Việt Nam lên tiếng việc 33 du học sinh bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ

Đối ngoại - Ngày đăng : 17:38, 07/07/2022

Theo Bộ Ngoại giao, trong số 33 du học sinh có 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam và trong tình trạng cư trú bất hợp pháp. Phía Hàn Quốc đang làm các thủ tục trục xuất.

Chiều 7/7, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, PV Dân trí đề nghị cơ quan này thông tin về việc mới đây 33 du học sinh Việt Nam bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ vì tổ chức "tiệc ma túy" trong quán hát.

Trả lời về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận sự việc và nêu rõ về biện pháp ngăn chặn các hành vi .

Việt Nam lên tiếng việc 33 du học sinh bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin tại cuộc họp báo chiều 7/7 (Ảnh: Minh Nhật).

Theo bà Hằng, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương liên hệ với cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc để xác minh thông tin và đề nghị phía Hàn Quốc đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

"Thông tin ban đầu chúng tôi được biết là có 33 người, trong đó có 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam và trong tình trạng cư trú bất hợp pháp. Hiện những công dân này đang bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc tạm giữ và làm các thủ tục để trục xuất về nước" - bà Hằng cho hay.

Người phát ngôn nêu rõ, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thường xuyên trao đổi, liên hệ với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để tiếp tục thông tin cũng như phối hợp triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật sở tại.

Thông tin thêm về việc người Việt ở nước ngoài vi phạm pháp luật sở tại, bà Hằng cho biết, trong những năm gần đây số lượng người Việt Nam đi làm việc, học tập và du lịch ở nước ngoài ngày càng tăng. Đại đa số đều tuân thủ nghiêm túc pháp luật của nước sở tại, góp phần tạo nên hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một số ít những người Việt Nam đã vi phạm pháp luật sở tại khi ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn luôn duy trì các đường dây nóng bảo hộ công dân, phối hợp chặt chẽ  với các cơ quan chức năng sở tại cũng như các cơ quan liên quan ở trong nước để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

"Chúng tôi đề nghị các cơ quan ở trong nước phối hợp chặt chẽ để có nhiều biện pháp xử lý và giải quyết vấn đề này như tăng cường công tác rà soát, xử lý vi phạm; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của công dân về pháp luật cũng như phong tục của nước sở tại đồng thời khuyến cáo công dân khi đi nước ngoài, tránh bị lợi dụng hay vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật sở tại" - bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh Busan - Hàn Quốc phối hợp với Sở Cảnh sát thành phố này bắt giữ 33 người Việt Nam với cáo buộc buôn bán và sử dụng ma túy, vi phạm Luật Quản lý ma túy. Tất cả đối tượng đều đang lưu trú bất hợp pháp tại thành phố Busan và khu vực tỉnh Nam Gyeongsang.

Nhóm người Việt bị cảnh sát bắt quả tang đang tổ chức sử dụng ma túy vào rạng sáng 3/7, tại phòng karaoke dành riêng cho người Việt Nam ở quận Masanhoewon, thành phố Changwon, Nam Gyeongsang.

Theo Văn phòng Quản lý xuất nhập cảnh thành phố Busan, trong số những người bị bắt, một đối tượng từng nhập cảnh Hàn Quốc năm 2018 với tư cách là du học sinh sau đó lưu trú bất hợp pháp, bị cáo buộc bán ma túy cho du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc và sử dụng ma túy.

Châu Như Quỳnh