Quân đội Ethiopia được tăng cường nhằm chống lại phiến quân ở Tigray

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)| 17/07/2021 10:56

Phiến quân được gọi là Lực lượng Phòng vệ Tigray đã giành quyền kiểm soát phần lớn khu vực Nam Tigray, nhưng phía Tây vẫn đang trong giao tranh ác liệt.

Quan doi Ethiopia duoc tang cuong nham chong lai phien quan o Tigray hinh anh 1Lực lượng dân quân khu vực Amhara của Ethiopia tham gia chiến đấu cùng lực lượng liên bang chống lại các lực lượng gây bất ổn tại vùng Tigray ngày 9/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, các quan chức từ các khu vực Oromiya, Sidama và vùng Các dân tộc quốc gia phía Nam ở Ethiopia cho biết đã cử binh sỹ đến tiếp viện cho Lực lượng Phòng vệ quốc gia Ethiopia (ENDF) chống lại các lực lượng phiến quân từ vùng Tigray ở miền Bắc.

Trong tuần qua, phiến quân được gọi là Lực lượng Phòng vệ Tigray đã giành quyền kiểm soát phần lớn khu vực Nam Tigray, nhưng phía Tây vẫn đang trong giao tranh ác liệt.

Miền Tây Tigray từ lâu đã là nơi sinh sống của một lượng lớn những người Tigray và Amhara. Các cuộc giao tranh mới diễn ra trong khu vực có thể thúc đẩy một làn sóng tị nạn khác khiến 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Phát ngôn viên của vùng Oromiya, ông Getachew Balcha cho biết lực lượng đặc biệt của họ đã được triển khai và sẽ tham gia ENDF.

Người dân cũng sẽ tham gia hỗ trợ vật chất cho lực lượng này. ENDF sẽ phụ trách nơi các lực lượng đặc biệt được triển khai, và nếu cần thiết, họ sẽ bổ sung thêm lực lượng.

Một quan chức giấu tên của Văn phòng truyền thông khu vực Các dân tộc quốc gia phía Nam cũng xác nhận gần 300 đến 400 lính đặc nhiệm đã được triển khai ở mặt trận phía Tây trong tuần này.

Tương tự, một quan chức của Sidama cũng cho biết các lực lượng trong khu vực của họ đã đến tiếp viện cho quân đội quốc gia.

Trong tháng này, Thủ tướng Abiy Ahmed tuyên bố trước Quốc hội rằng quân đội có thể huy động khoảng 100.000 binh sỹ từ lực lượng đặc biệt của các khu vực trong vòng chưa đầy một tuần.

Phát biểu này báo hiệu sự chấm dứt lệnh ngừng bắn đơn phương của chính phủ, được công bố khi quân đội quốc gia rút khỏi thủ đô Mekelle của Tigray.

Lãnh đạo phiến quân ở Tigray cho rằng quân đội quốc gia sử dụng lệnh ngừng bắn nhằm che đậy những tổn thất trên chiến trường cũng như việc hàng nghìn binh sỹ bị bắt giữ.

Hiện hầu hết các tuyến đường vào Tigray đều bị phong tỏa và chỉ một đoàn xe viện trợ lương thực được phép đi qua. Hàng chục nghìn người tị nạn Eritrea cũng bị kẹt giữa cuộc giao tranh tại hai khu trại do lực lượng Tigray tiếp quản trong tuần này./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân đội Ethiopia được tăng cường nhằm chống lại phiến quân ở Tigray
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO