Ngoại trưởng Nga: Tình hình an ninh toàn cầu ‘không thể tồi tệ hơn'

Tin thế giới - Ngày đăng : 16:00, 14/10/2022

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc ông không sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Nga sẽ không thể làm trầm trọng thêm tình hình an ninh toàn cầu – vốn đã cực kỳ nghiêm trọng, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói.
6347fecc20302741ff638616-104.jpg
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức Rossiya 24 của Nga phát sóng hôm 13/10, Ngoại trưởng Lavrov được hỏi liệu ông có nghĩ việc Tổng thống Biden không muốn đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ làm phức tạp thêm căng thẳng trên trường quốc tế hay không.

“Không phức tạp thêm chút nào, bởi tình hình hiện tại đã bị thúc đẩy - trước tiên là bởi Mỹ - đến mức không thể xấu hơn, theo ý kiến của tôi”, Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Mátxcơva không né tránh đối thoại với Washington. Nga “chưa bao giờ từ chối bất cứ lời đề nghị nghiêm túc nào về việc đối thoại”. Tuy nhiên, “không ai đưa ra sáng kiến hợp lý”.

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm 12/10, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói rằng Tổng thống Biden “không có ý định gặp Tổng thống Putin” bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Bali (Indonesia).

Trước đó ông Biden cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong cuộc phỏng vấn với CNN. “Tôi không có ý định gặp ông ấy, nhưng nếu ông ấy đến và nói với tôi rằng muốn thảo luận về việc trả tự do cho Griner, thì tôi sẽ nói chuyện.”

Brittney Griner là một ngôi sao của Hiệp hội Bóng rổ nữ Quốc gia Mỹ và là vận động viên giành huy chương vàng Thế vận hội. Griner đã bị bắt giữ tại một sân bay ở Mátxcơva hồi tháng 2 vì mang theo thuốc lá điện tử chứa đầy dầu cần sa. Griner nhận tội tàng trữ ma túy và bị tòa án Nga kết án 9 năm tù vào ngày 4/8.

Tổng thống Biden tuyên bố rằng ông và những người khác vẫn chưa chuẩn bị đàm phán với Nga về bất cứ điều gì liên quan đến Ukraine, vì vậy cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ phụ thuộc vào “những gì ông Putin muốn nói”.

Hai Tổng thống Biden và Putin đã không nói chuyện trực tiếp với nhau kể từ trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2.