Kính viễn vọng James Webb hé lộ hình ảnh độc đáo về sự ra đời của sao

Tin tức - Ngày đăng : 05:30, 18/11/2022

Ngày 16/11, kính viễn vọng James Webb đã công bố những hình ảnh chi tiết chưa từng thấy về sự ra đời của một ngôi sao trong vũ trụ.

Kinh vien vong James Webb he lo hinh anh doc dao ve su ra doi cua sao hinh anh 1Hình ảnh về sự ra đời của ngôi sao do James Webb ghi lại được. (Nguồn: NASA)

Ngày 16/11, kính viễn vọng James Webb của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố những hình ảnh chi tiết chưa từng thấy về sự ra đời của một ngôi sao trong vũ trụ. Trong bức ảnh, người ta có thể thấy các đám mây bụi khổng lồ tỏa ra về hai phía trong vũ trụ, giống như một chiếc đồng hồ cát. Chúng phát ra từ một ngôi sao đang hình thành ở ngay trung tâm.

Ngôi sao đang hình thành, hay còn gọi là tiền sao, có tên L1527. Nó nằm tại chòm sao Taurus của Dải Ngân hà, một khu vực có nhiều ngôi sao được tạo ra.

Hình ảnh những đám mây bụi mà James Webb ghi lại thực tế chỉ có nhìn thấy dưới ánh sáng hồng ngoại. Đặc điểm này khiến chúng trở thành mục tiêu lý tưởng cho Máy ảnh cận hồng ngoại (NIRCam) của James Webb.

Nó cho thấy một đám mây vật chất bắn ra không gian xung quanh từ phần tâm, tạo hình đồng hồ cát khổng lồ. Đám mây khí có một nửa trong suốt màu cam ở trên và nửa còn lại trong suốt ánh xanh hướng xuống phía dưới. Tất cả trở nên nổi bật trên nền vũ trụ tối đen, lốm đốm ánh sáng phát đi từ các thiên thể khác.

Tiền sao nằm ẩn trong phần “cổ” của đồng hồ cát. Một đĩa tiền hành tinh xuất hiện như một đường tối chạy ngang qua phần "cổ". Ánh sáng từ tiền sao rò rỉ bên trên và bên dưới đĩa này, chiếu sáng các hốc bên trong khối khí và bụi xung quanh.

Bất chấp sự hỗn loạn mà chúng ta nhìn thấy từ L1527, nó thực tế rất trẻ, mới "chỉ" 100.000 tuổi.  L1527 được coi là một tiền sao loại 0, hay giai đoạn hình thành sao sớm nhất.

Những tiền sao như thế này, vẫn đang được bọc trong một đám mây bụi và khí đen, còn cả một chặng đường dài để đi trước khi chúng trở thành những ngôi sao chính thức.

L1527 hiện chưa tạo ra năng lượng của chính nó thông qua phản ứng tổng hợp hạt nhân hydro, một đặc tính thiết yếu của các ngôi sao.

Khi tiền sao tiếp tục thu thập khối lượng, lõi của nó dần dần được nén lại và tiến gần hơn đến phản ứng tổng hợp hạt nhân ổn định.

Những gì mà James Webb chụp được cho thấy L1527 đang làm điều này. Đám mây phân tử xung quanh, được tạo thành từ bụi và khí dày đặc, được hút về trung tâm, nơi tiền sao trú ngụ.

Khi vật liệu rơi vào, nó sẽ xoắn quanh vùng tâm. Điều này tạo ra một đĩa vật chất dày đặc, được gọi là đĩa bồi tụ, cung cấp vật chất cho tiền sao.

Khi tiền sao tăng thêm khối lượng và được nén hơn nữa, nhiệt độ của lõi sẽ tăng lên, cuối cùng đạt đến ngưỡng để phản ứng tổng hợp hạt nhân bắt đầu.

Được đưa vào vận hành từ tháng 7, James Webb là kính viễn vọng không gian mạnh nhất từ trước tới nay, đã tiết lộ một loạt dữ liệu chưa từng thấy cũng như nhiều hình ảnh ấn tượng về vũ trụ. Các nhà khoa học hy vọng kính Jame Webb sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ./.

Phương Linh (Vietnam+)

Phương Linh (Vietnam+)