Cầu thủ Bình Định ăn pizza sau trận đấu, nên hay không nên?

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 16:58, 21/07/2022

Việc các cầu thủ Bình Định ăn pizza sau khi trận đấu kết thúc khiến nhiều người bất ngờ, liên quan đến yếu tố dinh dưỡng của cầu thủ trong thi đấu.

Sau khi trận đấu giữa câu lạc bộ Hải Phòng và Bình Định tại vòng 8 V.League 2022 kết thúc, các cầu thủ đội bóng đất Võ gây chú ý khi ăn pizza ngay tại cabin đội nhà. Số pizza này được chuẩn bị sẵn từ trước để cầu thủ ăn chống đói trong tình trạng thể lực giảm sút sau 90 phút thi đấu.

Hình ảnh Đức Chinh, Đình Trọng ăn pizza khiến nhiều người bất ngờ. Ông Bobby Brown - một môi giới cầu thủ - chia sẻ trên trang cá nhân: "Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một đội bóng chuyên nghiệp nào ăn pizza ngay ở sân, khi trận đấu vừa kết thúc".

Hình ảnh cầu thủ Bình Định ăn pizza ngay sau trận đấu khiến nhiều người bất ngờ. Ảnh: CMH
Hình ảnh cầu thủ Bình Định ăn pizza ngay sau trận đấu khiến nhiều người bất ngờ. Ảnh: CMH

Không rõ ông Bobby ngỡ ngàng về việc cầu thủ ăn pizza, hay bất ngờ khi chứng kiến cầu thủ ăn ngay tại sân, nhưng việc các cầu thủ Bình Định sử dụng đồ ăn có nhiều tinh bột và chất béo như pizza cũng tạo ra tranh cãi lớn.

Trao đổi với Lao Động, một bác sĩ tại V.League chia sẻ: "Trong trận đấu, cầu thủ chỉ nên sử dụng kẹo cao su, thạch hay chuối để bổ sung lượng đường cần thiết. Thực chất sau khi trận đấu kết thúc tầm 20-30 phút, cầu thủ cần bổ sung dinh dưỡng protein là chuẩn.

Tuy nhiên, do pizza đa phần được mua từ bên ngoài về (không phải do bộ phận dinh dưỡng, đầu bếp riêng của đội chuẩn bị) nên không thể kiểm soát được lượng chất béo trong thành phần. Vì vậy, việc một người nước ngoài tỏ ra ngạc nhiên cũng là điều dễ hiểu".

Vị bác sĩ này nói thêm: "Thực ra, mỗi đội bóng cần phải có chuyên gia dinh dưỡng riêng để đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng cho cầu thủ trong tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, các câu lạc bộ ở Việt Nam gần như không có chuyên gia dinh dưỡng nên bác sĩ kiêm luôn nhiệm vụ lên thực đơn bữa ăn hàng ngày".

 
Một bữa ăn tiêu chuẩn đầy đủ dinh dưỡng của Quang Hải khi thi đấu tại Pháp. Ảnh: FBNV

Theo đó, bác sĩ sẽ lên thực đơn cả tuần và gửi cho bộ phận đầu bếp chuẩn bị các bữa ăn theo khẩu phần ăn phù hợp. Các thực phẩm giàu protein thường được sử dụng trong mỗi bữa ăn là thịt gà, bò, cá và trứng. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng tiếp nạp vào cơ thể như thế nào phụ thuộc vào thể trạng, cân nặng của từng người.

"Quan trọng nhất là lượng calo bị đốt cháy trong một buổi tập. Sau buổi tập, chúng ta cần bổ sung lại cho cơ thể gồm carbohydrate (có nhiều trong bánh mỳ, ngũ cốc, rau củ quả), protein (thịt, cá, đậu, trứng, sữa...), chất béo (dầu ôliu, cá hồi...).

Thông thường ở nước ngoài, khẩu phần ăn của cầu thủ khá đơn giản. Một bữa ăn có thể chỉ 1 miếng bò (200g), cá hồi (100-150g), salat và một đĩa mỳ Ý là đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa làm được điều này do chế độ chưa đủ, khẩu phần ăn mỗi người một kiểu nên khó có thể áp dụng được" - vị bác sĩ này nêu thực trạng.

Khoa học dinh dưỡng và thể thao còn tương đối mới đối với nhiều môi trường bóng đá, nhưng tầm quan trọng của chúng không thể phủ nhận. Hiệu suất, thể lực, chất lượng giấc ngủ của cầu thủ đều bị ảnh hưởng bởi những gì họ nạp vào cơ thể mỗi ngày.

AN NGUYÊN