Những người hâm mộ nghèo xem World Cup 2022 giá rẻ ở đâu?

Câu chuyện thể thao - Ngày đăng : 23:00, 30/11/2022

Saqafi, một người lao động nhập cư tới sân vận động Asian Town ở ngoại ô thành phố Doha ở Qatar để xem bóng đá, cố nhịn khát vì không dám mua cốc trà sữa tại quầy đồ uống có giá 24 nghìn đồng.

Bàn thắng của Messi trong chiến thắng 2-0 của trận đấu giữa Argentina với Mexico diễn ra vào dịp cuối tuần qua khiến các cổ động viên có mặt tại sân vận động Asian Town đứng bật dậy hò reo. Riêng Saqafi lại vỗ ngực sung sướng.

Không đủ tiền để mua chiếc áo đấu "hàng xịn" của đội tuyển Argentina mà mình hâm mộ, Saqafi ra chợ mua một chiếc giá 3 USD (hơn 70.000 đồng). Dù không được ra sân vận động lớn để trực tiếp cổ vũ cho Messi, anh vẫn rất hạnh phúc khi được xem cùng các công nhân nhập cư khác tại đây.

Những người hâm mộ nghèo xem World Cup 2022 giá rẻ ở đâu? - 1
Những lao động nhập cư đang làm việc tại một công trường xây dựng ở thủ đô Doha (Ảnh: AFP).

"Áo đấu chính thức của các đội tuyển tham dự World Cup 2022 có giá 90 USD (hơn 2,2 triệu đồng). Tôi không đủ tiền mua, nhưng với cái áo hàng nhái này cũng đủ để tôi tự hào rồi", anh Saqafi nói.

Là một nhân viên khách sạn, người đàn ông 32 tuổi này hiện kiếm được hơn 400 USD/tháng (10 triệu đồng). Nhưng anh phải dành ra hơn một nửa số tiền đó để gửi về cho gia đình mình ở Bangladesh.

Saqafi là một trong số 2,5 triệu lao động nước ngoài - những người đặt nền móng cho "phép màu kinh tế" của Qatar. Những công nhân nhập cư như anh góp phần xây dựng các sân vận động, thiết lập cơ sở hạ tầng, cung cấp nhân sự cho hàng chục khách sạn mới khai trương trong 5 năm qua để phục vụ kỳ World Cup 2022.

Những người hâm mộ nghèo xem World Cup 2022 giá rẻ ở đâu? - 2
Nhiều lao động nhập cư không đủ tiền mua vé vào các sân vận động chính thức (Ảnh: Reuters).

Không đủ tiền mua vé tới các sân vận động lớn xem những trận đấu chính thức, những lao động nghèo như Saqafi lại chọn địa điểm cổ vũ giá rẻ hơn. Đó là một sân vận động nhỏ nằm trong khu phức hợp mua sắm Asian Town ở ngoại ô thành phố Doha.

Địa điểm này thu hút hàng nghìn công nhân có cuộc sống khó khăn, thường sống tại các ký túc xá gần đó tới xem. Họ sống cách xa những trung tâm mua sắm, nhà hàng hào nhoáng của thủ đô Doha.

Trong buổi cổ vũ đêm nay, một nữ DJ người Ấn Độ đã khuấy động đám đông bằng những bài hát nhạc pop theo phong cách Bollywood.

Số lượng vé ưu đãi vào sân vận động xem các trận đấu World Cup với giá 40 riyal (hơn 250.000 đồng) sớm đã bán hết. Những ai không kịp mua loại vé "giá rẻ" này và không đủ khả năng mua vé thông thường khác, thì xem bóng tại Asia Town là một lựa chọn không tồi.

"Ai mà mua nổi vé đắt như thế? Mỗi tháng tôi chỉ có 400 riyal (hơn 2,5 triệu đồng) để chi tiêu cho bản thân. Phần lương còn lại tôi sẽ gửi về phụ giúp người thân", anh Anmol Singh, một thợ điện đến từ Ấn Độ, chia sẻ.

Tương tự như vậy, Yaseen Gul, một công nhân nhập cư khác, cho biết thường tới sân vận động này để cổ vũ bóng đá. "Chúng tôi xem World Cup theo cách riêng, miễn là hợp với túi tiền", anh nói.

Những người hâm mộ nghèo xem World Cup 2022 giá rẻ ở đâu? - 3
Một điểm xem ngoài trời ở Doha thu hút rất đông người lao động (Ảnh: The Athletic).

Gul cho biết, hiện tìm việc làm ở Qatar gặp nhiều khó khăn. Với mỗi khoản chi tiêu, anh đều phải cân nhắc từng chút.

Được coi là địa điểm tụ tập giá rẻ dành cho những cổ động viên không có điều kiện kinh tế, sân vận động Asian Town không có khu vực bán bia, mà chỉ phục vụ một số loại nước giải khát bình dân, vài món đồ ăn lặt vặt kiểu Ấn Độ.

Saqafi cho biết, giá một cốc trà sữa nóng ở quầy đồ uống khoảng 1 USD (hơn 24 nghìn đồng). Cũng như nhiều lao động nghèo khác, với anh, mức giá này quá cao và chẳng mấy người tới mua. Anh chấp nhận nhịn khát để cổ vũ. Chỉ cách đó khoảng 10km, hàng trăm người hâm mộ từ nhiều quốc gia khác đang xếp hàng để chờ mua một ly bia có giá 13,5 USD (hơn 330 nghìn đồng).

Saqafi vẫn thấy vui vẻ vì bầu không khí tại đây cuồng nhiệt không kém gì các sân vận động chính. "Tôi không bị áp lực phải mua bất cứ thứ gì nên rất biết ơn vì điều đó", anh bộc bạch.