Quân đội Mỹ sẽ chưa thể rút hết khỏi Afghanistan?

Việt Hà| 23/08/2021 07:46

Baoquocte.vn. Ngày 22/8, Tổng thống Joe Biden để ngỏ khả năng kéo dài thời gian triển khai quân đội Mỹ tại Afghanistan sau thời hạn 31/8, nếu cần thiết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 20/8. (Nguồn: Getty)
Tổng thống Joe Biden để ngỏ khả năng kéo dài thời gian triển khai quân đội Mỹ tại Afghanistan sau thời hạn 31/8 nếu cần thiết. (Nguồn: Getty)

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Biden xác nhận: “Có những cuộc thảo luận đang diễn ra giữa chúng tôi và quân đội về khả năng gia hạn triển khai các binh sĩ Mỹ”.

Về chiến dịch sơ tán công dân Mỹ, cũng như các đồng minh Afghanistan ra khỏi quốc gia Tây Nam Á, Tổng thống Biden nhấn mạnh, Washington đang tiếp tục đạt được tiến bộ.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Biden khẳng định, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Washington là đưa các công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan một cách nhanh nhất có thể.

Các lực lượng chức năng của Mỹ đã mở rộng khu vực vành đai an toàn xung quanh sân bay Kabul nhằm đẩy nhanh công tác sơ tán các công dân Mỹ, những người Afghanistan dễ bị tổn thương và công dân các quốc gia đồng minh của Washington.

Tổng thống Biden xác nhận, Taliban đã hợp tác với những nỗ lực trên, song tình hình hiện nay ở thủ đô Kabul vẫn tiếp tục diễn biến nguy hiểm.

Mặc dù bày tỏ lạc quan rằng, mọi hoạt động sơ tán cần thiết có thể được hoàn thành trước thời hạn chót của kế hoạch rút quân (ngày 31/8), song Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận những khó khăn trong nỗ lực đưa hàng chục nghìn người ra khỏi Afghanistan khi quốc gia Tây Nam Á này đang nằm dưới sự kiểm soát của phong trào Hồi giáo Taliban.

Ngoài ra, theo người đứng đầu Nhà Trắng, Mỹ vẫn cảnh giác trước nguy cơ xảy ra những cuộc tấn công của nhóm khủng bố ISIS-K - một nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan - hoặc các nhóm phiến quân khác, song không có bất cứ lý do nào khiến tốc độ sơ tán nhanh chóng bị ngăn cản.

Đây là bài phát biểu thứ 2 của Tổng thống Biden trong 3 ngày qua nhằm cập nhật thông tin về tình hình ở Afghanistan, công tác sơ tán của Mỹ và những công việc khác, trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul tiếp diễn suốt tuần qua.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân đội Mỹ sẽ chưa thể rút hết khỏi Afghanistan?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO