Giao tranh bùng phát giữa Azerbaijan-Armenia, Bộ Quốc phòng Nga nói gì?

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:11, 14/09/2022

Bộ Quốc phòng Azerbaijan mới đây thông báo về cái chết của 50 quân nhân do hậu quả của các hành động của Armenia vào ngày 12-13/9 ở biên giới Azerbaijan-Armenia.

“Hậu quả của các hành động khiêu khích quy mô lớn của Armenia vào ngày 12-13/9, khiến 50 quân nhân Azerbaijan thiệt mạng trên biên giới Azerbaijan-Armenia theo hướng Dashkesan, Kalbajar, Lachin và Zangilan. Trong số này, 42 người là quân nhân của Quân đội Azerbaijan và 8 người thuộc Lực lượng Biên phòng”, trang web của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết, 49 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong các trận chiến ban đêm với Lực lượng vũ trang Azerbaijan. Ông Pashinyan nhấn mạnh rằng, đây có thể là con số sơ bộ.

Đêm hôm 13/9, Bộ Quốc phòng Armenia và Azerbaijan cáo buộc nhau pháo kích vào khu vực biên giới. Cả hai bên đều thông báo về sự hiện diện của các nạn nhân do một đợt leo thang mới. Sau đó, các bên đã đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn ở khu vực biên giới.

Giao tranh bùng phát giữa Azerbaijan-Armenia, Bộ Quốc phòng Nga nói gì?
Giao tranh bùng phát giữa Azerbaijan-Armenia. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Azerbaijan)

Tuy nhiên, vào buổi chiều, Bộ Quốc phòng Armenia lưu ý, tình hình ở biên giới Armenia-Azerbaijan vẫn căng thẳng.

Bộ Quốc phòng Armenia báo cáo, phía Azerbaijan tiếp tục nỗ lực tiến công về vị trí của nước này, đặc biệt là theo hướng của Nerkin Hand, Verin Shorzha, Artanish và Sotk.

Phía Armenia kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế giúp đỡ khi cáo buộc lực lượng Azerbaijan đang cố gắng tiến vào lãnh thổ. Trong khi, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết lực lượng nước này chỉ đáp trả hành động khiêu khích từ phía Armenia và bác bỏ cáo buộc họ tấn công cơ sở hạ tầng dân sự.

Trong khi đó, theo bản tin của Bộ Quốc phòng Nga, “Trong 24 giờ qua, không có trường hợp vi phạm chế độ ngừng bắn nào được ghi nhận trong khu vực chịu trách nhiệm của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga”.

Tại 30 trạm kiểm sát, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang theo dõi tình hình suốt ngày đêm và giám sát việc tuân thủ chế độ ngừng bắn của Azerbaijan và Armenia.

“Các cuộc tuần tra đã được thực hiện dọc theo hai tuyến đường ở khu vực Mardakert và Shusha (trong vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh). Bốn đoàn cơ giới của Azerbaijan đã được hộ tống trong khu vực Shusha”, thông báo cho biết thêm.

Bên cạnh đó, hôm 12/9, Mỹ kêu gọi Armenia và Azerbaijan chấm dứt xung đột. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng, Mỹ "quan ngại sâu sắc" về tình hình, bao gồm "các cuộc tấn công được báo cáo nhằm vào các khu định cư và cơ sở hạ tầng dân sự" ở Armenia.

“Như chúng tôi đã nói rõ từ lâu, không thể có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột. Chúng tôi kêu gọi chấm dứt mọi hành động quân sự thù địch ngay lập tức”, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố.

Giao tranh nổ ra lần đầu tiên vào cuối những năm 1980 khi Armenia giành lấy vùng lãnh thổ gần Nagorno-Karabkah mà quốc tế thừa nhận thuộc về Azerbaijan. Khu vực này có cộng đồng lớn người Armenia sinh sống.

Giao tranh 6 tuần lần thứ 2 vào năm 2020 đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người và kết thúc nhờ lệnh ngừng bắn do Nga là trung gian.

Theo thỏa thuận, Armenia nhượng lại nhiều vùng lãnh thổ mà nước này đã kiểm soát trong nhiều thập niên, trong khi Moscow triển khai khoảng 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình để giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Thanh Bình (lược dịch)