Ông Mai Đức Chung: Tôi mong bóng đá nam, nữ đều được thi đấu tại World Cup

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 16:47, 12/01/2023

Huấn luyện viên Mai Đức Chung được vinh danh ở hạng mục "Huấn luyện viên của năm" tại Gala Cúp Chiến thắng 2022. Ông đã có những chia sẻ về kế hoạch của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam trong năm 2023, đặc biệt là mục tiêu tại sân chơi World Cup.
Ông Mai Đức Chung: Tôi mong bóng đá nam, nữ đều được thi đấu tại World Cup
Huấn luyện viên Mai Đức Chung trao đổi với báo chí sau lễ trao giải Gala Cúp chiến thắng. Ảnh: Phạm Đình

- Lời đầu tiên, xin gửi lời chúc mừng ông đã giành được giải thưởng “Huấn luyện viên của năm” cũng như đội tuyển nữ Việt Nam đã chiến thắng hạng mục “Đội tuyển của năm". Xin ông cho biết cảm xúc hiện tại của mình như thế nào?

- Tôi rất sung sướng và vui mừng khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành được 2 giải thưởng là “Huấn luyện viên của năm” và “Đội tuyển của năm”. Có lẽ là đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam chưa bao giờ đạt được thành tích tốt như ở năm 2022. Thành tích đó là nhờ vào sự đoàn kết và quyết tâm cao của các cầu thủ nữ, những cô gái dám hy sinh và có thể chịu mọi gian khổ.

Nói như vậy là bởi toàn đội đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề  bởi dịch COVID-19. Có lúc tưởng chừng như đã không thể vượt qua nhưng cuối cùng chúng tôi đã có thể làm được, đặc biệt là giành được tấm vé vào chơi ở vòng chung kết World Cup 2023. Và ngày hôm nay, tôi cũng như đội tuyển nữ rất may mắn khi được mọi người yêu mến, bình chọn và được ban tổ chức trao giải thưởng. Tôi thật sự xúc động và xin gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả mọi người.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung nhận giải “Huấn luyện viên của năm“. Ảnh: Lượng Bùi
Huấn luyện viên Mai Đức Chung nhận giải “Huấn luyện viên của năm“. Ảnh: Lượng Bùi

- Theo ông, các giải thưởng tại Cúp Chiến thắng là động lực như thế nào đối với các cầu thủ bóng đá nữ nói riêng và các vận động viên thể thao nói chung?

Đối với chúng tôi, những giải thưởng như thế này là nguồn động viên rất lớn trên con đường làm thể thao. Chúng tôi cũng xin hứa với người hâm mộ bóng đá trong cả nước, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ đoàn kết, tự tin và quyết tâm thi đấu để đạt được những thành tích cao nhất ở các giải đấu trong năm 2023.

- Năm 2022 là một thành công rất lớn đối với bóng đá nữ Việt Nam khi chúng ta đã giành được tấm huy chương vàng SEA Games, cũng như là có được tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2023. Vậy các cầu thủ đã phải trải qua những khó khăn như thế nào để có được thành tích này?

- Như tôi đã nói, rất may mắn khi chúng tôi đã vượt qua được giai đoạn khó khăn bởi dịch COVID-19.

Còn như mọi người đã biết, bóng đá là môn thể thao dành cho các vận động viên nam. Từ năm 1997, Việt Nam mới có thể hòa nhập vào SEA Games - giải đấu của Đông Nam Á. Từ đó đến nay, bóng đá nữ Việt Nam vẫn luôn quyết tâm và nỗ lực hết sức mình. Ước mơ lớn nhất của chúng tôi là được tham dự vòng chung kết bóng đá nữ thế giới thì bây giờ cũng đã làm được. Đây là công sức của tập thể, của toàn bộ các thành viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Năm 2023 là một năm rất bận rộn với bóng đá nữ Việt Nam với hàng loạt các giải đấu: SEA Games 32, ASIAD 19, World Cup 2023, vòng loại Olympic, AFF Cup,... Đội tuyển nữ Việt Nam đã chuẩn bị những gì ?

- Mục tiêu trong năm 2023 của đội tuyển là vẫn tiếp tục phấn đấu trong tập luyện và thi đấu. Có rất nhiều giải đấu trong năm 2023, vì vậy chúng tôi cùng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã phân bổ thời gian cụ thể cho từng giải đấu. Ban huấn luyện cũng nhanh chóng đánh giá được tình hình, nắm bắt thực tế để có những kế hoạch sớm cho toàn đội.

Trước mắt, sau vòng loại Olympic, chúng tôi sẽ chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia. Các cầu thủ sau đó sẽ được nghỉ ngơi nhưng phải tùy theo thời gian thực tế khi đó. Dù kế hoạch là như thế nào thì toàn đội cũng sẽ quyết tâm, hướng tới việc đạt thành tích cao nhất.

Đội tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2023. Ảnh: AFC
Đội tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2023. Ảnh: AFC

Xin ông cho biết thêm về kế hoạch tập huấn cụ thể của đội tuyển trong năm 2023?

Trước SEA Games 32 tại Campuchia, chúng tôi sẽ có 1 đợt tập huấn tại Nhật Bản trong vòng 15 ngày. Sau đó toàn đội sẽ trở về nước, tập luyện tại Việt Nam rồi di chuyển sang Đức để thi đấu. Sẽ có trận chúng tôi được đá với đội tuyển nữ quốc gia Đức, tương tự năm ngoái chúng tôi đã thi đấu với đội tuyển Pháp. Điều này sẽ giúp đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam có thể bắt nhịp, làm quen với lối chơi của các đội bóng lớn để sẵn sàng đối đầu với Mỹ và Hà Lan tại World Cup. Sau chuyến thi đấu tại Đức, đội tuyển lại sẽ trở về nước để chuẩn bị cho ASIAD 19.

Đặc biệt, trong đội hình có một cầu thủ là Huỳnh Như đang thi đấu tại Bồ Đào Nha. Đây là một nhân tố rất tích cực. Có thể việc tôi truyền đạt cho các cầu thủ về lối đá, cách di chuyển, cách cầm bóng sẽ không nhanh bằng Như nói với các đồng đội. Có nhiều phương án và kế hoạch trong năm nay. Tất cả đều đã sẵn sàng để hướng về các giải đấu quan trọng sắp tới.

- Kỳ vọng của ông vào bóng đá nữ Việt Nam trong năm nay cũng như trong tương lai là gì?

- Tôi có một kỳ vọng lớn, nhưng không phải là chỉ dành cho riêng đội tuyển nữ mà là dành cho cả bóng đá nam và futsal. Đó là tôi mong, tất cả các đội tuyển của Việt Nam đều có thể được thi đấu ở sân chơi World Cup. Muốn như vậy, chúng ta phải có sự kết hợp giữa Nhà nước, các tổ chức xã hội và Liên đoàn bóng đá Việt Nam để có những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Chúng ta cần xây nhà từ móng chứ không thể xây nhà từ nóc và phải chăm lo ngay từ đời sống của các cầu thủ. Có như thế chúng ta mới có thể tiếp cận được với bóng đá hiện đại.

- Với ông, Tết là gì?

- Với tôi, Tết là sum vầy, là hạnh phúc. Năm vừa rồi đội tuyển không thể ở nhà ăn Tết vì phải làm nhiệm vụ tại vòng chung Asian Cup 2022 để chinh phục tấm vé dự World Cup 2023. Năm nay, mục tiêu đã hoàn thành, chúng tôi sẽ được sum vầy bên cạnh gia đình, đầm ấm bên vợ con và các cháu.

- Xin cảm ơn ông!

HOÀNG HUÊ