Nga đưa thêm quân tới Belarus

Tin thế giới - Ngày đăng : 09:04, 07/01/2023

Một đoàn tàu chở binh lính và thiết bị của Nga đã đến Belarus trong bối cảnh lo ngại rằng Moscow có thể sử dụng lãnh thổ của đồng minh để tấn công Ukraine từ phía bắc.
Nga đưa thêm quân tới Belarus - 1

Binh sĩ Nga tập trận tại Belarus (Ảnh: AP).

Bộ Quốc phòng Belarus đã xác nhận sự xuất hiện của lực lượng Nga trên lãnh thổ nước này hôm 6/1, đồng thời cho biết Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đến thăm một căn cứ quân sự nơi lực lượng Nga đóng quân.

Trong chuyến thăm, ông Lukashenko và một đại diện giấu tên của quân đội Nga đã thảo luận về cuộc tập trận chung của hai nước. Người đại diện của quân đội Nga cho biết lực lượng vũ trang nước này "sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ như đã được lên kế hoạch".

Động thái trên diễn ra sau khi Belarus hôm 5/1 thông báo nước này sẽ nhận thêm vũ khí và thiết bị từ Nga khi hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự. Bộ Quốc phòng Belarus cho biết mục tiêu thành lập một lực lượng chung là nhằm "tăng cường bảo vệ và phòng thủ Nhà nước Liên minh (của Nga và Belarus)".

"Nhân lực, vũ khí, quân đội và thiết bị đặc biệt của các lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục đến Belarus", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Belarus nhấn mạnh, đồng thời xác nhận hai nước cũng đang chuẩn bị cho các cuộc tập trận không quân chung.

Trung tướng Oleksandr Pavliuk, chỉ huy lực lượng phòng vệ Kiev, nói rằng lực lượng Ukraine đã thiết lập một hệ thống phòng thủ nhiều lớp ở phía bắc đất nước, ngăn lực lượng Nga hoạt động vượt ra ngoài biên giới với Belarus.

Serhii Deineko, người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Nhà nước của Ukraine, cuối năm ngoái thông báo Nga hiện triển khai 10.200 quân tại quốc gia đồng minh thân cận Belarus. Theo đánh giá của ông Deineko, con số binh sĩ này là không đủ để Nga mở mũi tiến công nhằm vào Ukraine.

Trước đó, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ đánh giá, Nga có thể đang tạo ra điều kiện để tập kích nhằm vào Kiev. Tuy nhiên, trong nhận định mới nhất của ISW, họ cho rằng rủi ro kịch bản này có thể xảy ra đang ở mức thấp.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin khẳng định "nhiệm vụ của lực lượng quân sự chung Nga - Belarus là đẩy lùi một cuộc xâm lược, nếu lãnh thổ của đồng minh Belarus của Nga bị xâm chiếm".

Căng thẳng giữa Nga, Belarus với Ukraine và phương Tây leo thang dồn dập trong thời gian qua khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Belarus xác nhận đã tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng không điều quân tham chiến trực tiếp.

Belarus khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất của Minsk là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ Belarus, đồng thời bảo vệ người dân nước này khỏi nguy cơ bị tấn công từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.

Bên cạnh đó, với tư cách đồng minh của Moscow, Minsk khẳng định sẽ "không cho phép một ai tấn công người Nga từ phía sau lưng trên lãnh thổ của Belarus".

Tháng 11/1022, Belarus tuyên bố thành lập lực lượng quân sự liên hợp với Nga nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía NATO ở biên giới phía tây.