Tranh bị đánh giá "dung tục" phải gỡ bỏ, Cục Mỹ thuật nói gì?

Dòng chảy - Ngày đăng : 18:46, 28/07/2022

Bà Nguyễn Hằng Nga - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã có những trao đổi với truyền thông xung quanh hiện tượng một số triển lãm mỹ thuật phải gỡ bỏ những bức tranh gây tranh cãi.

Gần đây có hiện tượng một số triển lãm mỹ thuật đã được cấp phép, nhưng sau khi có sự phản ứng của dư luận, truyền thông, một số tác phẩm đã phải gỡ bỏ.

Trả lời báo chí về vấn đề này tại buổi họp báo thường kỳ quý II của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều ngày 28/7, bà Nguyễn Hằng Nga - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho hay:

"Sân khấu mỹ thuật, đặc biệt là việc cấp phép triển lãm mỹ thuật đã được quy định tại Nghị định 113/2013/NĐ-CP về hoạt động mỹ thuật. Trong đó các triển lãm cá nhân tổ chức tại địa phương giao cho Sở Văn hóa hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương cấp phép.

Vừa qua, hai cuộc triển lãm gần đây (Triển lãm "Điện Biên Phủ" và triển lãm "Cõi Hồ Xuân Hương" - PV) đều do Sở cấp phép. Chúng tôi thấy có một vấn đề đó là giữa hồ sơ cấp phép và thực tế bức tranh rất "một trời một vực", có mâu thuẫn nhất định.

Ví dụ, khi nộp hồ sơ thì trên bức ảnh có những chữ rất nhỏ, chưa thể nào nhìn kỹ được. Trước giờ mở cửa triển lãm, chúng tôi nhận được rất nhiều thông tin từ các kênh, nguồn, đề nghị Sở phải kiểm tra lại, soát lại và Sở đã có những trao đổi với tác giả đó. Và tác giả chủ động xin dừng triển lãm".

Tranh bị đánh giá dung tục phải gỡ bỏ, Cục Mỹ thuật nói gì? - 1

Một trong số những tác phẩm ở triển lãm, không nằm trong số tranh bị yêu cầu gỡ trong triển lãm "Cõi Hồ Xuân Hương" (Ảnh: Ban Tổ chức).

"Đó cũng là vấn đề để chúng tôi suy nghĩ làm sao để tăng cơ chế. Có thể, sau khi đã cấp phép, trước giờ mở cửa có thể kiểm tra lại bức tranh thực tế.

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, chúng tôi nhận thấy, cần kiện toàn lại đội ngũ chuyên môn và thẩm định hồ sơ để có những lựa chọn thận trọng hơn", bà Nguyễn Hằng Nga nhấn mạnh.

Như Dân trí đã đưa tin, hồi tháng 5, việc tạm dừng triển lãm hội họa chủ đề Điện Biên Phủ của họa sỹ Mai Duy Minh ở Hà Nội nhận được sự chú ý của dư luận.

Triển lãm "Điện Biên Phủ" của họa sỹ Mai Duy Minh khai mạc lúc 17h ngày 7/5 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), nhằm ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tuy nhiên, 15h chiều cùng ngày, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, đại diện Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm đã có buổi làm việc với họa sỹ và đại diện trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (nơi cho thuê địa điểm triển lãm).

Kết quả, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng triển lãm này. Chia sẻ với PV Dân trí, một lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội xác nhận, đã làm việc với tác giả, cơ quan quản lý địa điểm tổ chức yêu cầu tạm dừng và các bên có liên quan thống nhất tạm dừng tổ chức triển lãm chủ đề "Điện Biên Phủ". Lý do là còn có ý kiến khác nhau về một số tác phẩm cần làm rõ hơn tránh hiểu nhầm.

Mới đây, triển lãm "Cõi Hồ Xuân Hương" của hai họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng và Nguyễn Nghiêm Nhan, giới thiệu 25 bức tranh về nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã diễn ra tại Hà Nội.

Tuy nhiên, ngay sau khi triển lãm diễn ra, khán giả và một số nhà chuyên môn đã phản ứng "dậy sóng", cho rằng một số bức tranh trong triển lãm "dung tục, phản cảm".

Trước sự phản ứng dữ dội của công chúng, tối 23/7, Hội đồng Nghệ thuật đã gấp rút họp và yêu cầu gỡ bỏ một số tác phẩm nói trên. Về phía hai họa sĩ, họ đã quyết định chủ động dừng triển lãm "Cõi Hồ Xuân Hương" đang gây tranh cãi.

Trao đổi với PV Dân trí, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết: "Do triển lãm chỉ còn vài ngày nữa khép lại nên hai họa sĩ xin dừng triển lãm sớm. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về nghệ sĩ khi công bố tác phẩm, có thể họ muốn đưa ra quan niệm khác về Hồ Xuân Hương. Nhưng việc một số bức tranh bị đánh giá "phản cảm" là ý kiến chính xác của công luận".

"Ban đầu khi duyệt triển lãm, lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam đang đi công tác ở địa phương, không ở Hà Nội. Chúng tôi giao nhiệm vụ cho Hội đồng Nghệ thuật, nhưng thành phần hội đồng thiếu. Đây là thiếu sót đáng tiếc.

Nếu có đầy đủ thành viên trong Hội đồng thì có lẽ cách đánh giá sẽ đầy đủ hơn, chắc chắn sẽ cân nhắc toàn diện hơn việc nên và không nên trưng bày bức tranh nào. Ngay khi tiếp nhận thông tin từ công luận, chúng tôi tiếp thu ngay, kịp thời có sự điều chỉnh", ông Lương Xuân Đoàn chia sẻ thêm.

Phương Nhung và Hương Hồ