Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp tên lửa siêu thanh 'mạnh hơn Iskander-M'

Hà Linh (TH) | 18/10/2021, 11:12

Defense News cho biết, tổng cộng có 4 bệ phóng đã bàn giao, đi kèm một trung tâm điều khiển khẩu đội và nhiều chiếc xe tải có rơ moóc với thiết kế đặc biệt nhằm tương thích với ống phóng.

Sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng quân đội Hoa Kỳ sắp đưa tên lửa siêu thanh phóng từ mặt đất mang tên Dark Eagle vào biên chế.

Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp tên lửa siêu thanh 'mạnh hơn Iskander-M'
Nguồn: Minh họa

Theo đó, một tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 3 - Lữ đoàn Pháo binh dã chiến số 17 của Lục quân Hoa Kỳ đóng tại căn cứ quân sự Lewis McCord mới đây đã nhận được bộ trang bị đầu tiên của hệ thống tên lửa siêu thanh tầm xa trên mặt đất có tên gọi Dark Eagle.

Theo tạp chí Defense News, điều này có nghĩa là quân đội Hoa Kỳ bắt đầu biên chế những thành phần đầu tiên của hệ thống vũ khí tấn công siêu thanh sau khi đã chậm chân đáng kể so với hai đối thủ là Nga và Trung Quốc.

Tổng cộng có 4 bệ phóng đã bàn giao, đi kèm một trung tâm điều khiển khẩu đội và nhiều chiếc xe tải có rơ moóc với thiết kế đặc biệt nhằm tương thích với ống phóng. Mặc dù vậy những thành phần trên mới chỉ đóng vai trò thử nghiệm cài đặt hệ thống, quân đội vẫn chưa nhận được tên lửa và ngày giao hàng còn giữ kín. Nguyên nhân vì lý do bảo mật hay công tác đánh giá vẫn cần phải tiến hành thêm là điều bí ẩn.

Trước đó, theo công bố từ Lầu Năm Góc, tên lửa siêu thanh Dark Eagle có đầu đạn dạng tàu lượn với khả năng đạt tới tốc độ trên Mach 5,5. Chúng có thể cơ động, thay đổi độ cao và hướng di chuyển, điều này sẽ làm phức tạp hơn rất nhiều việc đánh chặn của đối phương. Do vậy vũ khí trên sẽ tấn công những mục tiêu chiến lược được bảo vệ tốt của kẻ thù tiềm tàng, bất chấp đối phương có bố trí dày đặc hệ thống phòng không xung quanh đi nữa.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu nhận tổ hợp tên lửa siêu thanh 'mạnh hơn Iskander-M'
  vietnam.vn