Trại hè Việt Nam 2022 tại Quảng Nam: Kết nối kiều bào trẻ với quê hương

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:01, 14/07/2022

Theo Kế hoạch 4582/KH-UBND về việc phối hợp tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Trại hè Việt Nam 2022” vừa được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành ngày 14/2/2022. Chương trình sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa tại TP, Tam Kỳ và huyện Phú Ninh từ ngày 28-30/7/2022.

Cụ thể, từ ngày 28-30/7, đoàn thanh thiếu niên kiều bào sẽ được tham gia, trải nghiệm các hoạt động ý nghĩa như: Tham quan Bảo tàng tỉnh và trao quà tri ân cho 05 Mẹ Việt Nam anh hùng tại tỉnh; Tham quan và viếng hương tại Khu Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng; Tham quan Làng Bích hoạ Tam Thanh, tham gia hoạt động trải nghiệm vẽ tranh bích họa; Thăm, tặng quà và giao lưu với trẻ em tại Làng Hoà Bình Quảng Nam; Tham gia Chương trình giao lưu thanh niên do Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức tại Quảng trường biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ…

Trại hè Việt Nam 2022 tại Quảng Nam: Kết nối kiều bào trẻ với quê hương

Đoàn thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2019 chụp ảnh lưu niệm ở Tượng Mẹ Việt Nam Anh hung tại Quảng Nam - Ảnh: Phương Anh/scov.gov.vn.

Trại hè Việt Nam là một trong những hoạt động được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) duy trì tổ chức hàng năm nhằm tạo ra sân chơi để thanh niên, sinh viên ở nước ngoài kết nối, giao lưu với thanh niên, sinh viên trong nước, trở về cội nguồn để tri ân, trải nghiệm, tạo cơ hội để thế hệ trẻ người Việt Nam ở trong và ngoài nước thúc đẩy hợp tác nhằm phát huy vai trò nòng cốt, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trại hè Việt Nam năm nay có sự tham gia của 108 đại biểu trong độ tuổi từ 16-24 tuổi, đại diện cho thế hệ trẻ NVNONN trở về từ 25 quốc gia. Các hoạt động trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2022 sẽ diễn ra tại 9 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Quảng Nam. Lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại thành phố Vinh, Nghệ An và lễ bế mạc tại thành phố Vũng Tàu. Bên cạnh những hoạt động như tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử, các chương trình giao lưu, hoạt động thiện nguyện tại các địa phương...

Đặc biệt, Chương trình còn có một số hoạt động mới như vinh danh kiều bào trẻ có thành tích xuất sắc, tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Tổ quốc, tọa đàm với thanh niên trong nước, thi kể chuyện tiếng Việt... nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết bền chặt với văn hóa truyền thống và ngôn ngữ dân tộc, thúc đẩy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, cũng như thể hiện sự trân trọng, khuyến khích và động viên thanh niên NVNONN có nhiều đóng góp trong công tác cộng đồng và các thành tích trong học tập, nghiên cứu...

Trại hè Việt Nam 2022 tại Quảng Nam: Kết nối kiều bào trẻ với quê hương
Các đại biểu Trại hè Việt Nam 2018 chụp ảnh lưu niệm tại Nhà rông thôn Plei Đôn, thành phố Kon Tum- Ảnh: Phương Linh/scov.gov.vn.

Được biết, Trại hè Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004, thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt Nam từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các đại biểu tham gia chương trình là những gương mặt xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, thể thao, nghệ thuật… và đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng cộng đồng.

Sau hai năm 2020-2021 bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, việc tiếp tục tổ chức chương trình Trại hè Việt Nam 2022 thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với nguyện vọng của thế hệ kiều bào trẻ, cũng như chủ trương nhất quán về đại đoàn kết dân tộc theo tinh thần Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và mới đây nhất Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Nhật Nguyệt