Thủ khoa kép Đại học Khoa học Tự nhiên tự nghiên cứu 6 tiếng mỗi ngày

Xã hội - Ngày đăng : 12:05, 29/07/2022

Ngoài thời gian học trên trường, Tiến Anh tự học và nghiên cứu 6 tiếng mỗi ngày để thoả mãn đam mê với ngành sinh học.

Video: Tiến Anh chia sẻ bí quyết trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Khoa học Tự nhiên. 

Vũ Tiến Anh (sinh năm 2000) là thủ khoa kép Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2018, Tiến Anh sở hữu điểm đầu vào cao nhất trường, với 25,5 điểm. Bốn năm sau, nam sinh tốt nghiệp ngành sinh học với GPA 3.94/4.0. Danh hiệu thủ khoa một lần nữa gọi tên cậu.

Nói về lý do theo ngành sinh học, Tiến Anh chia sẻ bản thân rất hứng thú và quan tâm về thế giới tự nhiên. Đồng thời, cậu mong muốn tìm ra một cách thức tổng quát để hiểu về ung thư và các loại bệnh tật.

Vào đại học, Tiến Anh đặc biệt quan tâm về sinh học ung thư và sinh học khối u. Nam sinh cũng tìm hiểu về cơ chế giao tiếp giữa các phân tử protein, các tế bào trong bệnh nhân ung thư.

Tiến Anh dành 6 tiếng để nghiên cứu tài liệu và học về các chủ đề cậu quan tâm tại nhà, ngoài thời gian học trên trường, để thoả mãn đam mê tìm hiểu về sinh học. Có thời điểm, cậu thức xuyên đêm để thực hiện các nghiên cứu, thí nghiệm của mình.

Tiến Anh có thói quen học trước giáo trình tại nhà và liệt kê những khúc mắc để nhờ thầy cô giải đáp khi lên lớp. Kết thúc buổi học, cậu lại đào sâu thêm một lần để nhớ kiến thức cơ bản và kiến thức thầy cô mở rộng.

“Hai lần tự học và một lần học trên lớp giúp em ghi nhớ kiến thức lâu hơn”, Tiến Anh nói và khẳng định cách này thật sự hiệu quả, được cậu áp dụng suốt 4 năm học.

Trước mỗi kỳ thi, nam sinh hệ thống hoá lại kiến thức. Trong đó, những kiến thức mà thầy cô nhấn mạnh ở tiết học được cậu gạch bằng bút nhớ để ôn trọng tâm. Bởi theo kinh nghiệm của cậu, không được phép học tủ nhưng nên tập trung ôn sâu vào những điều thầy cô đặc biệt lưu ý.

Nhờ cách học này, Tiến Anh đạt điểm phẩy 10/10 trong môn Toán học, Tin học và Vật lý. Các môn học còn lại đều đạt điểm xuất sắc. Điểm khóa luận tốt nghiệp của cậu về đề tài “Dự đoán tương tác protein-protein với mạng nơ-ron nhân tạo” cũng ở mức tuyệt đối - mức điểm chỉ được trao cho sinh viên vừa nghiên cứu xuất sắc, vừa học tập xuất sắc trong suốt bốn năm.

Thủ khoa kép Đại học Khoa học Tự nhiên tự nghiên cứu 6 tiếng mỗi ngày - 1

Tiến Anh giành điểm khóa luận tốt nghiệp tuyệt đối với đề tài “Dự đoán tương tác protein-protein với mạng nơ-ron nhân tạo”. (Ảnh: Hoài Anh)

Để chuẩn bị kiến thức nền tảng cho quá trình nghiên cứu, bắt đầu từ tháng 2/2020, Tiến Anh học thêm về tin sinh học với những định hướng về lập trình C++, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, giải tích, đại số tuyến tính, xác suất thống kê.

“Việc học lúc đó quả là không dễ dàng, vì em vừa phải cố gắng duy trì học tốt các môn học trên trường về sinh học, vừa cố gắng tự học và chuẩn bị những kiến thức về khoa học máy tính và toán học”, Tiến Anh kể lại.

Quá trình nghiên cứu để làm khóa luận tốt nghiệp của Tiến Anh bắt đầu diễn ra vào đầu năm 4 đại học - khoảng tháng 9/2021. Cậu đọc các nghiên cứu trong cùng lĩnh vực, chọn một số mô hình tính toán tốt nhất và cố gắng tái tạo lại kết quả từ các nghiên cứu đó.

Tiếp đó, cậu liên tục thử nghiệm, đọc và tìm tòi để tạo ra mô hình của mình. Sau 6 tháng làm việc chăm chỉ không kể ngày đêm, Tiến Anh tạo ra một điều mà cậu cảm thấy hạnh phúc, đó là mô hình của cậu vượt qua một số mô hình tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Để có thể thực hiện được các nghiên cứu và tái lập lại các nghiên cứu khác, cậu sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Google Colab Pro+ với siêu máy tính sử hữu card đồ họa GPU Tesla A-100 - một trong những card đồ họa có năng lực tính toán mạnh nhất hiện tại trên thế giới.

Sau khi trải qua hơn 6 tháng thử nghiệm, đọc và nghiên cứu, cuối cùng, cậu tạo ra được một mô hình dự đoán tương tác protein-protein với các độ đo khác nhau trên các tập dữ liệu tiêu chuẩn.

“Đây mới chỉ là bước đầu nghiên cứu trong chặng đường nghiên cứu khoa học của em. Em nghĩ là mình còn phải học rất nhiều và sẽ cố gắng nhiều để học, đọc và sáng tạo trong những nghiên cứu tương lai của mình”,10x chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Tiến Anh sẽ dành 1 năm để chuẩn bị hồ sơ du học Đức và tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học.

Tiến sĩ Trần Đức Long - Giảng viên khoa Sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên nhận xét Tiến Anh là sinh viên ham học hỏi, luôn tích cực tham gia xây dựng bài. Từ năm thứ nhất, Tiến Anh đã tham gia vào lớp học của các anh chị năm 3, năm 4 để tìm hiểu thêm về sinh học.

Về khoá luận tốt nghiệp, Tiến Anh chủ động từ khâu lên ý tưởng đến bước thực hiện. Thay vì chọn sử dụng phần mềm có sẵn và điều chỉnh các tham chiếu phù hợp như các sinh viên khác ở khoa sinh học, Tiến Anh lại chọn cho mình một lối đi riêng, khác biệt hoàn toàn.

“Sau khi chứng kiến phần trình bày trôi chảy, rõ ràng và phần trả lời phản biện tốt, các thầy cô đã dành cho Tiến Anh nhiều lời khen và đánh giá rất cao đề tài nghiên cứu, khối lượng công việc và chất lượng khoa học em tạo ra. Cả 5 thầy cô trong hội đồng chấm khóa luận tốt nghiệp đều thống nhất dành cho em điểm 10 tuyệt đối”, TS. Long nói.