Carlos Alcaraz: Tôi muốn chiến thắng "Big 3" ở Grand Slam

Các môn thể thao khác - Ngày đăng : 18:27, 14/09/2022

Sau khi giành US Open 2022, Carlos Alcaraz có những chia sẻ về bản thân, mong muốn thi đấu với Federer và đánh bại "Big 3", ưu tiên cho cuộc chinh phục Grand Slam thứ hai trong sự nghiệp.

Carlos Alcaraz đang trải qua một năm đặc biệt, với những chiến thắng vang dội cùng với ngôi số 1 thế giới. Ở tuổi 19, anh tạo nên nhiều cột mốc quan trọng.

Khi bước lên đỉnh vinh quang với chiếc cúp US Open, Alcaraz bác bỏ những ý kiến cho rằng anh là người được chọn, cũng như không nghĩ mình có điều gì đó đặc biệt.

Alcaraz và danh hiệu US Open 2022 tại Quảng trường Thời đại

Thành công đến từ lao động

"Tôi luôn nhất quán với câu trả lời của mình. Tôi nghĩ không ai cho bạn bất cứ thứ gì. Không ai cho bạn có mọi thứ mình yêu cầu, tất cả đều từ công việc", Alcaraz lên tiếng sau thành công. "Tôi nghĩ rằng nếu tôi giành được một Grand Slam và là số 1 thế giới, đó là do công việc mà tôi đã làm cùng đội của mình trong một thời gian dài".

Anh giải thích về công việc: "Chắc chắn đó không phải con đường trải đầy hoa hồng, mà bạn phải chịu đau khổ. Bạn phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn để đến được với thành công... Và tôi nghĩ tôi không phải là người được chọn, và cũng chưa ai nói rằng tôi sẽ trở thành người giỏi nhất. Đúng hơn là tôi làm việc vì điều đó".

Hành trình lao động của Alcaraz để có được Grand Slam đầu tiên là những đêm dài với những nỗ lực thể chất phi thường. Anh trải qua 7 cuộc chiến trong 23 giờ và 39 phút, một kỷ lục.

Sau chiến thắng trên sân Arthur Ashe, Alcaraz tích lũy được nhiều danh hiệu (5) và chiến thắng (51) hơn bất kỳ vận động viên quần vợt nào trong năm 2022.

Alcaraz là cảm giác tuyệt vời của hiện tại. Anh đặt cả thế giới vào túi của mình với phong cách đánh dũng cảm và khác biệt. Trước khi thành công tại US Open, những thất bại quá sớm ở Canadian Open và Cincinnati tạo ra sự nghi ngờ và chóng mặt trong anh.

Lần đầu tiên anh nhận thấy áp lực. Khi được hỏi về nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của mình, Alcaraz đề cập trực tiếp đến môi trường xung quanh sau khi cân nhắc trong vài giây. "Thành thật mà nói, là một VĐV quần vợt, tôi sợ làm đội của mình thất vọng. Đó có lẽ là một trong những nỗi sợ hãi của tôi".

Alcaraz nhấn mạnh anh vẫn còn trẻ, là một chàng thanh niên bình thường với nhiều điều sợ hãi. "Tôi không phải fan của những bộ phim kinh dị, tôi sợ bóng tối. Cả nhện nữa. Rất nhiều thứ, phải không?".

Chiến thắng của Alcaraz là thành quả từ lao động

Khi được hỏi quan niệm cá nhân về sự thất vọng, Alcaraz giải thích: "Chà, không sống theo những gì gia đình, bạn bè và đồng đội mong muốn. Ngay cả khi tôi đã đạt được chiến thắng này, có lẽ sẽ có những giải đấu đặt kỳ vọng rất cao vào tôi, và tôi không thể đáp ứng được.

Trên tất cả, tôi muốn nói đến những người xung quanh tôi; có nhiều người suy nghĩ và lựa chọn, nhưng tôi sợ làm thất vọng những người thân của mình. Tôi không biết những gì được mong đợi ở tôi. Có những người nói rằng không quan trọng nếu tôi thua ở vòng đầu tiên hay thất bại trong trận chung kết, nhưng luôn là suy nghĩ mà tôi hiện diện trong đó".

Vai trò tâm lý học

Kể từ khi bắt đầu xuất hiện, Alcaraz đã nhận được sự giúp đỡ của tâm lý học để quản lý một sự phát triển vượt ra ngoài bình thường.

Từ khi còn là một đứa trẻ, anh đã bị cuốn hút bởi quần vợt và ngay lập tức được nhiều người để mắt tới. Thậm chí, còn hơn thế nữa khi anh giành được điểm đầu tiên trên đường đua ATP ở tuổi 16 (năm 2020).

