Bốn tháng đi tìm vị ân nhân trả lại hơn nửa tỷ đồng

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:54, 29/11/2022

Đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ ngày 15/7, ông Lý Văn Huyện mới tìm được ân nhân nhặt được và trả lại ông số tiền 550 triệu đồng do ông đánh rơi trước đó, để gửi lời cảm ơn.

Lãnh đạo xã Viễn Sơn (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết, nam thanh niên nhặt được 550 triệu đồng và trả lại ông Huyện là anh Lê Thanh Tùng (28 tuổi, ở xã Lang Thíp, huyện Văn Yên). Anh Tùng là cán bộ kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Văn Yên.

Sự việc đã xảy ra cách đây 4 tháng nhưng phải đến hôm qua, 28/11, xã Viễn Sơn mới xác minh và tìm được anh Tùng.

Bốn tháng đi tìm vị ân nhân trả lại hơn nửa tỷ đồng - 1

Anh Lê Thanh Tùng (Ảnh: Hồng Vân).

Trước đó, ngày 15/7, ông Lý Văn Huyện đi lấy tiền bán quế tại Công ty Quế Lâm, xã An Thịnh, đựng 550 triệu đồng trong một chiếc túi xách, treo ở ghi đông xe máy.

Tới khoảng 13h30 cùng ngày, khi ông Huyện đi xe về gần nhà tại xã Viễn Sơn thì không thấy túi tiền đâu nữa.

Ngay sau đó, có một thanh niên đi xe máy phóng xe đuổi theo bắt kịp ông, trả lại ông Huyện túi tiền.

Sau khi trao trả tiền cho ông Huyện, nam thanh niên không nói tên và địa chỉ mà vội đi ngay.

Xúc động trước tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của người thanh niên, ông Huyện đã đến UBND xã Viễn Sơn nhờ cán bộ UBND xã tìm giúp ân nhân.

Bốn tháng đi tìm vị ân nhân trả lại hơn nửa tỷ đồng - 2

Ông Huyện (áo trắng, bìa trái) tới UBND xã Viễn Sơn nhờ tìm thông tin của vị ân nhân (Ảnh: Hồng Vân).

Lãnh đạo xã Viễn Sơn cho biết, sự việc đã xảy ra cách đây 4 tháng nhưng tới hôm qua (28/11), xã mới xác minh và tìm ra được ân nhân của ông Huyện. Sau khi gặp lại anh Tùng, ông Huyện muốn tặng anh số tiền 50 triệu đồng để cảm ơn nhưng anh nhất quyết từ chối.

Trao đổi với PV, anh Tùng cho biết, hôm xảy ra sự việc, anh đang trên đường đi làm từ xã Viễn Sơn về, thì phát hiện một chiếc túi xách với nhiều cọc tiền mệnh giá từ 100.000 - 500.000 đồng rơi tung tóe trên đường.

"Khi đó tôi thật sự sửng sốt, cũng không kịp kiểm đếm và nghĩ rằng phải tìm cách để trả lại cho người mất, bởi số tiền trên là cả một gia sản của người dân. Ngay sau đó tôi đã quay xe theo hướng ngược lại, đuổi theo người đánh rơi tiền. Chạy đuổi theo một đoạn thì anh gặp ông Huyện. Sau khi xác minh thông tin cẩn thận, tôi đã trao trả ông Huyện số tiền trên", anh Tùng nhớ lại.

Ông Lý Văn Huyện cho biết, nếu không gặp được người tốt như anh Tùng thì ông đã mất cả nửa gia sản. Số tiền trên ông đã phải trồng quế vài chục năm, tích cóp cả đời mới có được.

Ông Đỗ Tam Nhuận, lãnh đạo Trung tâm Viễn thông Văn Yên, xác nhận thông tin sự việc và cho hay, tại đơn vị, anh Tùng là một cán bộ kỹ thuật có chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao, luôn gương mẫu đi đầu.

"Hành động nhặt được của rơi trả lại cho người mất của Lê Thanh Tùng là hành động đẹp. Phía đơn vị cũng đã tuyên dương để nhân rộng tấm gương của anh Tùng trong toàn đơn vị, đồng thời đề xuất các cấp khen thưởng, động viên", ông Nhuận nói.

Trần Thanh