Những tác dụng ngạc nhiên khi ăn tôm mà bạn nên biết

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 10:53, 15/07/2022

Tôm là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên khi ăn tôm bạn cũng nên biết những tác dụng sau.
Những tác dụng ngạc nhiên khi ăn tôm mà bạn nên biết
Lợi ích của tôm với sức khoẻ. Ảnh: Eatthis

Ăn tôm giúp tăng tiêu thụ protein

Tôm cung cấp một lượng protein lớn khoảng 19 gam protein cho mỗi khẩu phần. Điều này tương đương với khoảng 75% tổng lượng calo là protein, phù hợp với chế độ ăn kiêng tìm kiếm nhiều nguồn protein nạc hơn.

Protein phần lớn được biết đến với những đóng góp trong việc duy trì cơ nạc, nhưng protein cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và sửa chữa các tế bào và mô của cơ thể, điều hòa các enzym và hormone, và duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp.

Ăn tôm có thể cải thiện lượng đồng của mình.

Một khoáng chất thiết yếu mà chúng ta thường không quan tâm nhưng rất quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta là đồng. Đồng tham gia vào quá trình chuyển hóa sắt và hình thành các mô liên kết và chất dẫn truyền thần kinh. 

Tôm chứa nhiều khoáng chất tốt. Ảnh: Eatthis
Tôm chứa nhiều khoáng chất tốt. Ảnh: Eatthis

Nam giới trưởng thành và phụ nữ trưởng thành không mang thai/đang cho con bú nên tiêu thụ 900 microgam đồng mỗi ngày. Tôm chứa khoảng 300 microgam trên mỗi khẩu phần ba ounce.

Nhận được lượng đồng lớn hơn nữa bằng cách thưởng thức tôm hấp với khoai tây (khoai tây chứa khoảng 675 microgam đồng trên một củ khoai tây vừa) hoặc tôm trong món mì ống với nước sốt làm từ hạt điều (hạt điều chứa khoảng 630 microgam trên một củ khoai tây) khẩu phần ounce).

Bạn có thể giảm lượng chất béo omega-3 thấp hơn bạn nghĩ

Hải sản thường được coi là tiêu chuẩn vàng để tiêu thụ axit béo không bão hòa đa omega-3 (mặc dù quả óc chó, hạt chia cũng có trong danh sách này). Nhưng thật không may, tôm lại không thành công.

Hàm lượng chất béo omega-3 cao nhất được thấy trong các loại cá như cá trích, cá mòi và cá hồi Đại Tây Dương, cung cấp từ 1,19 đến 1,83 gam tổng số omega-3 cho mỗi khẩu phần ba ounce nấu chín. 

Mặt khác, tôm chỉ cung cấp khoảng 0,24 gam tổng số omega-3 cho mỗi khẩu phần ba ounce nấu chín.

Bạn có thể ăn quá nhiều cholesterol trong chế độ ăn uống

Mặc dù chúng ta biết rằng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa gây ra tác động đáng thất vọng hơn đến mức cholesterol trong máu của chúng ta so với cholesterol trong chế độ ăn uống, nhưng lượng cholesterol dư thừa (được nhấn mạnh ở đây) có thể góp phần gây ra bệnh tim và nguy cơ đột quỵ. 

Một khẩu phần tôm chứa khoảng 140 miligam cholesterol (và 0 gam chất béo bão hòa). Nếu thưởng thức tôm, ít nhất hãy giữ chất béo bão hòa ở mức tối thiểu bằng cách tránh nước sốt bơ, dừa (bào sợi hoặc sữa) và tẩm bột chiên.

Hương Lê (Theo Eatthis)