Khoảng thời gian này năm ngoái, Alcaraz từng tỏa sáng tại trung tâm thể thao Flushing Meadows. Anh trở thành người trẻ nhất vào tứ kết đơn nam US Open trong kỷ nguyên Mở, trước khi rút lui trong cuộc chiến với Felix Auger-Aliassime (Canada). Thể chất còn non nớt của anh không thể cưỡng lại được yêu cầu của thử thách đường dài.

"Tôi đã làm việc với nhà tâm lý học Isabel Balaguer từ đầu năm 2020. Đã lâu rồi. Cô ấy là một người rất giỏi về chuyên môn, giúp đỡ tôi rất nhiều", Carlitos nói về vai trò tâm lý. "Trên thực tế, tôi nghĩ cô ấy là một trong những lý do chính giúp tôi có thể trở thành số 1 ngày hôm nay".

Alcaraz được giúp đỡ bởi một chuyên gia tâm lý từ 2020

Alcaraz nhấn mạnh thêm: "Tôi đã tiến bộ rất nhiều nhờ cô ấy. Việc có một nhà tâm lý học hoặc một huấn luyện viên tinh thần ở bên cạnh bạn là điều cực kỳ quan trọng, vì quần vợt đòi hỏi nhiều sức lực từ tuần này qua tuần khác.

Cả một năm bạn phải tươi tỉnh về tinh thần, phải biết cách chịu đựng áp lực, chịu được mọi người để mắt đến mình...

Vì vậy, điều tối quan trọng là bạn phải biết cách đối mặt với khó khăn này. Nếu không có bác sĩ tâm lý, không ai giúp đỡ, tôi tin rằng vượt qua áp lực là không thể, hoặc phức tạp hơn nhiều. Chúng tôi nói chuyện và cô ấy cho tôi lời khuyên, cho tôi nhiều công cụ".

Một chàng trai "rất cơ bản"

Một trong những mong muốn của Alcaraz là được giao lưu với Roger Federer, người mà anh ngưỡng mộ từ khi còn nhỏ và không thi đấu hơn một năm.

"Mặc dù hiện tại có rất ít cơ hội, tôi nghĩ vậy, nhưng tôi luôn muốn đối đầu với Federer", Carlitos tâm sự. Anh đặt mục tiêu chiến thắng "Big 3" ở những giải đấu lớn: "Và, tôi muốn đánh bại một trong ba người giỏi nhất trong một giải Grand Slam(Nadal, Djokovic, Federer; anh đã thắng Djokovic và Nadal ngay ở lần gặp đầu tiên, đều trong hệ thống Masters 1000 - PV).

Tôi luôn nói rằng để trở thành người giỏi nhất, bạn phải đánh bại người giỏi nhất".

Alcaraz tự định nghĩa mình là một chàng trai "rất cơ bản", thích "ngồi trên băng ghế, một ngôi nhà hoặc một chiếc xe hơi với 5 hoặc 6 người bạn, cười và kể cho họ nghe những giai thoại. Đó là điều khiến tôi hạnh phúc".

Alcaraz muốn gặp Federer

Hiện tại là thời tiết tốt, Alcaraz nghỉ ngơi để tận hưởng chiến thắng trước khi chinh phục những thử thách mới. "Dịp này thời tiết rất dễ chịu và tôi muốn đi biển với bạn bè. Khi mùa đông đến, tôi thích sự yên tĩnh bên bạn bè".

Alcaraz tuyên bố anh không nghĩ đến kỷ lục 22 danh hiệu Grand Slam của Nadal, và thậm chí không cảm thấy khoảng cách giữa mình với người đồng hương vừa được thu hẹp sau chiến tích US Open 2022.

"Không có chuyện tôi muốn Nadal dừng lại ở con số 22 Grand Slam để bản thân có cơ hội tiến gần anh ấy", Alcaraz nhấn mạnh. Anh cho biết bản thân được Rafa nhắn tin chúc may mắn trong giải đấu.

"Tôi sẽ luôn tự hào khi Rafa giành được các giải Grand Slam. Và hiển nhiên, nếu tôi thua trong một trận đấu, nếu chẳng may tôi thua, tôi sẽ cổ vũ anh ấy chiến thắng, luôn ủng hộ cho người Tây Ban Nha. Và, thành thật mà nói, với một danh hiệu bây giờ tôi không cảm thấy gần anh ấy hơn (cười)".

Alcaraz không nhìn xa đến thế. "Bây giờ, tôi chỉ nghĩ về danh hiệu thứ hai và cố gắng để đạt được nó, điều mà rất ít người có thể làm được. Vì vậy, hiện tại, đó là toàn bộ mục tiêu của tôi".