Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Tin thế giới - Ngày đăng : 16:58, 28/11/2022

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

The Observer đưa tin, công đoàn bảo vệ quyền của giáo viên trên khắp nước Anh đã lên tiếng về tình trạng tồi tệ của thị trường lao động học đường. Theo tổ chức này, lương của nhiều giáo viên không đủ để trang trải chi phí ăn uống, thuê nhà và các nhu cầu cơ bản khác. Do đó, các giáo viên đang tìm kiếm công việc bán thời gian và thậm chí một số người trong số họ đang tìm kiếm nhiều việc cùng một lúc.

Theo ghi nhận, có thể thấy những giáo viên khó khăn đang lái xe taxi hoặc đạp xe làm người chuyển phát nhanh, cũng như ở quán bar hoặc sửa chữa ô tô. Một số chọn con đường gia sư cá nhân.

Tiền lương hàng tháng không đủ trả các khoản chi tiêu cơ bản, nhiều giáo viên Anh phải làm thêm để kiếm thêm thu nhập. (Ảnh: Pixabay)

Garry Ratcliffe, Giám đốc điều hành của Galaxy Trust - tổ chức điều hành 9 trường học ở Kent (Anh), cho biết các giáo viên ở bang của ông phải khiêu vũ vào buổi tối tại một nhà hàng Hy Lạp và thậm chí phải làm việc tại một trang trại.

Ông Ratcliffe lưu ý rằng các giáo viên không tìm kiếm công việc bán thời gian để tiết kiệm cho các kỳ nghỉ và các chi phí bổ sung khác. Theo ông Ratcliffe, cấp dưới làm việc để tiếp tục sống. Hơn nữa, nhiều giáo viên buộc phải từ bỏ ô tô và chuyển sang phương tiện công cộng do dịch vụ đắt đỏ và giá xăng dầu tăng cao.

Theo ông Ratcliffe, một trong những trường học của ông có một ngân hàng thực phẩm dành cho các gia đình có học sinh khó khăn, tuy nhiên trước những sự kiện gần đây, ông đã tạo ra một tủ thực phẩm khẩn cấp miễn phí ngay trong phòng giáo viên. Nó chứa đầy thức ăn hàng ngày và mọi người có thể sử dụng chúng khi cần thiết.

Ngoài ra, Quỹ Ratcliffe đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy khó khăn tài chính có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của giáo viên và hạnh phúc trong công việc.

“Họ đang làm việc để tồn tại, không phải làm việc để phát triển”, ông Ratcliffe cho biết thêm.

Theo một cuộc khảo sát của tổ chức từ thiện Hỗ trợ Giáo dục, hơn một nửa số nhà giáo dục muốn nghỉ việc vì công việc của họ bị đánh giá thấp và không có khả năng thanh toán các hóa đơn.

Ông Patrick Roach, Tổng thư ký của Hiệp hội giáo viên NASUWT, cho biết dù phải đương đầu với "khối lượng công việc chưa từng có", nhiều giáo viên vẫn phải làm thêm ngoài giờ học để đối phó với tình trạng bão giá. Nhiều người kiệt sức và đang phải cân nhắc về việc có nên gắn bó với nghề giáo hay không.

Thanh Bình (lược dịch)