Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ chào từ biệt

Xã hội - Ngày đăng : 18:50, 06/07/2022

Chiều 6/7 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Gareth Ward và Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ chào từ biệt - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Gareth Ward, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Gareth Ward,Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhiệm kỳ của Ngài Đại sứ có hai dấu mốc quan trọng gồm việc hai bên ký kết và đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA) tháng 12/2020 và thông qua Tuyên bố chung tháng 9/2020 về Đối tác Chiến lược, hướng tới nâng tầm quan hệ trong giai đoạn 10 năm tới.

Chủ tịch nước đánh giá cao Ngài Đại sứ đã tích cực phối hợp thu xếp các chuyến thăm cấp cao của Việt Nam sang Anh, trong đó có đoàn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Anh; Đoàn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Anh vào cuối tháng 6 vừa qua; đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, song, Anh là quốc gia châu Âu có hoạt động trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên và sôi động nhất với Việt Nam.

Cho biết hợp tác kinh tế là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tác động tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Anh trong thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế-thương mại song phương hai nước; góp phần phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh hậu đại dịch. Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường châu Âu của Việt Nam và là nhà đầu tư châu Âu hàng đầu tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn Anh là một trong những nước đầu tiên hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam với tổng số hơn 2,7 triệu liều qua cơ chế song phương và COVAX; cùng các trang thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh qua UNICEF.

Chủ tịch nước mong muốn, dù trên cương vị nào khi trở về nước, Đại sứ vẫn tiếp tục là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Anh.

Cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ Gareth Ward vui mừng cho biết quan hệ hai nước đã phát triển trên mọi mặt, đặc biệt là thương mại, nhất là sau khi hai nước ký hiệp định thương mại tự do UKVFTA. Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ đã tới 43 tỉnh, thành phố tại Việt Nam để tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam cũng như các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh giữa hai nước.

Đại sứ Gareth Ward đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN và mong muốn Việt Nam sẽ là cầu nối để Anh tiếp cận sâu vào thị trường thương mại ASEAN. Nhấn mạnh năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ cho biết sẽ có nhiều hoạt động hợp tác nhằm đưa quan hệ Việt Nam-Anh ngày càng đi vào chiều sâu trong mọi lĩnh vực bao gồm cả giao lưu nhân dân, giáo dục, công nghệ cao…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ chào từ biệt - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen,Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ngài Đại sứ đã có nhiệm kỳ công tác thành công tốt đẹp tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Ngài Đại sứ trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ.

Chủ tịch nước cảm ơn Bỉ và cá nhân Ngài Đại sứ đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); bày tỏ mong muốn Nghị viện Bỉ sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); đồng thời tin tưởng rằng, việc triển khai EVFTA và EVIPA sẽ tạo đà mạnh mẽ cho việc kết nối thương mại-đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy trong nhiệm kỳ của Ngài Đại sứ, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ phát triển tích cực, thể hiện qua việc hai nước duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương đa dạng và thực chất ở các cấp liên bang, cấp vùng và cộng đồng.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương và quốc tế như tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Pháp ngữ, ASEM và ASEAN...

Cảm ơn sự hợp tác của Ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ qua tại Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng Ngài Đại sứ sẽ vẫn luôn là người bạn thân thiết của Việt Nam và là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ.

Cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và ủng hộ những sáng kiến của Đại sứ quán Bỉ trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Bỉ, Đại sứ Paul Jansen nhấn mạnh dự án đầu tư của Bỉ tại Hải Phòng là dự án rất thành công và mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều dự án quy mô lớn hơn nữa của Bỉ tại Việt Nam.

Cho biết hiện số lượng sinh viên Việt Nam sang Bỉ du học ngày càng tăng và đây chính là cầu nối quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, Đại sứ mong muốn ngày càng có thêm nhiều du học sinh Việt Nam, giáo viên, doanh nghiệp Việt Nam sang Bỉ học tập, làm việc và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023, Đại sứ Paul Jansen tin tưởng đây chính là cơ hội tốt để hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước.

Theo TTXVN