Thủ khoa lớp 10 Hà Nội đỗ 4 trường chuyên

Xã hội - Ngày đăng : 07:06, 10/07/2022

Không chỉ là thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 công lập Hà Nội năm 2022 mà nữ sinh Vũ Hoàng Khánh Uyên còn đỗ vào cả 5 trường chuyên trên địa bàn thành phố.

"Chiều qua, khi điểm thi hiện lên trên màn hình máy tính, em và các bạn cùng hét lên sung sướng vì thấy điểm rất cao. Em bất ngờ nhất với điểm Văn - đây không phải môn thế mạnh. Không dừng lại ở đó, niềm vui của em thêm một lần nữa vỡ oà hơn khi mẹ thông báo đỗ thủ khoa toàn thành phố. Em rất vui mừng và cực kỳ bất ngờ", Vũ Hoàng Khánh Uyên, lớp 9B, hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ.

Khánh Uyên trở thành thủ khoa đầu vào lớp 10 công lập năm nay với tổng điểm 48,5 với lần lượt các môn: Ngữ văn 9,25 điểm; Ngoại ngữ 10,0 điểm; Toán 10,0 điểm - tổng 48,5 điểm.

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội đỗ 4 trường chuyên - 1

Tân thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2022 - Vũ Hoàng Khánh Uyên

Với môn chuyên, nữ sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên Sinh ở cả hai trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và chuyên Nguyễn Huệ. Với 7,25 điểm bài thi chuyên sinh, Khánh Uyên đạt tổng 43,75 điểm, đủ điểm đỗ vào cả hai trường này (công thức tính điểm vào trường chuyên của Hà Nội: Điểm xét tuyển = Toán + Ngữ văn + Ngoại ngữ + Môn chuyên x 2).

Trước đó, Khánh Uyên từng nhận kết quả đỗ chuyên Sinh của chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội) và chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Như vậy, nữ sinh 2007 đỗ cùng lúc vào lớp 10 chuyên Sinh của 4 trường chuyên tốp đầu thành phố.

Chia sẻ về bí quyết giành điểm cao, tân thủ khoa cho rằng việc thường xuyên luện đề rất quan trọng. "Mỗi ngày em dành 1,5- 2 tiếng/môn để luyện đề và tìm hiểu trước các dạng đề mới. Đồng thời, em luôn cố gắng ngủ đủ giấc, giữ sức khỏe và không ép bản thân học quá nhiều để tránh tạo áp lực", Uyên nói.

Ở trên lớp, Uyên luôn cố gắng tập trung nghe thầy cô giảng, nắm chắc kiến thức cơ bản rồi từ đó biến thành kiến thức của mình thông quan vận dụng vào bài tập, giải đề... "Khi về nhà, em thường đọc lại toàn bộ kiến thức đã học từ cả thầy cô trên lớp và ở lớp học thêm, tự tổng hợp lại, sau đó lập thành sơ đồ tư duy của riêng mình để dễ nhớ, dễ tiếp thu. Em thấy cách học này phù hợp và rất hiệu quả", nữ sinh chia sẻ.

Khánh Uyên cũng chia sẻ, luôn đứng tốp đầu của lớp ở kết quả học môn Toán và tiếng Anh, còn môn Văn không phải là thế mạnh. Do đó, em thường làm nhiều đề để củng cố cách trình bày, tránh bị trừ điểm ở những lỗi nhỏ.

Đạt điểm số cao ở ba môn chính nhưng với tân thủ khoa sinh năm 2007, Sinh học mới là môn sở trường. Em đạt hơn 9,5 điểm tổng kết môn này ở lớp 9. Tình yêu với môn Sinh của Khánh Uyên bắt đầu năm lớp 8 qua những bài giảng và kiến thức thú vị mà giáo viên bộ môn cung cấp trên lớp. Trước đó, em học chuyên Hóa nhưng từ khi yêu thích Sinh học, em nhờ mẹ tìm giáo viên để học sâu về môn này.

"Môn Sinh khó nhưng càng khó, em càng muốn khám phá và tìm hiểu. Những lớp cấp dưới cung cấp kiến thức về cơ thể người nhưng lên lớp 9, em được học sâu về tế bào, vi sinh vật và vi khuẩn", nữ sinh nói.

Nhờ học trong đội tuyển Sinh học của trường, em được các thầy cô hỗ trợ, dạy nhiều kiến thức chuyên sâu. Khánh Uyên cũng chủ động tìm hiểu tài liệu trên mạng, đặc biệt thích đọc những điều thú vị trong thế giới sinh vật.

Bài tập của môn Sinh học thường liên quan đến tính toán. Thay vì học thuộc công thức, Khánh Uyên nắm chắc lý thuyết, hiểu rõ kiến thức trước khi luyện bài tập. Ở nhà, Khánh Uyên dành chủ yếu thời gian cho môn Sinh, sau đó mới đến ba môn Văn, Toán, tiếng Anh. Năm lớp 9, em giành giải ba học sinh giỏi thành phố môn Sinh.

Trước khi thi, Uyên tự dặn không nên học quá nặng và phải giữ cho mình tâm lý ổn định. Trong từng môn thi, em cố gắng phân bổ thời gian hợp lý theo cách làm những câu dễ, ăn điểm trước, "làm đến đâu chắc đến đó". Với những câu khó, Uyên sẽ làm sau, dành thời gian suy nghĩ kỹ hơn. Uyên cũng cố gắng chú trọng tới phần trình bày khi làm bài tự luận.

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội đỗ 4 trường chuyên - 2

Theo chị Hoàng Thị Tố Oanh, mẹ của Khánh Uyên, cô bé từ nhỏ đã có tính cách chỉn chu, tương đối cẩn thận và tự chủ trong học tập. Em luôn chủ động học, không chờ thầy cô hay gia đình thúc ép. Từ Tiểu học đến suốt những năm cấp 2, thành tích học tập của Uyên luôn tương đối tốt, tuy nhiên gia đình chị Oanh cũng không khỏi bất ngờ khi biết tin con gái trở thành thủ khoa của kỳ thi vào 10.

"Khi tra điểm, tôi thấy điểm của con tương đối cao, nhưng cũng nghĩ là năm nay phổ điểm có thể cao hơn năm ngoái. Biết tin con đỗ thủ khoa, thực sự bất ngờ, hạnh phúc lắm", chị Oanh nói.

Về định hướng nghề nghiệp tương lai, Khánh Uyên cho biết đang có hứng thú với những ngành liên quan tới môn Sinh, như Công nghệ sinh học. "Em đã tìm hiểu và được biết ngành này có tính ứng dụng khá cao nên em muốn theo học để hiểu biết thêm", Uyên tâm sự.

Hà Cường