Gợi ý 7 kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả

Thông tin cần biết - Ngày đăng : 12:00, 20/10/2022

Đầu tư tài chính là một trong những kênh làm giàu phổ biến nhất hiện nay. Tư duy hiện đại, “tiền đẻ ra tiền” được người trẻ nhận diện và ứng dụng triệt để thông qua các kênh đầu tư độc đáo. Cùng khám phá một vài kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả ngay trong bài viết sau nhé!

Kênh đầu tư chứng khoán

Ghi nhận số lượng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường “bùng nổ” trong vài năm trở lại đây, đầu tư chứng khoán không còn quá xa lạ với nhiều người.

Với ưu điểm: tính thanh khoản trong đầu tư cao, không yêu cầu người than gia có số vốn lớn, dễ chuyển đổi chứng khoán sang tiền mặt, đầu tư chứng khoán đã, đang và sẽ trở thành kênh đầu tư ưu việt trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư trước khi đặt chân vào thị trường chứng khoán sôi đồng này cần trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn để hạn chế tối đa những rủi ro do tính biến động lên xuống bất ngờ.

Đầu tư vàng

Mua vàng đầu tư sinh lời là phương thức đầu tư truyền thống và tương đối phổ biến, an toàn.

Đơn giản chỉ cần số tiền nhàn rỗi, bạn sẽ mua vàng tích trữ, lợi dụng tính biến động mà “mua đáy bán đỉnh”, bán lại vàng ra thị trường để “ăn” khoản chênh lệch giữa hai giao dịch bán và mua.

Với tính phổ biến, an toàn và ít rủi ro, đầu tư vàng là một trong những kênh đầu tư dài hạn “độc đáo”. Song, bạn cũng nên cân nhắc kỹ vì đầu tư vàng dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố lạm phát và có lợi nhuận không cao.

Gửi tiền tiết kiệm

Là một trong những kênh tài chính hấp dẫn, dễ tiếp cận và cực kỳ an toàn, gửi tiền tiết kiệm là một “sân chơi” đánh trải nghiệm cho những ai quan tâm đến việc “lũy kế” tài sản cá nhân.

Thông thường, gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng khác nhau sẽ đem lại mức lãi suất tương đối khác biệt, dao động lãi suất gửi tiết kiệm trong mức từ 4% - 8% tùy từng ngân hàng với biên độ không lớn.

Hình thức này an toàn với khoản tiền lãi được trả đều đặn, cố định hàng tháng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc ảnh hưởng do không thể chống lại tình trạng lạm phát, tiền mất giá của thị trường.

Kênh đầu tư bất động sản

Với mức sinh lời khủng “một vốn bốn lời”, bất động sản là kênh đầu tư cực hot được sử dụng linh hoạt, đa dạng: đầu tư đất nền, đất thổ cư, xây dựng nhà trọ cho thuê, chung cư,..

Tuy nhiên, điều tối quan trọng và cũng là hạn chế lớn nhất của kênh đầu tư này là yêu cầu nguồn vốn lớn, sự đầu tư công sức thời gian, kiến thức thị trường, am hiểu kỹ về mặt pháp lý để thực sự thành công trong lĩnh vực này.

Đầu tư vào quỹ

Chưa thực sự được quan tâm nhiều ở Việt Nam, song hình thức đầu tư vào chứng chỉ quỹ lại là kênh “sinh lời” được ưa chuộng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

Hiểu đơn giản, kênh đầu tư này, người tham gia sẽ “rót” tiền nhàn rỗi vào một quỹ, nhờ các nhà quản lý quỹ thực hiện các hành vi sinh lời dựa trên khoản vốn đó.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tài chính, đầu tư vào chứng chỉ quỹ hiệu quả, an toàn hơn so với kênh đầu tư cổ phiếu “truyền thống” do sự ủy thác cho các chuyên gia kinh nghiệm, hạn chế tối đa rủi ro và đảm bảo tính thanh khoản cao.

Đầu tư ngoại hối

Lợi dụng sự biến động của thị trường tiền tệ, kênh đầu tư ngoại hối “thu hút” rất nhiều người chơi nhờ tính hấp dẫn, khả năng sinh lời cao.

Kênh đầu tư này cho phép người chơi thực hiện giao dịch các cặp tiền tệ thế giới, cầu cơ sinh lời. Hoạt động này được thực hiện thông qua tài khoản giao dịch online kết nối rộng rãi với phạm vi phủ sóng khắp toàn cầu.

Song, kênh đầu tư này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ, bắt buộc nhà đầu tư phải có chuyên môn, trang bị kiến thức đầy đủ để giảm thiểu xác suất thua lỗ.

Kênh đầu tư bảo hiểm

Gợi ý cuối cùng đầy hấp dẫn là kênh đầu tư bảo hiểm an toàn, độc đáo.

Ít rủi ro, hạn chế tổn thất, an toàn, hiệu quả, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký mua bảo hiểm, sử dụng các gói bảo hiểm mang nhiều lợi nhuận về tiền bạc và sức khỏe.

Để thành công trên kênh đầu tư này, người tham gia phải xác định được nhu cầu của bản thân, mục tiêu của việc đầu tư tài chính, lường trước mức độ rủi ro khi tham gia và nên đặt “nền móng” đầu tiên bằng số vốn nhỏ để thích nghi và làm quen.

Trên đây bài viết đã giới thiệu đến bạn 7 kênh kiến thức đầu tư tài chính, quản trị kinh doanh sinh lời hiệu quả. Mỗi phương án đầu tư đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng. Hãy cân nhắc, xem xét mục tiêu đầu tư của mình, lên phương án lựa chọn kênh đầu tư tối ưu với khả năng và tình hình của mình, để “lũy kế” nhanh chóng tài sản cá nhân nhé!

T/H