150.000 dữ liệu cá nhân của người Việt bị khai thác, sử dụng như thế nào?

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:22, 25/11/2022

Các đối tượng tìm mua thông tin trên các diễn đàn, nhóm kín hoặc thông tin lộ lọt từ các tổ chức tài chính; sau đó chia theo nhóm tuổi, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động để bán, thu lợi bất chính.

Ngày 25/11, Đại tá Nguyễn Thành Long - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - thông tin rõ vụ việc kiểm tra hành chính các công ty tài chính có dấu hiệu sai phạm trên địa bàn và thông báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng.

150.000 dữ liệu cá nhân của người Việt bị khai thác, sử dụng như thế nào? - 1

Lực lượng công an kiểm tra máy tính tại Công ty TNHH Legal A Plus (Ảnh: Công an Quảng Nam).

Hai công ty có dấu hiệu sai phạm gồm Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam (phường An Phú, TP Tam Kỳ) và Công ty luật TNHH MTV Legal A Plus (phường An Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, về hoạt động mua bán, sử dụng trái phép thông tin khách hàng, các đối tượng chủ động tìm, mua thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm kín hoặc thông tin bị lộ lọt từ các tổ chức tài chính.

Sau đó, các đối tượng tiến hành sàng lọc thông tin chia theo nhóm tuổi, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của khách hàng để bán thông tin thu lợi bất chính.

Về hoạt động thu hồi nợ, các đối tượng sử dụng mạng xã hội hoặc thông tin quan hệ đảm bảo được người vay tiền kê khai tại hợp đồng vay vốn của các tổ chức tài chính để tìm kiếm hình ảnh, thông tin người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền.

Sau đó, tiến hành cắt ghép, lồng các nội dung dung tục, sai sự thật gửi đến điện thoại cá nhân, tài khoản zalo, facebook hoặc công khai trên các trang mạng xã hội để khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người vay tiền và người có mối liên hệ với người vay tiền, tạo áp lực buộc người vay trả tiền.

Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xác minh làm rõ; đồng thời, thông báo tìm bị hại có liên quan liên hệ cơ quan công an để được hướng dẫn, giải quyết.

150.000 dữ liệu cá nhân của người Việt bị khai thác, sử dụng như thế nào? - 2

Đối tượng Vũ Ngọc Hiếu bị tạm giam vì có hành vi Vu khống (Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam).

Như Dân trí đã thông tin, Công an tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra hành chính 2 công ty có địa điểm văn phòng đặt tại TP Tam Kỳ nói trên.

Kết quả, tại kiểm tra Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam, phát hiện nhân viên công ty này ngoài hoạt động phát triển cho vay cá nhân còn có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam.

Tại Công ty luật TNHH MTV Legal A Plus, công an phát hiện Vũ Ngọc Hiếu (26 tuổi, trú TP Tam Kỳ) là nhân viên thu hồi nợ của công ty, đã sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài ra, còn phát hiện 3 đối tượng có hành vi đánh bạc qua không gian mạng.

Công Bính