Lừa 'chạy' visa Hàn Quốc thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - Ngày đăng : 15:10, 26/10/2022

Trưởng cùng đồng bọn nhận làm visa du lịch Hàn Quốc, sau đó chỉnh sửa ảnh tạo các vé máy bay, lịch bay giả để lừa tiền các nạn nhân.

Ngày 26/10, Thượng tá Nguyễn Quang Thành, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết, cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa nhận làm visa du lịch Hàn Quốc trên mạng xã hội internet.

Các bị can gồm Đoàn Văn Trưởng (25 tuổi), Đỗ Uyển Nhi (17 tuổi, cùng trú huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình; Đặng Phước Quân (34 tuổi), Huỳnh Thị Minh Thư (22 tuổi), Đặng Hồ Hải (24 tuổi) cùng trú quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, ngày 14/10, cơ quan CSĐT nhận được trình báo của chị L.T.H (trú xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân) về việc bị chủ nhân tài khoản Facebook “Nguyễn Minh” lừa chuyển khoản 3 lần với tổng số tiền 65.000.000 đồng rồi chiếm đoạt.

Lừa 'chạy' visa Hàn Quốc thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng - 1

Đối tượng Đoàn Văn Trưởng. (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Qua điều tra xác minh, đến 20h15 ngày 15/10 cơ quan chức năng bắt Đoàn Văn Trưởng, kẻ cầm đầu nhóm lừa đảo bằng hình thức lừa nhận làm visa du lịch Hàn Quốc.

Theo cơ quan Công an, để tìm kiếm “con mồi”, Trưởng giao cho Nhi, Hải, Thư và Quân sử dụng các tài khoản Facebook “ảo”, sim rác để đăng các bài viết có đính kèm các số điện thoại sim rác trên các nhóm có liên quan đến vấn đề làm thủ tục đi du lịch Hàn Quốc. Khi có khách liên hệ, các đối tượng tư vấn cho “con mồi” bằng thông tin giả để lấy sự tin tưởng, sau đó chuyển tiền thuê làm visa và chiếm đoạt.

Cụ thể, các đối tượng sẽ yêu cầu khách đặt cọc 5.000.000 đồng/1 visa. Cọc xong, các đối tượng yêu cầu khách gửi ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu… hẹn 15 - 20 ngày sẽ làm visa xong và gửi lại.

Từ ảnh chụp thông tin cá nhân mà khách cung cấp, Trưởng dùng phần mềm chỉnh sửa để tạo ra ảnh visa giả, với thông tin cá nhân của họ. Đến hẹn trả visa, các đối tượng gửi ảnh visa giả cho khách và yêu cầu họ chuyển thêm 50.000.000 đồng rồi mới gửi visa cho họ.

Nếu khách nào hiểu biết, kiểm tra trên hệ thống thì sẽ biết thông tin visa mà các đối tượng gửi cho họ là giả. Khi họ liên lạc để đòi lại tiền đặt cọc thì nhóm này sẽ cắt liên lạc và chiếm đoạt số tiền đã đặt cọc.

Nếu khách nào tin và nghĩ visa kia là thật thì họ chuyển tiếp số tiền 50.000.000 đồng. Trưởng sẽ tiếp tục dùng phần mềm chỉnh sửa tạo ảnh các vé máy bay, du lịch bay giả gửi cho khách và yêu cầu họ chuyển thêm 10.000.000 đồng/1 vé máy bay. Khi khách tin tưởng và chuyển tiếp số tiền trên thì các đối tượng cắt liên lạc và chiếm đoạt tiền.

Hàng tháng, Trưởng sẽ trả cho các đối tượng trong đường dây từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng tiền công.

Bước đầu, Công an huyện Nghi Xuân xác định, bằng thủ đoạn trên, từ khoảng tháng 4/2022 đến lúc bị bắt, các đối tượng thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên cả trước với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Đến ngày 24/10, cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can, Đoàn Văn Trưởng, Đặng Phước Quân, Huỳnh Thị Minh Thư, Đặng Hồ Hải, riêng bị can Đỗ Uyển Nhi áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm xuất cảnh.

Hiện, Công an huyện Nghi Xuân đang phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

TRỌNG TÙNG