Bắc và Trung Bộ bắt đầu đợt mưa lớn kéo dài

Nhịp sống - Ngày đăng : 21:00, 22/09/2022

Do ảnh hưởng của một bộ phận không khí lạnh yếu nên Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ hứng chịu đợt mưa to, có nơi mưa rất to, kéo dài, bắt đầu từ chiều tối nay, 22/9 đến ngày 25/9.

Chiều 22/9, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina, không khí lạnh có thể hoạt động sớm và mạnh hơn thông thường.

Theo dự báo hiện tại, đang có một đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến Việt Nam, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới cùng với hoạt động của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, có thể gây giông lốc, mưa to đến rất to cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Về diễn biến mưa cụ thể, ông Thành cho biết, từ chiều tối nay đến ngày 24/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và giông với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm.

Ngoài ra, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ có mưa to đến rất to; mưa vừa, mưa to ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Đợt mưa lớn này có khả năng kéo dài đến ngày 25/9. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Do đó, các địa phương cần rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh.

La Nina là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương ở xích đạo lạnh đi khác thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn hiện tượng El Nino.

La Nina xảy ra theo chu kỳ 2-7 năm/lần, thường bắt đầu hình thành từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau.

Còn El Nino là khái niệm được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8 - 12 tháng, hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3 - 4 năm/lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

Nguyễn Dương