Nga sáp nhập lãnh thổ ly khai Ukraine, thế giới nói gì?

Tin thế giới - Ngày đăng : 09:30, 01/10/2022

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát" các vùng lãnh thổ cũ của mình.

Bốn vùng lãnh thổ của Ukraine đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23 - 27/9 về việc gia nhập Nga. Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk ở Donbass đã được Nga coi là các quốc gia độc lập kể từ tháng 2, trong khi Moskva cũng công nhận độc lập đối với Kherson và Zaporozhye hôm 29/9.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã ký các hiệp ước bắt đầu quá trình sáp nhập 2 nước cộng hòa Donbass và các Khu vực Zaporizhzhia và Kherson vào Liên bang Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ có các biện pháp trừng phạt mới và viện trợ nhiều hơn cho Kiev.

Nga sáp nhập lãnh thổ ly khai Ukraine, thế giới nói gì? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo 4 vùng ly khai Ukraine tham gia ký thỏa thuận sáp nhập những khu vực này vào Nga. (Ảnh: AP)

"Mỹ lên án nỗ lực gian lận của Nga ngày hôm nay nhằm sát nhập lãnh thổ Ukraine có chủ quyền. Mỹ sẽ luôn tôn trọng các đường biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình bằng cách tăng cường sức mạnh quân sự và ngoại giao", Tổng thống Joe Biden nói.

Tổng thống Joe Biden nói thêm rằng Mỹ sẽ trừng phạt bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cung cấp "hỗ trợ chính trị hoặc kinh tế" cho Nga, nhấn mạnh ông sẽ ký một dự luật cung cấp thêm 12 tỷ USD để hỗ trợ chính phủ và quân đội Ukraine.

Ngày 30/9, Chính phủ Mỹ cho biết đã trừng phạt hơn 1.000 cá nhân và công ty liên quan đến việc Nga sáp nhập 4 vùng miền Đông Ukraine, bao gồm thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga và gia đình các thành viên nằm trong Hội đồng An ninh Quốc gia của Nga.

“Vương quốc Anh sẽ không bao giờ chấp nhận các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia nằm ngoài lãnh thổ Ukraine”, Thủ tướng Anh Liz Truss cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện các hành động khác, bao gồm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt để làm tê liệt bộ máy của ông Putin", Thủ tướng Anh cho biết thêm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố rằng “việc sáp nhập bất hợp pháp của Nga sẽ không thay đổi bất cứ điều gì” và tất cả các vùng lãnh thổ Moskva tuyên bố sáp nhập “đều là đất của Ukraine”.

Đại diện cấp cao chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho rằng việc Nga sáp nhập các vùng đất Ukraine "là một sự vi phạm lớn luật pháp quốc tế và vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc".

Tuyên bố tương tự cũng đến từ ngoại trưởng của các nước G7. Theo đó, ngoại trưởng các nước này cho biết sẽ không bao giờ công nhận việc Moskva sáp nhập của 4 khu vực Ukraine vào Liên bang Nga.

Trong bài phát biểu tại điện Kremlin tuyên bố sáp nhập 4 vùng miền Đông Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, Tổng thống Putin cảnh báo Nga sẽ không bao giờ từ bỏ các vùng lãnh thổ vừa sáp nhập và sẽ bảo vệ các khu vực này bằng tất cả sức mạnh nước Nga có.

Kông Anh(Nguồn: RT)