCM)

Về thực hiện thông điệp 5K hiện nay, BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) nhận định, 5K không còn thực sự phù hợp trong bối cảnh F0 tại các địa phương tăng lên như hiện nay và chúng ta cũng không theo đuổi mục tiêu "Zero COVID-19" mà chuyển sang thích ứng an toàn với dịch. Điều quan trọng là chúng ta cần kiểm soát tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng và tử vong.

Theo BS Khanh, quy định 5K nên sửa xuống còn 2K. Chúng ta giữ lại "Khẩu trang" và "Khử khuẩn". 3K còn lại gồm "Khoảng cách - Không tụ tập  - Khai báo y tế" chỉ nên khuyến khích người dân thực hiện thay vì bắt buộc. Bởi khi học sinh đi học, người đi làm, các hoạt động trở lại bình thường thì việc giữ khoảng cách, không tập trung điều khó xảy ra.

"Trong các nhà hàng, quán ăn, cơ quan, doanh nghiệp hay nhà trường việc yêu cầu giữ khoảng cách gần như là "bất khả thi". Bên cạnh đó, khi chúng ta không còn áp dụng những biện pháp truy vết, cách ly như trước đây, việc khai báo y tế cũng không còn cần thiết", BS Khanh nhận định.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM hôm 9/3, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị cơ quan chức năng xem lại các quy định phòng, chống dịch sát tình hình bình thường mới, bởi một số điểm của quy định 5K hiện nay không còn phù hợp nữa.

Ví dụ, khẩu trang, khử khuẩn có thể làm được, nhưng khoảng cách, không tập trung thì "bất ổn, không còn phù hợp". Cụ thể, trong tình hình mới, học sinh đến trường, cơ quan, doanh nghiệp đi làm thì không thể không tập trung.

MAI CÁT
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quy định 5k trong trường học có còn phù hợp?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO