Ai muốn xem Diễn viên tồi?

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 10:14, 24/09/2022

Rap cũng có thể coi là một loại “việc nhẹ lương cao” khi anh đã có tiếng tăm, nhất là giành được vị trí số một trong thị trường ngách này. Đen Vâu thực ra là một rapper vận dụng nhiều yếu tố pop và anh cũng trở thành một phần chưa thể thay thế của Vpop.

Một rapper khi cầm chắc vị trí đứng đầu chỉ việc kể chuyện đời mình là đương nhiên có triệu người lắng nghe. Do đó việc của anh chỉ là làm cho đời mình thêm thú vị, hấp dẫn mà thôi.

a3-den-vau-1342.jpg
Đen Vâu đóng vai ngoan hiền trong Diễn viên tồi

Bài Ai muốn nghe không giúp Đen Vâu giải tỏa những bức xúc tích tụ khi nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo kèm theo không ít những lời chê về chất lượng ca từ. Bắt nguồn từ sự bức xúc nên bài hát có những câu khá sâu cay: “Ai cũng nghĩ mình thật to tát đến khi đời cho cái tát to/Những điều mày tưởng mày biết hết thật ra chỉ là được phát cho”, hay “Cũng chỉ là chút le lói rơi vãi từ cái giếng trời con/Từng là con cá nhỏ rồi trở thành một miếng mồi ngon”. Nhưng chúng không còn được các chị em văn phòng giật thành trạng thái Facebook như thời Bài này chill phết. Có thể vì nội dung trăn trở của Ai muốn nghe không đã thiên về tính chất ngẫm ngợi riêng tư. Đen không còn ở giai đoạn nói hộ tiếng lòng của số đông.

Những bài rap gây tranh cãi nhất của Đen thường viết theo đặt hàng, khi anh buộc phải bàn về những vấn đề xã hội. Mang tiền về cho mẹ bị đánh giá thiên về vật chất; còn ở Đi trong mùa hè, Đen lại mắc lỗi coi thường phụ nữ, vũ phu… Có vẻ như anh chỉ an toàn khi quay về sử dụng những “điển tích điển cố” trong sách giáo khoa. Loạt tác phẩm trong chương trình phổ thông được Đen sử dụng trong MV Ai muốn nghe không: Chiếc thuyền ngoài xa, Rừng Xà nu, Người lái đò sông Đà, Thu điếu… Tên của Nguyễn Khuyến cũng được đưa vào bài. Có thể thấy vốn đọc giới hạn của Đen lại làm cho anh trở nên gần gũi với khán giả trong độ tuổi trung học. Có lẽ vì vậy mà bản rap này được ra đời ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Đen Vâu từng khá nhiều lần được đưa vào đề thi phổ thông không chỉ ở môn Văn mà cả Toán. Đề thi vào cấp ba ở Nghệ An năm ngoái hỏi về số người đã xem MV Trốn tìm. Bằng cách này, nhà trường đã gián tiếp giới thiệu và quan trọng là ghi nhận bản hit của Đen trước học sinh toàn tỉnh.

Sau khi giải tỏa xong tâm trạng với Ai muốn nghe không, Đen tung tiếp Diễn viên tồi kể chuyện tình của bản thân. Có thể thấy trong tình yêu Đen vẫn trong sáng, ngoan hiền dù đã 33 tuổi. Sau khi Đen rap: “Anh chỉ muốn nói một điều là (hai chấm, xuống dòng)”, khán giả mong chờ nó sẽ là một điều gì đó không gây sốc cũng phải thật sự ấn tượng, khiến đối tượng đổ cái rụp. Nhưng rút cuộc vẫn là những lời lẽ vòng vo của một chàng trai còn khá e dè trong việc khẳng định tình cảm với người mà chàng cho rằng đã yêu mình: “Con tim anh nói cô ấy yêu mày/Không biết tim cô ta có thế không?”.

Bản rap này có phần âm nhạc khá quyến rũ với những câu ghi ta điện thánh thót. Phần giai điệu cũng phong phú hơn hẳn Ai muốn nghe không. Tuy nhiên phần hình ảnh quá đơn giản. Chỉ là quay lại phần trình diễn của Đen cùng ban nhạc phục trang theo phong cách hơi hippie của những năm 1970. Sau đó có phết màu lên các nhân vật nó vẫn không để lại được ấn tượng mới mẻ gì cho người xem. Sự xuất hiện ở phút chót với giọt nước mắt đáng giá của Phương Anh Đào quá muộn màng để cứu vãn cho một MV đơn điệu. Với phần lời dàn trải, tự sự như thế, cần nhiều hình ảnh minh họa sinh động, kịch tính hỗ trợ hơn mới phải.

Dù không nhận được nhiều tương tác như những sản phẩm trước đây nhưng bài rap cũng nói lên nỗi lòng của tác giả. Và biết đâu chính hình ảnh giai ngoan thực tế lại có tác dụng thuyết phục hơn là một rapper tỏ ra “ngầu lòi” trong tình yêu. Vì thế Diễn viên tồi đích thị là bài “tán gái” của Đen Vâu mà khán giả chỉ là những người nghe ké mà thôi.