Vụ án 'OK em': Người bị oan sai muốn tạm ứng bồi thường thiệt hại

Xã hội - Ngày đăng : 18:45, 27/08/2022

Người bị oan sai cho biết đang gặp nhiều khó khăn sau hơn 2 năm kêu oan, nay mong muốn cơ quan chức năng khắc phục trước một phần thiệt hại.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Phan Thanh Sang - người bị oan sai trong vụ án bắt đầu từ tin nhắn "OK em" - cho biết, vừa qua ngoài Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước đại diện các cơ quan tố tụng tổ chức công khai xin lỗi anh thì cũng có đặt vấn đề về việc bồi thường.

Theo anh Sang, anh đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu xem xét bồi thường thiệt hại khi bị oan suốt hơn 2 năm qua.

Vụ án OK em: Người bị oan sai muốn tạm ứng bồi thường thiệt hại - 1

Anh Phan Thanh Sang - người bị oan sai (Ảnh: VT).

"Tôi và phía đại diện viện kiểm sát (VKS) đã có 2-3 cuộc làm việc, đã chốt thiệt hại về tinh thần theo luật định, chỉ còn thiệt hại về vật chất là thu nhập kinh tế", anh Sang cho hay.

Anh Sang cho biết, anh làm nghề kinh doanh ẩm thực. Phía VKS yêu cầu cung cấp chứng từ đầu ra, đầu vào để tổ chức xác minh thu nhập.

"Tôi kinh doanh quán ăn uống trong quê, lâu lâu có đoàn khách mới có hóa đơn, họ yêu cầu chứng minh. Tôi có gửi cuốn hóa đơn nhưng rất ít, còn lại khách chủ yếu là người ở địa phương, đi ăn uống đâu lấy hóa đơn. Hiện còn vướng mắc chỗ đó nên cần thương lượng", anh Sang cho hay.

Phía VKS cho biết, huyện sẽ thành lập hội đồng giải quyết bồi thường, dự kiến mời anh Sang làm việc vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Anh Sang nói, qua hơn 2 năm, tổng thiệt hại khoảng gần một tỷ đồng, trong đó thiệt hại tinh thần và một số chi phí khác hơn 200 triệu đồng. Quán kinh doanh ẩm thực anh đầu tư khá lớn, hơn 2 năm không buôn bán được gì, ước thiệt hại trên 700 triệu đồng.

Theo anh Sang, trải qua hơn 2 năm đi kêu oan, anh gặp rất nhiều khó khăn nên kinh tế kiệt quệ. Nếu không thương lượng thiệt hại chỗ thu nhập sớm thì cho anh tạm ứng trước những gì đã thương lượng được rồi (thiệt hại tinh thần) nhưng vẫn chưa được chấp thuận.

"Thiệt hại về tinh thần không thể gì bù đắp được. Tôi đang rất khó khăn, mẹ tôi đang bệnh cần tiền chữa trị. Cơ quan chức năng thiện chí khắc phục, mong muốn tôi sớm ổn định cuộc sống thì những gì đã chốt được rồi, trong khả năng nên cần giải quyết cho tôi chứ không thể cứng nhắc như vậy", anh Sang mong muốn sau khi được giải oan.

Như Dân trí đã đưa tin, năm 2019, anh Phan Thanh Sang và ông N.H.L. (ngụ tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cùng liên quan trong một vụ tranh chấp đất.

Anh Sang nhắn tin qua điện thoại cho ông L. ấn định ngày 30/10/2019 cùng đo đạc cắm mốc ranh giới đất. Nếu ông L. không phối hợp thì anh Sang tự làm và không chịu trách nhiệm về sau. Ông L. nhắn tin lại với anh Sang là "OK em". Tuy nhiên, sau đó ông L. vẫn không đến.

Ngày 31/10/2019, anh Sang thuê người đến khu vực phần đất của ông L. để cắt cầu thang bằng kẽm và đập 6 lỗ tường vì anh Sang cho rằng phần cầu thang, bức tường nằm trên phần đất của anh.

Ngày 6/3/2020, Công an huyện Cái Nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh Phan Thanh Sang về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Sau đó, qua công tác điều tra, truy tố, cơ quan chức năng nhận thấy hành vi của anh Sang không cấu thành tội phạm. Do đó, ngày 19/5/2022, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước ra quyết định đình chỉ vụ án.

Ngày 24/8/2022, Viện Kiểm sát huyện Cái Nước đại diện các cơ quan tố tụng tổ chức buổi công khai xin lỗi vì gây ra oan sai cho anh Phan Thanh Sang.

Nhật Linh Đan